Trang chủ / Giáo Xứ / Hoa Lư / Giáo xứ Hoa Lư: TRẠI HUẤN LUYỆN THIẾU NHI – Ngày thứ nhất

Giáo xứ Hoa Lư: TRẠI HUẤN LUYỆN THIẾU NHI – Ngày thứ nhất

NGÀY THỨ NHẤT

Một tuần sau ngày bế giảng năm học Lời Chúa, nối tiếp với chuỗi hoạt động hè, Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư đã tổ chức Hội Trại Huấn Luyện Thiếu Nhi với chủ đề “Bước theo Giêsu”, kéo dài trong hai ngày 13 và 14 / 06 / 2015. Tham gia hội trại có hơn 200 trại sinh thuộc các lớp giáo lý, từ lớp 1 đến lớp 12.

Với mục đích áp dụng phương pháp huấn luyện tự nhiên của phong trào TNTT nhằm giúp các em rèn luyện và thăng tiến bản thân, cũng như cổ vũ tinh thần tương thân tương ái trong đời sống tập thể, hội trại lần này nhắm tới việc đào luyện Thiếu Nhi của giáo xứ về cả phương diện tự nhiên và siêu nhiên, để các em trở thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu đích thực theo gương Chúa Giêsu.

Khác hẳn với chiều hôm trước ngày khai mạc – trời mưa rất to, buổi sáng hôm nay, thời tiết như chiều lòng người – bầu trời thật trong xanh, nắng vàng và gió nhẹ. Giờ chính thức khai mạc trại là 7h30, nhưng từ 6h30 các trại sinh đã hồ hởi đến nhà thờ. Một số trại sinh đã tham gia hội trại lần trước hào hứng, mong chờ. Riêng các trại sinh tham dự lần đầu thì háo hức, chất chứa một chút hồi hộp.

 

Nhập trại

Đúng 7h30, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Phêrô cũng là cha Tuyên úy của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Hoa Lư, Thầy xứ trong vai trò Trại trưởng, và các Anh chị Huynh trưởng – Giáo lý viên, các trại sinh nhanh chóng làm quen. Những chiếc khăn đủ màu sắc chuyền tay nhau như đàn bướm đang vờn trong nắng sớm. Chỉ sau vài phút, ‘những cánh bướm’ đủ màu sắc đã hình thành màu của 12 tông đồ, sẵn sàng cùng bước theo Giêsu.

B. Nhap trai c

B. Nhap trai d

Để cùng vui bước theo Chúa, trong phần nhập trại, các trại sinh đã trải qua những phần thử thách vô cùng cam go, đầy bất ngờ nhưng không kém phần thú vị. Ở ngưỡng cửa đầu tiên, các trại sinh phải ‘bước qua cửa hẹp’. Ở chặng ‘thanh tẩy’, các trại sinh được giúp để rũ bỏ hết những ngại ngần, hầu có thể nhập cuộc một cách hoàn toàn và chơi hết mình. Khi vượt qua chặng cuối, cũng chính là lúc, trại sinh mặc lấy những khuôn mặt mới, trở thành những con người mới.

B. Nhap trai e

B. Nhap trai f

B. Nhap trai h

B. Nhap trai d (9)w

B. Nhap trai j

B. Nhap trai k

Khai mạc

Hành trình nhập trại đã hoàn tất, nhưng đây mới là lúc trại sinh chính thức bước vào chương trình trại. Sau khi thông qua chương trình trại, Cha Tuyên úy Phêrô đánh hồi trống khai mạc Hội trại. Liền sau đó, lời bài hát Chủ đề: ‘Lạy Chúa chúng con về từ bốn phương trời…’ vang lên. Các em chẳng ai nói ai cùng nhau vui múa bằng cả tâm hồn như muốn mang theo mọi hành trang mình có, cả những bỡ ngỡ lắng lo để hòa nhịp với Giêsu.

C. Khai mac a (6)w

C. Khai mac B (1)w

Là những Thiếu nhi của Chúa Giêsu, dưới sự hướng dẫn của Cha Tuyên úy, trại sinh đã vào nhà thờ chào Chúa, cầu nguyện, và xin ơn Chúa Thánh Thần để những ngày trại của các em là những ngày tập bước theo Giêsu, học với Ngài, chơi với Ngài.

C. Khai mac B (4)w

C. Khai mac B (6)w

Dựng trại

Sau một chuỗi những hoạt động, giờ đây, các trại sinh nhập cuộc bằng chính khả năng của mình qua phần thi dựng trại. Và rồi, chỉ trong vòng 30 phút, dưới những tán cây xanh rợp bóng mát trong khuôn viên nhà thờ, các lều trại đã được dựng lên nhờ sự nhanh nhẹn, khéo léo và sự tương trợ lẫn nhau của các trại sinh. Tuy trại sinh thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng một khi đã chung lều thì sự xa lạ, e ngại ban đầu nhanh chóng nhường chỗ cho những câu hỏi làm quen, những ánh mắt, những nụ cười thân thương, vì biết rằng ‘chúng mình’ sẽ cùng ăn, cùng ngủ, cùng vui chơi trong suốt những ngày trại.

D1. Dung trai a (7)w

D1. Dung trai c (5)w

D2. Hoan tat (2)w

D3. Niem vui b (8)w

Tham gia trại các em không chỉ được huấn luyện những kỹ năng căn bản của sinh hoạt tập thể, nhưng còn được hòa mình vào những hoạt động vui nhộn. Băng reo, các bài hát sinh hoạt, các cử điệu vui tươi khiến bầu khí của buổi sáng đầu tiên dần nóng lên.

 

E. Sinh hoat 1 (4)w

E. Sinh hoat 1 (9)w

Sau 3 giờ đồng hồ hào hứng với các chương trình khởi động của buổi sáng đầu tiên, các trại sinh được tiếp năng lượng thông qua bữa ăn trưa được chuẩn bị bởi những đôi bàn tay khéo léo, đảm đang và đầy yêu thương của các mẹ trong Giáo xứ. Bữa trưa trong lều trại thật ngon miệng và ấm áp tình huynh đệ, thể hiện qua những cử chỉ ân cần, chăm sóc, chia sẻ của các anh chị lớn dành cho các em nhỏ trong đội, giống như các thành viên dưới cùng một mái nhà.

 

F. Com trua 1a (6)w

F. Com trua 1b (5)w

F. Com trua 1b (7)w

Thi Giáo lý

Tưởng chừng như sẽ có đôi phút nghỉ ngơi sau giờ cơm trưa, nhưng các trại sinh phải ùa ra khỏi trại khi nghe hiệu còi tập hợp của Trại trưởng để bước vào phần tranh tài kiến thức Giáo lý. Sau vài băng reo và sinh hoạt khởi động, các đội luân phiên chọn gói câu hỏi phù hợp với khả năng của đội mình. Những tràng pháo tay giòn giã của các trại sinh đã tạo nên một không khí vô cùng náo nhiệt. Phần thi đua trở nên hấp dẫn hơn ở vòng hai, các đội phải cân nhắc hơn khi điểm số đã có sự chênh lệch. Các đội so kè từng điểm số để chứng tỏ sự hiểu biết sâu rộng của mình về Giáo lý, Kinh thánh, lịch sử Giáo hội và Giáo phận. Điều làm Ban tổ chức cảm thấy vui và hạnh phúc nhất là các trại sinh can đảm chọn và trả lời đúng hầu hết gói câu hỏi khó.

F. Giao ly a (1)w

F. Giao ly a (7)w

F. Giao ly b (6)w

Trò chơi dân gian 1

Sau phần vận động trí óc, các trại sinh có cơ hội thực hành kỹ năng làm việc nhóm và học hỏi ý nghĩa giá trị nguồn nước qua Trò chơi Dân gian với bốn chặng: (1) vượt núi băng rừng, (2) khai phá nguồn nước, (3) đưa nước về bản, (4) xây hồ chứa nước.

Với mục đích huấn luyện tinh thần đồng đội cho các trại sinh, các trò chơi được thiết kế để tất cả các thành viên trong đội từ lớn đến bé đều có thể tham gia. Trước sự cổ vũ nhiệt tình của các đội, các trại sinh đã thể hiện hết mình ở mỗi chặng. Vượt trên sự thắng thua, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là điều các em đã bày tỏ qua trò chơi này. Dường như cái nắng nóng của ngày hè không làm giảm đi sự hào hứng, tinh thần hăng hái tham gia của các trại sinh. Trên mỗi khuôn mặt các em đều biểu lộ niềm hân hoan khi được hòa mình vào bầu khí vui tươi của các trò chơi tập thể.

 

H. Tro choi dan gian 1a (8)w

H. Tro choi dan gian 1b (6)w

H. Tro choi dan gian 1b (8)w

H. Tro choi dan gian 1c (1)w

H. Tro choi dan gian 1e (4)w

Thánh lễ Chiều Thứ Bảy

Sau những giờ phút náo nhiệt ấy, trại sinh lại một lần nữa lắng lòng mình bên Bàn Tiệc Thánh cùng cộng đoàn dâng lên Chúa những lời nguyện xin để những ngày trại là cơ hội để mỗi người biết Chúa hơn, yêu Chúa hơn và theo Chúa hơn.

I. Thanh le 1 (3)w

I. Thanh le 1 (4)w

Lúc tất cả mọi người đang hiệp dâng Thánh lễ cũng là lúc trời đổ cơn mưa. Phải chăng là mưa hồng ân để xua tan những mệt nhọc, những nóng bức của ngày dài nhiệt huyết hay là một thách đố lòng tin khi mọi người đang mong đợi một đêm lửa trại linh thiêng giữa đất trời bao la.

 

Văn nghệ

Mưa vẫn rả rích. Nét lo âu hiện rõ trên khuôn mặt của các anh chị huynh trưởng dẫu cho các em đang vui say, cuốn mình vào trong những tiết mục văn nghệ vừa vui nhộn, vừa cảm động do chính các em biên đạo.

I. Van nghe a (1)w

I. Van nghe a (4)w

I. Van nghe c (7)w

Lửa thiêng

Tạ ơn Chúa ! Một vị Thiên Chúa đang hòa mình với hơn hai trăm em đang khao khát một đêm lửa thiêng thật thiêng. Đêm lửa trại hôm nay sẽ khác với những đêm khác. Không vui bên ngoài, nhưng cảm nếm bên trong. Không chỉ là vui chơi, nhưng là đêm đi lại lịch sử cứu độ.

K. Lua trai a (4)w

Mưa tạnh hẳn. Đêm lửa thiêng bắt đầu. Các trại được quay về thời nguyên tổ với Adam – Eva xưa, với tội lỗi và bóng đêm chập chùng. Họ sẽ tìm gì trong đêm tối ? Tìm lửa. Dưới sự dẫn dắt của ‘Môsê’, các trại sinh như cảm nếm lại hành trình vượt Biển đỏ của dân Israen xưa khi được dẫn qua ‘sa mạc đêm’. Và họ đã gặp ánh sáng Chúa Kitô. Từ trên tháp chuông, Cha tuyên úy xuất hiện với ngọn nến Phục sinh. Ngài nói về lửa Đức Kitô và cùng mọi người tuyên xưng niềm tin Kitô giáo. Bảy chuột lửa tượng trưng cho bảy ơn Chúa Thánh Thần từ trời cao đã mang lửa đến với mọi người. Ánh sáng đẩy lui bóng tối. Các trại sinh rạng ngời bên ánh lửa.

K. Lua trai a (8)w

K. Lua trai b (6)w

Lửa bập bùng. Sức nóng lan tỏa. Những con tim reo vui. Những bàn tay nắm chặt. Ngọn lửa Giêsu đã thổi bùng lên một khoảng đất trời đầy linh thiêng. Những bài ca sinh hoạt, những điệu vũ, những trò chơi vui nhộn đã thực sự gắn kết mọi người với nhau trong tình yêu thương của những người con cùng một Cha.

K. Lua trai c (2)w

Sau những phút giây quây quần bên nhau, ánh lửa dần tàn. Đây cũng là lúc mỗi người mang lửa về tim mình bằng Phút hồi tâm. Cha Tuyên úy thắp lửa, trao cho các anh chị Huynh trưởng và Huynh trưởng chuyền lửa cho trại sinh. Cứ thế, một vòng tròn được thắp lên bằng những ngọn nến lung linh trong đêm.

K. Lua trai d (2)w

K. Lua trai d (3)w

K. Lua trai d (4)w

Một chút lắng đọng cuối ngày, một phút nhìn lại bản thân để tạ ơn, để trân trọng, để quyết tâm sống tốt hơn. Ngọn lửa giữa đất trời đang tàn. Nhưng ngọn lửa nơi tim mỗi người đang rực sáng, giữ ấm cho một đêm an bình và một ngày mai tươi sáng.

(còn tiếp – Trại Huấn Luyện – NGÀY THỨ HAI)

Sau đây là các đường ‘link’ để xem thêm hình

  1. Nhập trại

https://goo.gl/photos/iGBUVNHT154XKSDE8

  1. Khai mạc

https://goo.gl/photos/B5L42SwBpY8zYdif8

  1. Dựng trại

https://goo.gl/photos/kqF8rsQwq2P7wiZA7

  1. Sinh hoạt

https://goo.gl/photos/aFwRuTy7xrdMaTUeA

  1. Cơm trưa

https://goo.gl/photos/hgHaAtDqVL3H1QBG7

  1. Thi Giáo lý

https://goo.gl/photos/88jw9ifbU4DvdHen6

  1. Trò chơi dân gian 1

https://goo.gl/photos/2J1S36xFy2kKUKqp8

  1. Văn nghệ

https://goo.gl/photos/3HefTA7KXDjgDpEy5

  1. Lửa thiêng

https://goo.gl/photos/WibnQmxL5zBivsGC7

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *