Trang chủ / ___CẦU NGUYỆN / Sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa-Cầu nguyện với Thánh Inhã (13)

Sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa-Cầu nguyện với Thánh Inhã (13)

Inha

Chủ đề: thánh I-nhã khẳng định rằng trong tất cả mọi loài thọ tạo, Ngài đều tìm gặp được Thiên Chúa hiện diện.

Tiền nguyện: lạy Thiên Chúa nhân từ, Ngài hiện diện trong mọi loài thọ tạo, chúng mãi sống trong tình yêu của Ngài. Chúa thở nụ cười trong trái tim của con cái Chúa. Xin mở mắt cho chúng con thấy được ánh sáng của Ngài ở mọi nơi, mọi lúc.

Đôi nét về thánh I-nhã

Trong thời gian ở Manrêsa, trên bờ sông Cardônê, Thánh I-nhã đã trải qua một kinh nghiệm mang tính quyết định trong cuộc đời Ngài.

Kẻ ấy đang đi đến một nhà thờ cách Manrêsa chừng hơn một dặm với lòng sốt sắng; tôi tin là nhà thờ Thánh Phaolo theo con đường men theo bờ sông, lòng đầy sốt sắng, kẻ ấy đã ngồi xuống một chút, mắt hướng nhìn dòng sông đang chảy phía dưới. Trong khi kẻ ấy ngồi ở đó, con mắt tâm trí bắt đầu mở ra. Đo không phải là một thị kiến, nhưng kẻ ấy hiểu biết được nhiều điều cả những điều thiêng liêng lẫn những điều thuộc đức tin và kiến thức. Việc ấy diễn ra sáng tỏ đến nỗi mọi sự tỏ ra mới mẻ. Kẻ ấy hiểu được lúc đó, vì rất nhiều. Tuy nhiên có thể khẳng định là tâm trí kẻ ấy được soi sáng đến nỗi suốt đời, đến nay đã 62 năm, nếu kẻ ấy gom lại tất cả những điều kẻ ấy biết được từ Thiên Chúa trước đây và những điều kẻ ấy học được, cộng chung lại nghĩ cung không bằng những gì gì kẻ ấy nhận được lúc ấy.

Điểm dừng: hãy nhớ lại một lần bạn hoàn toàn ngạc nhiên khi nhận được một ân huệ tinh tuyền là sự hiện diện của Thiên Chúa mà ban không ngờ tới.

Trích lời Thánh I-nhã

Kinh nghiệm sâu xa của Thánh I-nhã về sự hiện hiện của Thiên Chúa được minh họa qua đoạn trích từ một trong những lá thư của Ngài sau đây. Cha Biandao đã đệ trình Thánh I-nhã danh sách 16 câu hỏi liên quan đến đời sống thiêng liêng và những việc thực hành thiêng liêng của các học viên, Thánh I-nhã trả lời:

Xét đến mục đích việc học của chúng ta, các học viên hầu như không thể suy gẫm lau giờ. Do đó ngoài những việc thiêng liêng đã ấn định cho họ hoàn thiện như là: tham dự thánh lễ hàng ngày, mỗi ngài một giờ kinh chung, xét mình, xưng tội và rước mình Thánh Chúa hằng tuần. Họ nên tập tìm kiếm Chúa trong mọi sự, trong những cuộc đàm thoại, trong những bước đi, trong tất cả những gì họ thấy, họ nếm, nghe, hiểu, trong tất cả những việc họ làm vì Thiên Chúa chí tôn thật sự hiện diện trong tất cả mọi sự với quyền năng và bản thể Ngài. Việc suy gẫm và tìm Chúa trong mọi sự này dễ hơn việc nâng mình lên nhận biết những chân lý thuộc về Thiên Chúa vốn rất trừu tượng và đòi hỏi một nỗ lực chú tâm vào chúng. Nhưng cách thức này là một sự tập luyện tuyệt vời để chuẩn bị cho những cuộc viếng thăm của Thiên Chúa dành cho chúng ta, ngay cả trong những lời cầu nguyện ngắn gọn, đơn sơ. Hơn nữa, các học viên có thể thường xuyên dâng lên Chúa các việc học và những nỗ lực cho việc học ấy, miễn là họ làm những việc đó vì tình yêu của Thiên Chúa. (Young, letters, p240)

Suy gẫm

Thánh I-nhã đã có kinh nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa bên bờ sông, trong học tập, trong khi cử hành phụng vụ, trong việc phục vụ người nghèo, trong các cuộc đối thoại, trong các bữa ăn và mọi nơi. Sự cảm nghiệm này đã mang lại cho Thánh I-nhã sự an ủi và nâng đỡ. Chỉ riêng việc ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa đã trở nên một cách thức cầu nguyện, như là một cuộc tâm tình diễn ra trong thing lặng giữa hai người bạn.

Tinh thần khao khát tìm kiếm Chúa trong mọi sự của Thánh I-nhã có thể thấy trong bìa thơ của một Giê-su hữu Manley Hopkings

Kỳ công Thiên Chúa khắp trần gian

Rực sáng như hao lửa lung linh

Vĩ đại như dầu thơm lai láng

Muôn dân khuất phục, ánh tôn nhan

Không ngừng đồi nọ nối đồi kia

Dày công bồi đắp lẫn nâng niu

Thấm đẫm mồ hôi, trên muôn vật

Đất cành khó cứng lẫn phong nhiêu

Thiên nhiên vẫn mãi mãi tuôn trào

Vạn vật tươi mới, thấp lẫn cao

Hoàng hôn vừa khuất sau rặng núi

Ló rạng bình minh muôn sắc màu

Vì Chúa hiện hữu khắp muôn nơi

Trần gian luôn mãi ấm tình người.

 • Tản bộ dọc bờ sông hay bờ suối, trong một khu rừng quang đãng, dưới bầu trời đầy sao, hoặc một vài nơi yêu thích khác trong thiên nhiên. Hãy nhìn, đụng chạm, cảm nhận, nghe, ngay cả cảm nếm sự tốt lành nơi đó. Đi vào trong những kinh nghiệm của bạn và khi bạn thấy hứng khởi trong tinh thần, bạn hãy nâng tâm hồn lên Đấng Tạo Hóa.
 • Trong tuần thứ 4 của Linh Thao, thánh I-nhã mời gọi chúng ta “chiêm niệm để được tình yêu” những bước trong bìa chiêm niêm này được diễn giải như sau. Hãy thư giãn trước khi bắt đầu, hít thở sâu và chậm rãi, mở rộng tâm hồn để thần khí của Thiên Chúa lấp đầy con tim bạn
  • Nhớ rằng Thiên Chúa luôn hiện diện xung quanh bạn và trong bạn. Hãy mời Thiên Chúa vào trong cuộc đàm thoại của của bạn
  • Xin Chúa khai sáng trí hiểu của bạn và giúp bạn hiểu rõ được qua các tạo vật.
  • Nhớ lại Thiên Chúa đã ban cho bạn mà bạn mọi thứ nhưng không. Hãy nghĩ về các ân huệ mà bạn đã lãnh nhận
  • Hãy nói lên tình yêu và lòng tri ân của bạn đối với Thiên Chúa vì tất cả những hồng ân Chúa ban, qua lời kinh dâng hiến của Thánh I-nhã.

Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu và trọn cả ý muốn của con, cùng hết thảy những gì con có và những gì thuộc về con, mọi sự ấy Chúa đã ban cho con. Lạy Chúa, con xin dâng lại Chúa hết thảy, tất cả là của Chúa. Xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa, chỉ xin ban cho con tình yêu và ân sủng Chúa. Vì được như thể là đủ cho con.

 • Hãy ý thức nhưng hồng ân Thiên Chúa ban tặng cho ban: những người bạn thân thương của bạn, những thành viên thân thương trong gia đình, những sự kiện hồng phúc, những kiến thức thâm sâu, những cảnh quan của thiên nhiên hùng vĩ. Hãy để tâm trí bạn thưởng thức từng ký ức hoặc những kinh nghiệm đó. Bạn hãy đáp trả Chúa bằng lời kinh Dâng Hiến.
 • Nhớ lại rằng Thiên Chúa đã gởi Đức Giê-su đến cho chúng ta, để qua Ngài, chúng ta thấy được diện mạo yêu thương của Thiên Chúa, Thiên Chúa yêu chúng ta cách trọn vẹn đến nỗi ngài đã ban Chúa Thánh Thần đến cư ngụ trong tâm hồn của mỗi chúng ta, chúng ta được tao dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Hãy cầu nguyện bằng lời kinh Dâng Hiến.
 • Hãy xét lại để thấy Thiên Chúa yêu chúng ta một cách nhưng không, tình yêu của Thiên Chúa tuôn xuống trên chúng ta như ánh sáng mặt trời ban sự sống hoặc như mưa nguồn sống. Thiên Chúa mời gọi chúng ta đến nguồn sống sung mãn. Hãy cầu nguyện bằng lời kinh Dâng Hiến.
 • Kết thúc phần suy gẫm này hãy đọc kinh Lạy Cha một cách chậm rãi.
 • Hãy suy xét những cách thức mời gọi chính bạn đi vào sự hiện diện của Thiên Chúa trong suốt cuộc sống.

Lời Chúa

2 Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa chúng con,

Lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!

Uy phong Ngài vượt quá trời cao.

3 Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ

Cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù,

Khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan.

4 Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,

Muôn trăng sao Chúa đã an bài,

5 Thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,

Phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?

6 Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,

Ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên,

7 Cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo,

Đặt muôn loài muôn sự dưới chân:

8 Nào chiên bò đủ loại, nào thú vật ngoài đồng,

9 Nào chim trời cá biển, mọi loài ngang dọc khắp trùng dương.

10 Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa chúng con,

Lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu! (Tv8)

Kết nguyện

Muôn loài phản chiếu vinh quang

Thiên Chúa uy linh giữa muôn vàn

Chim trời cá biển hãy muôn vật

Không ngừng tô điểm Đấng Vinh Sang

Trên cây cao chim trời tung cánh

Tô diểm cảnh quan đất vẫy vùng

Con người hợp sức góp tay chung

Muôn vật khởi nguyên như thẹn thùng

Rồi được to màu được thay đổi

Nên lung linh ngọc ngà tráng lệ

Vẻ đẹp Ngài, luôn mãi điểm tô

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *