Trang chủ / Bản Tin / Gia đình Inhã họp mặt mừng Xuân và Năm thánh 400 năm loan báo Tin Mừng

Gia đình Inhã họp mặt mừng Xuân và Năm thánh 400 năm loan báo Tin Mừng

8 giờ sáng ngày 9 tháng 2 năm 2014, các thành viên của gia đình Inhã từ nhiều nơi như: Sài Gòn, Thủ Đức, Biên Hòa, Phước Long, Định Quán, Phương Lâm… hân hoan hội ngộ tại Học viện Dòng Tên Thủ Đức để tham dự ngày họp mặt truyền thống nhân dịp đầu Xuân Giáo Ngọ và cũng để cùng hiệp thông với Tỉnh Dòng Tên Việt Nam cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên Đất Việt.

Mở đầu ngày họp mặt, mọi người đã cùng nhau xem lại những thước phim về Thánh lễ khai mạc Năm Thánh đã được cử hành tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và bài phỏng vấn cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J., Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam về Năm Thánh 400 năm loan báo Tin Mừng.

Sau đó, mọi người cùng hân hoan chào đón cụ Nguyễn Đình Đầu, 94 tuổi, một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý và lịch sử Việt Nam đến chia sẻ về đề tài “chữ quốc ngữ và văn hóa Việt Nam.” Dù cụ đã tuổi cao sức yếu, nhưng trí nhớ minh mẫn và giọng nói chắc khỏe của cụ đã thực sự thu hút cử tọa chăm chú lắng nghe một đề tài dù đã khá quen thuộc nhưng không kém tính thời sự.  

Để giúp mọi người hiểu được quá trình hình thành, sự phát triển và tầm quan trọng của chữ quốc ngữ, bên cạnh việc kể về lịch sử truyền giáo của các thừa sai Dòng Tên, cụ Nguyễn Đình Đầu đã tỉ mỉ phân tích về chữ Hán, chữ Nôm và cách thức mà chữ quốc ngữ được hình thành bằng cách phiên âm tiếng Việt dưới dạng chữ La tinh.

Ngoài ra, cụ còn giới thiệu về những khám phá mới của mình về địa lý và lịch sử dân tộc và những tấm bản đồ quý vốn là những tài liệu rất quan trọng nhằm khẳng định chủ quyền và lãnh thổ của dân tộc.

Sau phần trình bày của cụ Nguyễn Đình Đầu, cả hội trường đã được cha Phêrô Nguyễn Đức Trí hướng dẫn làm Phút hồi tâm theo linh đạo Inhã.

Đúng 11 giờ, toàn thể gia đình Inhã đã cùng hiệp thông với cha Giám tỉnh Dòng Tên, quý cha và quý thầy trong Tỉnh Dòng sốt sắng cử hành Thánh lễ mừng tân niên và mừng Năm Thánh 400 năm loan báo Tin Mừng trên Đất Việt tại nhà thờ giáo xứ Hiển Linh. Cũng nhân dịp này, gia đình Inhã đã chia mừng và cầu nguyện cho ba đôi mừng kỷ niệm 25 năm, 50 năm và 60 năm hôn phối.

Đọc kinh Năm Thánh

Cuối Thánh lễ, sau phần công bố sắc lệnh cử hành Năm Thánh và ơn toàn xá của cha Vinh Sơn Phạm Đình Khoan, S.J., cha Giám tỉnh Dòng Tên đã long trọng ban phép lành cùng với ơn toàn xá cho tất cả mọi người tham dự Thánh lễ.

Chỉnh Trần, S.J.

HÌNH ẢNH

QUÝ VỊ CÓ THỂ BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.