Trang chủ / Cầu Nguyện / Cầu nguyện với Thánh Inhã (1)

Cầu nguyện với Thánh Inhã (1)

Lời Nói Đầu

st_ignatius_vision1

Những Người Bạn Đường

Cũng như thức ăn cần thiết cho cuộc sống con người thế nào thì những người bạn đường cũng thực sự cần thiết có nhau như vậy. Quả thực, danh từ “companions” bắt nguồn từ hai từ ngữ trong tiếng Latinh: “com” nghĩa là “với cùng”, và “panis” nghĩa là “bánh”. Những người bạn đường là những con người nuôi dưỡng tâm hồn, tinh thần và thể xác chúng ta. Đồng thời họ cũng là những người mà chúng ta có thể cùng chia sẻ tấm bánh.

Có lẽ những câu chuyện cảm động nhất trong Kinh Thánh là những câu chuyện về tình bạn, chẳng hạn: Bữa Tiệc Ly, Tiệc cưới Cana, việc chia sẻ bánh và cá, và việc Đức Giê-su bẻ bánh trao cho các môn đệ trên đường Em-mau. Các tình tiết về tình bạn với Đức Giê-su càng diễn tả nhiều hơn về lòng thương xót, tình yêu thương, sự khôn ngoan, sự đau khổ và niềm hy vọng của Người. Khi đi cầu nguyện trên núi Ô-liu, Đức Giê-su khao khát biết bao tình bạn từ phía các Tông Đồ. Thế nhưng họ đã bỏ rơi Người. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã gửi Thần Khí đến để đốt cháy lòng các Tông Đồ khiến các ông trở thành những người bạn trung tín với Đức Giê-su và với nhau.

Trải dài suốt quá trình lịch sử, đã có biết bao bạn đường trung tín khác bước theo Đức Giê-su và các Tông Đồ. Các vị thánh và những nhà thần bí này đã đi trên cùng một hành trình bắt đầu từ việc hoán cải, qua đau khổ và đến phục sinh. Các ngài đã được khởi hứng bởi những mẫu gương nhân đức thánh thiện đi trước, vậy thì chính bạn cũng có thể xem các ngài như những người bạn đường trên hành trình thiêng liêng của mình.

Những người bạn đường trên bước đường hành hương là sự đáp trả khát vọng thiêng liêng của các Ki-tô hữu. Bước đường này giúp cho những lời giảng dạy đầy thiêng liêng của những nhà thần bí và sự khôn ngoan của những vị lãnh đạo có thể giúp ích cho chúng ta trên bước đường hành hương. Hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy được nâng đỡ nhiều hay cũng có thể được thách đố và được kiên định hơn nhờ chính người bạn là tâm hồn của bạn trên hành trình thiêng liêng, sau khi bạn hoàn tất các bài suy niệm cuối cùng.

Sự khao khát đời sống tâm linh được thể hiện một cách rõ nét trong suốt hai mươi năm qua là một dấu hiệu rất lớn cho việc canh tân đời sống Ki-tô hữu. Người ta đã dự các chương trình tĩnh tâm và tham gia các buổi tọa đàm về những chủ đề thiêng liêng. Con số các vị linh hướng hiện có không đủ đáp ứng cho người có nhu cầu. Mối quan tâm đến đời sống và bút tích của các thánh và những nhà thần bí không ngừng gia tăng vì con người đang ra sức tìm kiếm cho mình những khuôn mẫu trọn vẹn đời sống Ki-tô hữu thánh thiện.

Carl Koch chủ biên

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *