Trang chủ / +Dòng Tên / Các Thánh / Thánh Giuse de Anchieta (Lễ nhớ ngày 09 tháng 6)

Thánh Giuse de Anchieta (Lễ nhớ ngày 09 tháng 6)

2014.04.anchieta_with_maryThánh Giuse de Anchieta là người Tây Ban Nha, sinh năm 1534 tại Tenerriffe trên quần đảo Canarias, phía tây bắc Châu Phi. Năm 17 tuổi, ngài được gởi đến Brazil để hồi phục sức khỏe. Trong hơn 10 năm, ngài tiếp xúc và học hỏi với người dân da đỏ địa phương để chuẩn bị cho công việc tông đồ. Mặc dầu chưa thụ phong linh mục, ngài đã nghĩ đến việc lập ấp định canh định cư để thăng tiến toàn diện đời sống dân địa phương, đã soạn thảo tập ngữ pháp tiếng Tupi, đã trở thành cố vấn thân cận của cha giám tỉnh Nobrega. Có 1 lần, ngài tự nguyện làm con tin trong 5 tháng tại một câu lạc bộ da đỏ, để cha giám tỉnh đi dàn xếp hòa bình giữa dân địa phương và người Bồ Đào Nha. Năm 32 tuổi, ngài thụ phong linh mục, rồi được đặt làm trưởng của hai cộng đoàn ở Sao Vicente và Sao Paolo.

Sau khi khấn lần cuối, cha được bổ nhiệm làm giám tỉnh Brazil từ năm 1577 đến năm 1587. Trong 10 năm này, mọi người đều nhận thấy ngài là một bề trên khôn ngoan, là một nhà lãnh đạo xuất chúng. Sau đó ngài lại được đặt làm trưởng hạt truyền giáo Espiritu Santo. Tại đây, ngài đã qua đời ngày 9.6.1597 ở làng Reritiba, mà ngày nay được gọi là Anchieta. Suốt đời ngài chỉ sống cho người da đỏ: giúp họ làm ăn, học hành, tổ chức đời sống văn hóa và tinh thần. Ngài đã rửa tội chừng 100 ngàn người: đó là đóng góp quan trọng để gầy dựng Giáo Hội Brazil. Ngay trong lễ an táng ngài, vị giám sở tại đã tặng ngài danh hiệu Tông đồ nước Brazil. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước năm 1980. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên phong hiển thánh ngày 03 tháng 04 năm 2014 (theo thể thức tương đương: ‘equivalent canonization’).

Thánh Giuse de Anchieta vẫn là một mẫu gương sáng ngời và là lời mời dấn thân cho Nước Thiên Chúa đối với người Kitô hữu trong thiên niên kỷ thứ III này. Bởi lẽ, chính ngài sau khi kinh nghiệm về Thiên Chúa, về niềm vui, bình an và hạnh phúc cũng như vô vàn ân huệ ngài nhận lãnh từ Thiên Chúa, ngài đã ra đi tìm cách nói cho người khác biết về Thiên Chúa. Ngài còn là người dám buông mình để Thần Khí dẫn dắt đến những biên cương. Ngài còn là người tôn trọng, yêu mến và hòa mình vào nền văn hóa của người mình được sai đến để loan báo Tin Mừng Cứu Độ. Vì thế, đến lượt mình, chúng ta cũng hãy chìm sâu trong cầu nguyện, nhất là cầu nguyện với Lời Chúa, để chính mình cảm nếm thật sâu tình Chúa thương ta; và để rồi, chúng ta ‘cất lời cảm tạ tình thương của Chúa và loan báo ơn Người cứu độ trước mặt chư dân’, và gần nhất cho chính những người bạn hằng ngày của chúng ta.

Lời nguyện: Lạy Cha, xin ban tràn đầy Chúa Thánh Thần trên chúng con, như Cha đã ban cho thánh Giuse de Anchieta là linh mục của Cha, để cũng như ngài, chúng con có thể trở nên mọi sự cho mọi người, và làm tôi tớ trung thành phục vụ Lời Cha, dẫn đưa mọi người vào Nước Cha, cũng như hiệp nhất mọi người trong tình yêu của Con Cha. Người hằng sống và hiển trị cùng với Cha và Chúa Thánh Thần từ muôn thuở đến muôn đời. Amen.

 

AMDG

ĐỂ TÔN VINH THIÊN CHÚA HƠN

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *