Trang chủ / +Dòng Tên / Các Thánh / Video cuộc đời Thánh I-nhã Loyola

Video cuộc đời Thánh I-nhã Loyola

Cha Thánh I-NHÃ TỔ PHỤ

(Lễ Trọng: ngày 31 – 7)

Cha thánh I-nhã sinh năm 1491, trong một gia đình thế giá, ở lâu đài Loyola, xứ Basco, miền bắc Tây Ban Nha. Ngài qua đời tại Rôma ngày 31.7.1556, trong cương vị Đấng Sáng Lập và Bề Trên Cả đầu tiên của Dòng Tên.

Cho đến năm 30 tuổi, ngài là một hiệp sĩ ít học, ngang tàng và phóng túng, nhưng luôn luôn trung thành và quảng đại với triều đình. Năm 1521, ngài được ơn hoán cải: noi gương các thánh đi phục vụ Chúa Giêsu là Vua Muôn Đời. Hai kinh nghiệm thiêng liêng ghi dấu ấn sâu đậm nhất nơi ngài là ơn soi sáng ở Cardoner năm 1522 và ơn kết hiệp ở La Storta năm 1537. Với kinh nghiệm trước, ngài trở thành người tông đồ. Vớt kinh nghiệm sau, ngài trở thành nhà thần bí. Đó là hai trục của Linh Thao cũng như của Dòng Tên. Từ một hiệp sĩ trần gian, ngài trở thành hiệp sĩ của Đức Kitô. Theo sát Đức Kitô, nên giống Đức Kitô, gắn bó với Đức Kitô, trong mầu nhiệm Nhập Thể cũng như trong mầu nhiệm Vượt Qua, ngài muốn được cùng với mọi người làm mọi sự để tôn vinh Thiên Chúa hơn. Với Linh Thao và Dòng Tên, những phương thế do ngài khởi xướng nhằm bảo vệ và truyền bá đức tin, ngài đã để lại dấu ấn không gì làm phai nhạt được trong đời sống Hội Thánh nói riêng và nhân loại nói chung. Ngài được Đức Thánh Cha Grêgôriô XV tuyên thánh năm 1622.

Cha thánh I-nhã được sử gia Daniel-Rops coi là một trong bốn người làm cột mốc trong lịch sử Hội Thánh, và hồng y Newman coi là một trong bốn cột mốc của lịch sử đời tu.

Dưới đây là đôi nét phác họa cuộc đời Thánh I-nhã Loyola:

[youtube width=”600″ height=”400″]http://www.youtube.com/watch?v=lRAZkPdBfSQ[/youtube]

Cho Vinh Danh Chúa Hơn

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *