Trang chủ / Cầu Nguyện / Ơn sủng của sự trống rỗng-Cầu nguyện với Thánh Inhã (4)

Ơn sủng của sự trống rỗng-Cầu nguyện với Thánh Inhã (4)

Ơn Sủng Của Sự Trống Rỗng

SCULPTURE OF ST. IGNATIUS PART OF EXHIBIT ON SPANISH SACRED ART AT NATIONAL GALLERY

Chủ đề: điểm then chốt trong hành trình thiêng liêng của chúng ta, chính là lúc chúng ta phải đi đến đối diện với sự trống rỗng trong tâm hồn mình, mà chỉ Thiên Chúa mới có thể lấp đầy.

Nhập nguyện: Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, xin cho con luôn luôn nhận thức được rằng: con là kể hư không và bất lực nếu thiếu Ngài và con hoàn toàn lệ thuộc vào Ngài.

Đôi nét về thánh I-nhã

Thánh I-nhã đã tự nói về mình, lúc ông còn là chàng thanh nhiên 26 tuổi: ông là một hiệp sĩ kiêu hãnh, đầy hoài bão và cũng ham mê võ nghệ. Thư ký của ngài là Juan de Polanco cũng đã nói thêm về thời trai trẻ của I-nhã như sau: “mặc dù gắn chặt với đức tin nhưng ngài đã không sống theo niềm tin của mình và ngài cũng không xa tránh tội lỗi. Đặc biệt ngài sống vô kỷ luật qua việc chơi bài bạc, những việc liên quan đến phụ nữ và cả những trận đấu kiếm.”(Joshep de Guibetr, The Jesuits: Their Spiritual. Doctrine anh Practice p.23).

Sau đó, tại Pamplona, một viên dạn đại bác đã xé nát hai chân của ngài. trong suốt thời gian dài dưỡng thương trong đau đớn, Inigo đã trãi qua một sự biến đổi trong tâm hồn, nhận ra sự trống rỗng của đời sống quá khứ. Trong cuốn tự thuật của ngài, I-nhã đã nói:

Thiên Chúa đã giúp đỡ kẻ ấy, Ngài đã tại ra những ý tưởng khác mà chúng nảy sinh từ những điều kẻ ấy đã đọc… Trong khi đọc cuộc đời Chúa Ki-tô và hạnh các thánh, kẻ ấy dừng lại để suy nghĩ, có những lý luận trong chính kẻ ấy rằng, “Giả như tôi làm những điều mà thánh Phanxicô và thánh Đaminh đã làm thì sao? Do đó kẻ ấy suy nghĩ nhiều về những điều mà kẻ ấy thấy là tốt và luôn luôn nhắm đến những khó khăn, những khó nhọc và khi tự đề ra những việc ấy cho mình thì kẻ ấy thấy rằng những việc ấy dường như dễ thực hiện… những ý tưởng này cũng đã kéo dài trong một lúc lâu những khi những ý tưởng khác xen vào… ý tưởng trần tục… quay lại và kẻ ấy cũng đã dùng nhiều thời gian nghĩ về chúng.

Tuy nhiên có sự khác biệt này, khi kẻ ấy đang nghĩ về những điều của thế gian, kẻ ấy thấy vui thích những sau đó khi kẻ ấy mệt mỏi và không suy nghĩ nữa thì kẻ ấy cảm thấy cô quạnh và buồn chán. Những khi nghĩ đến việc đi Giêrusalem, đi chân đất và không ăn gì cả mà chỉ ăn rau cỏ và chịu đựng tất cả những khắc khổ khác như các thánh đã làm, không những kẻ ấy được an ủi khi có những ý tưởng này mà còn sau khi đã thôi không suy nghĩ nữa thì kẻ ấy vẫn cảm thấy vui thích… Một lần kia, mắt kẻ ấy phần nào được mở ra kẻ ấy bắt đầu ngạc nhiên về sự khác biệt này và bắt đầu suy nghĩ về nó, kẻ ấy nhận ra sự khác nhau giữa các thần tác động lên kẻ ấy, tác động của ma quỷ và tác động của Thiên Chúa. (Tự thuật)

Điểm dừng: hãy hỏi bản thân bạn xem đã bao giờ bạn cảm nhận về kiểu trống rỗng này và về sự buồn chán, điều mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể lấp đầy chưa?

Trích lời của I-nhã

Con người được tạo dựng để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa…

Mọi loài khác trên mặt đất được tạo dựng cho chúng ta để giúp chúng ta đạt tới cùng đích mà con người được tạo dựng vì cùng đích đó.

Do đó, chúng ta phải sử dụng tạo vật theo mức độ chúng giúp đạt cứu cánh và phải dẹp bỏ chúng khi chúng làm cản trở. Vì thế chúng ta cần phải giữ mình sao cho được bình tâm trước mọi loài thọ tạo trong tất cả những gì nằm trong sự tự do của ta và không bị cấm, đến nỗi chúng ta không ước muốn sức khoẻ hơn bệnh tật, của giàu sang hơn nghèo khổ, danh vọng hơn nhục nhã, sống lâu hơn chết sớm và tương tự như thế đối với mọi sự khác, ước muốn và chọn lựa duy nhất của chúng ta là cái gì dẫn đưa chúng ta tới cứu cánh của mình hơn cả (Linh Thao)

Suy gẫm

Kinh nghiệm của thánh I-nhã cũng giống như kinh nghiệm của nhiều người trong chúng ta, những người cần phải đối diện với sự trống rỗng trong đời sống của chúng ta. Thánh I-nhã đã tự hướng mình đến những thành công, danh tiếng và sự kính trọng. Nằm bên dưới sự thôi thúc này là một sự khao khát sâu thẳm và sự trống rỗng bên trong. Không phải việc chơi cờ bạc, tán tĩnh phụ nữ mà cũng không phải những cuộc đấu kiếm đã phủ lấp nỗi (bù đắp nỗi) sự trống rỗng trong tâm hồn ngài. những cũng không phỉa lòng mến đạo lôi cuốn. Sau cuộc hoán cải, thánh I-nhã đã ăn chay cách thái quá và đánh tội cách nghiêm khắc. Việc này chỉ làm thúc đẩy những khao khát bên trong của ngài.

Quả vậy, sự hoán cải thật sự, chỉ đến khi chúng ta quay trở về với Thiên Chúa, nhận biết rằng chỉ mình Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể lấp đầy sự trống rỗng của chúng ta và chỉ tình yêu của Thiên Chúa đã được đổ xuống cho chúng ta nhờ Đức Giê-su. Chúng ta không thể tự kiếm lấy tình yêu Thiên Chúa vì Đức Giê-su ban nó cho chúng ta cách những không và luôn mãi, nếu như chúng ta mở lòng ra đón nhận. Thánh I-nhã đã cần bước đi và tín thác vào Thiên Chúa. Chỉ Thiên Chúa, lúc đó, mới lấp đầy sự trống rỗng trong tâm hồn thánh I-nhã.

  • Lấy bút hay bút chì và một vài tờ giấy để viết ra những suy nghĩ của bạn. Nếu bạn giữ cuốn nhật ký, hãy mở nó ra. Hãy thinh lặng. Ngồi xuống một cách bình tĩnh trước một tờ giấy trắng. Thở thật sâu chó tới khi bạn cảm thấy thư giãn. Nhớ lại những kinh nghiệm mà bạn đã có về sự trống rỗng, cảm nhận mạnh mẽ về một vài điều gì đó mà bạn đang thiếu thốn một cách trầm trọng trong cuộc sống của bạn, đau đớn về sự trống rỗng bên trong tâm hồn bạn. Sau đó bắt đầu diễn những kinh nghiệm về sự trống rỗng này, sự đau đớn bên trong. Hãy bày tỏ tất cả cảm xúc của bạn mà không cần phải lo lắng về trật tự hay quy tắc.
  • Thánh I-nhã đã cố gắng để lấp đầy sự trống rỗng bằng cách đánh bạc, tán tỉnh phụ nữ và đấu kiếm. Tất cả chúng ta có những cách riêng trong việc khỏa lấp sự trống rỗng mà chúng ta cảm thấy. Vái người khỏa lấp sự trống rỗng bằng cách ăn thật nhiều, một số khác lại trở thành con nghiện của các vở kịch lâu giờ. Đam mê công việc cũng là một cách cám dỗ để ngăn chặn chúng ta khỏi những khao khát sâu xa bên trong về Thiên Chúa. Bạn hãy liệt kê những cách thức che dấu sự trống rỗng tâm hồn bạn, sự trống rỗng mà chỉ Thiên Chúa mới có thể khỏa lấp.
  • Hãy đụng chạm tới những khao khát bên trong của bạn và hãy ao ước sự sung mãn của Thiên Chúa bằng cách áp dụng bài suy niệm này. Chuẩn bị: tắt đèn phòng; để chỉ còn lại ánh sáng của cây nến thôi

Ngồi xuống một cách thư giãn… nhắm mắt lại… tiếp tục, hãy loại bỏ những căng thẳng… bắt đầu từ đôi chân… bạn cảm thấy căng thẳng biến mất… Tiếp tục với những căng thẳng khác, rồi lại thư giãn ở từng phần trên cơ thể bạn… Đồng thời, hãy thở chầm chậm và sâu… Tập trung vào hơi thở của bạn trong một lúc.

Hãy tưởng tượng những ao ước sâu xa nhất trong bạn là sự đau đớn bên trong, hướng đến sự hoàn hảo và sung mãn mà vì khao khát đó hình thành nên bạn và đang ngồi trước bạn…. Rồi hãy hỏi điều khao khát của bạn xem nó ao ước điều gì… Hãy lắng nghe khao khát đó và diễn tả khát vọng sâu xa… những nơi trống vắng… sau mê hướng đến sự sung mã.

Bây giờ, mở mắt ra với ánh sáng của ngọn nến… cách nhẹ nhàng hãy cầu nguyện một chữ, một câu để diễn tả điều mà bạn khao khát. Ví dụ “đến”, “ánh sáng”, “Giê-su” hay “từ vực thẳm con kêu lên Ngài”. Hãy nhắc lại lời nguyện như một lời than thở và như một lời cầu xin ánh lửa của Thiên Chúa tràn ngập bạn.

  • Trong sự thinh lặng của tâm hồn, bạn hãy tuyên bố về sự lệ thuộc của bạn vào Thiên Chúa. Hãy làm một cử chỉ diễn tả niềm tín thác của bạn vào Thiên Chúa.

Lời Chúa

15 Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu: vì điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi lại cứ làm.16 Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn, thì tức là tôi đồng ý với Lề Luật và nhận rằng Lề Luật là tốt.17 Vậy thật ra không còn phải là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi.18 Tôi biết rằng sự thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Thật vậy, muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì không.19 Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm.20 Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn, thì không còn phải là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi.

21 Bởi đó tôi khám phá ra luật này: khi tôi muốn làm sự thiện thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay.22 Theo con người nội tâm, tôi vui thích vì luật của Thiên Chúa;23 nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: luật này chiến đấu chống lại luật của lý trí và giam hãm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm sẵn trong các chi thể tôi.

24 Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?25 Tạ ơn Thiên Chúa, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta! (Rm 7,15-24)

Kết nguyện:

Lạy Chúa xin cứu con! Và con không tìm ra phương thuốc chữa trị nào có giữa các tạo vật, nhưng nếu như con nghĩ con có thể tìm được thuốc chữa, thì không một cực nhọc nào quá lớn lao đối với con. Xin chỉ cho con, ôi lạy Chúa, ở đâu con có thể tìm được phương thuốc chữa; dù con có phải đi theo sau một con chó con mà nó giúp được con thì con cũng sẽ đi (Tự thuật)

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *