Trang chủ / Giáo Xứ / Hoa Lư / Giáo xứ Hoa Lư: Trại huấn luyện thiếu nhi – Ngày thứ hai

Giáo xứ Hoa Lư: Trại huấn luyện thiếu nhi – Ngày thứ hai

NGÀY THỨ HAI

4g30 sáng, tiếng chuông nhà thờ ngân vang. Sau ba mươi phút vệ sinh cá nhân, tất cả các trại sinh với đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể chỉnh tề, nhanh chóng tập trung trước sảnh nhà thờ. Âm nhạc lại nổi lên với tiết tấu sôi động, những bài dân vũ kết hợp với động tác thể dục, tất cả nhằm tạo hứng khởi để các trại sinh bước vào ngày thứ hai của trại huấn luyện với những thử thách và niềm vui mới đang chờ đón.

L. Thanh le 2a (2)w

L. Thanh le 2b (1)w

5h30 sáng, các trại sinh tham dự Thánh lễ Chúa nhật được tổ chức ngoài trời với sự tham dự của đông đảo Giáo dân trong Giáo xứ. Trong thánh lễ, cha Tuyên úy dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì ngày đầu tiên của hội trại đã diễn ra như mong muốn, các trại sinh tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội trại, qua đó được rèn luyện về nhân bản và tính kỷ luật. Trong thánh lễ đặc biệt này, các em đã dùng lời ca tiếng hát của mình kết hợp với dân vũ để ngợi khen, tôn vinh Thiên Chúa. Một bầu khí sống động, vui tươi, nhưng không kém phần trang nghiêm.

L. Thanh le 2a (7)w

 Trò chơi lớn

Sau Thánh lễ, các trại sinh được nạp thêm năng lượng bằng bữa sáng đầy đủ chất do các mẹ chuẩn bị từ sớm, các trại sinh háo hức bước vào Trò chơi lớn. Với một số trại sinh lần đầu tham dự trại, những từ ‘trò chơi lớn’, ‘giải mật thư’, ‘vượt trạm’… nghe có vẻ lạ lẫm. Thế nhưng sau khi được hướng dẫn luật chơi, các đội hăm hở bắt đầu hành trình của mình, đi tìm để được gặp gỡ Đức Giêsu. Hành trình nào mà chẳng có chông gai, thử thách trên đường. Cũng vậy, để đi và gặp, các trại sinh phải vượt qua một số thử thách nhất định. Với tinh thần hăng hái của người trẻ, niềm khao khát chiến thắng và lòng mong muốn tìm gặp Đức Giêsu, các trại sinh đã xuất sắc vượt qua thử thách ở mỗi trạm, mặc dù các thử thách này không hề nhẹ nhàng.

M. Tro choi lon b (3)w

M. Tro choi lon c (3)w

M. Tro choi lon b (7)w

M. Tro choi lon b (6)w

Phần giải mật thư có lẽ là phần khiến các em phải vận dụng trí thông minh của mình nhiều nhất. Ở nhiều khu vực trong khuôn viên nhà thờ, có thể thấy những nhóm các trại sinh đang châu đầu vào nhau. Những cái nhíu mày, nhăn trán khi bị bí. Những nét mặt giãn ra, những nụ cười thật tươi khi mật thư đã được giải. Đôi lúc, thầy Trại trưởng hoặc các anh chị Huynh trưởng cũng bị níu áo để “cứu bồ”. Mật thư nếu được giải đúng sẽ là:

 1. “Thánh Phêrô hiện tại ngài ở ngoài nơi thờ phượng. Hãy đến tìm gặp ngay bây giờ.”
 2. “Anh em hãy đến gặp gỡ Matthêu để học hỏi về Kinh Thánh.”
 3. “Đến trạm Gioan để học với ngài cung cách yêu thương… Đấy là con đường để vào Nước Trời”
 4. “Cầm mật thư đến trình diện thánh Phaolô. Ngài là môn đệ nhiệt thành của Thiên Chúa.”
 5. “Chúa Giêsu hiện đang trong Đền thờ. Từng cặp trong đội của các ngươi phải cõng nhau đến gặp Ngài …”

M. Tro choi lon e (5)w

M. Tro choi lon f (7)w

Qua phần Trò chơi lớn, các trại sinh không những được huấn luyện kỹ năng làm việc đội, nhóm và tinh thần đoàn kết, mà còn học được những nghiêm huấn của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Hành trình tìm đến với Đức Giêsu còn gợi lên cho các trại sinh cách thức đến với Ngài là đến bằng cửa hẹp, trở nên thánh, và bước theo Ngài.

M. Tro choi lon c (6)w

M. Tro choi lon c (8)w

M. Tro choi lon c (5)w

M. Tro choi lon h (4)w

Trò chơi dân gian 2: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Buổi chiều của ngày thứ hai, các trại sinh lại được tham gia Trò chơi dân gian với 4 chặng đường: (1) lặn lội tìm giống, (2) cày sâu cuốc bẩm, (3) vất vả gieo trồng, (4) sinh hoa kết quả. Vì đã có kinh nghiệm từ lần chơi trước nên lần này các đội đưa ra những chiến thuật hợp lý hơn, việc phối hợp giữa các thành viên trong đội cũng nhịp nhàng, ăn ý hơn. Thế nhưng, thắng thua không còn là điều quan trọng nữa. Tất cả chỉ vì một điều: cùng vui, cùng chơi trong tình thân ái, huynh đệ.

O. Tro choi dan gian 2 (2)w

O. Tro choi dan gian 2 (7)w

O. Tro choi dan gian 2 (18)w

O. Tro choi dan gian 2 (30)w

O. Tro choi dan gian 2 (27)w

Tổng kết

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các trại sinh trong suốt thời gian tham gia hội trại huấn luyện, Ban tổ chức đã dành những phần thưởng cho các đội đạt điểm cao ở các nội dung liên quan đến tinh thần và kỷ luật trong sinh hoạt trại cũng như các hoạt động khác như thi Giáo lý, Trò chơi lớn, trò chơi dân gian, v.v.

Q. Tong ket a (1)w

Q. Tong ket b (3)w

Q. Tong ket c (1)w

Chào Chúa ra về

Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn. Tất cả anh chị em Huynh trưởng và toàn bộ trại sinh một lần nữa, lại quây quần bên Giêsu Thánh Thể để tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều Ngài đã thương ban tặng trong hai ngày qua. Hội trại kết thúc trong niềm phấn khởi pha lẫn sự tiếc nuối, bịn rịn của các trại sinh vì phải chia tay nhau.

R. Chao Chua ve (3)w

R. Chao Chua ve (4)w

Kết thúc một năm học giáo lý bằng việc tham gia Hội trại huấn luyện. Với các em, đây thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ với nhiều điều bổ ích, thú vị trong những ngày hè. Qua hai ngày này, các em được vui chơi và học hỏi rất nhiều qua các trò chơi, các cuộc thi…. Điều quan trọng là các em đã thu vén cho mình những hành trang cần thiết để giúp các em trưởng thành hơn trong đức tin, nổ lực hơn trong việc trở thành môn đệ của Giêsu.

Z. Cac doi (3)w

Những bài học quý giá, những tình cảm tốt đẹp và những giờ phút linh thiêng bên Chúa, có lẽ sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp của một thời niên thiếu. Đó cũng chính là hành trang các em sẽ mang theo, bước vào đời bằng một niềm tin sẽ luôn có Chúa đồng hành, chia sẻ, cùng với các em vượt qua những gian nan, thử thách của cuộc sống. Một lần nữa, bài hát chủ đề vang lên: ‘… hành trang con mang theo…’, các em chẳng ai nói với ai, vui múa bằng cả con tim như muốn mang theo những hành trang đã được trao tặng trong hai ngày qua để BƯỚC THEO GIÊSU.

Sau đây là các đường ‘link’ để xem thêm hình

 1. Thánh lễ Chủ nhật

https://goo.gl/photos/1CmDixhSSMkDnBCi8

 1. Trò chơi lớn

https://goo.gl/photos/ANm9iwafRm7RdWZG6

 1. Trò chơi Dân gian

https://goo.gl/photos/sd1dTW3efcHWzFkFA

 1. Tổng kết

https://goo.gl/photos/Pz3oPcPXsJ235svg6

 1. Chào Chúa ! Con về

https://goo.gl/photos/cL3Kaa5xnAvo7qNA7

 1. Đội Matta

https://goo.gl/photos/Jx9QqcHHqqXJuByD6

 1. Đội tông đồ

https://goo.gl/photos/YHLHBAM9Zbd3iyCaA

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *