Trang chủ / +Dòng Tên / Thánh Clauđiô La Colombière – Người tôi trung và bạn thân của Thánh Tâm Chúa Giêsu (Lễ nhớ ngày 15 tháng 2)

Thánh Clauđiô La Colombière – Người tôi trung và bạn thân của Thánh Tâm Chúa Giêsu (Lễ nhớ ngày 15 tháng 2)

The Sacred Heart of JESUSHình ảnh Chúa Giêsu bị đâm thâu trái tim trên thánh giá, để máu và nước chảy ra, hẳn là phải in sâu vào tâm hồn bất cứ ai yêu mến Chúa. Tuy nhiên cách diễn tả vào mỗi giai đoạn có thể khác. Cuối thế kỷ XVII, thánh Clauđiô La Colombière đã được Chúa dùng để phổ biến lòng tôn sùng Thánh Tâm, theo cách thức Chúa bày tỏ cho thánh Margarita Maria.

Paray-le-Monial là một địa điểm hẻo lánh ở miền trung nước Pháp. Tại đó có tu viện dòng Thăm Viếng và một cộng đoàn Dòng Tên. Chị Margarita Maria, nữ tu dòng Thăm Viếng, cho biết Chúa Giêsu hiện ra với chị và cho chị thấy Trái Tim Chúa mang đầy thương tích vì tội lỗi con người. Người đã thôi thúc chị phổ biến việc tôn sùng Thánh Tâm. Bề trên và nhiều chị em khác cho rằng chị không được bình thường. Chị lại cho biết là Chúa hứa sẽ mang đến cho chị “người tôi trung và bạn thân” của Chúa để giúp đỡ chị.

Năm 1675, Cha Clauđiô đến nhận nhiệm sở tại Paray-le-Monial, và có dịp đến giải tội cho các chị dòng Thăm Viếng. Khi gặp ngài lần đầu, chị Margarita Maria cho biết Chúa nói với chị: “Đó là người ta gửi đến cho con”. Ngài chứng thực Chúa đã nói với chị, và hai người cùng nhau tổ chức lễ tôn vương cũng như những buổi tôn thờ Thánh Thể để đền tạ. Ban đầu, các ngài bị nghi ngờ và cả chê cười, nhưng rồi việc tôn sùng Thánh Tâm dần dần được phổ biến trong toàn Hội Thánh. Chính thánh Margarita Maria cũng cho biết: Chúa Giêsu muốn ủy thác cho Dòng Tên việc phổ biến lòng tôn sùng Thánh Tâm.

claudio
Thánh Clauđiô La Colombière
Sinh năm 1641 tại Pháp
Qua đời năm 1682 tại Pháp

Là một người thông minh, nhưng hay đau yếu, lại nhạy cảm và nhút nhát, cha Clauđiô đã trải qua nhiều đau khổ trên thân xác cũng như trong tâm hồn. Chính điều này lại giúp ngài nhận ra và hiểu được thâm sâu hơn tình yêu của Đấng bị đâm thâu trái tim. Trong một thời kỳ mà người ta chỉ tin vào lý trí của con người, hoặc ngược lại, run sợ vì Thiên Chúa công minh, thánh Clauđiô đã được Chúa chọn để làm chứng và nhắc lại điều cơ bản của mặc khải: Thiên Chúa là tình yêu.

Cuộc đời thánh Colombière thật ngắn ngủi, chỉ vỏn vẹn 41 năm trời với nhiều đau khổ. Nhưng đã bị Thánh Tâm Chúa Giêsu thu hút, ngài đã biến những ngày tháng buồn sầu thành lễ hy sinh đền tạ thật xứng với tước hiệu “Tôi trung và Bạn của Thánh Tâm” như Đức Piô XI đã gọi ngài, khi tôn phong Chân phước cho ngài vào ngày 16.6.1929. Ngài được Đức Gioan Phaolô II tôn phong bậc Hiển Thánh vào năm 1992.

Lời nguyện: Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, Cha đã nói với thánh Clauđiô La Colombière là tôi tớ trung tín của Cha trong cõi thinh lặng của tâm hồn, để ngài trở nên chứng nhân cho tình yêu hải hà của Cha. Xin Cha ban ân sủng để ngày càng nhiều người được nhận biết và làm chứng về tình yêu của Cha dành cho con người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Cha, là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Kính mời quý vị xem chi tiết tiểu sử thánh Clauđiô La Colombière: http://dongten.net/noidung/9563

 

***

AMDG

ĐỂ TÔN VINH THIÊN CHÚA HƠN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *