Trang chủ / +Dòng Tên / Tác Phẩm / Dâng hiến sáng tạo (29)

Dâng hiến sáng tạo (29)

nuns-04-620

V. ĐỜI SỐNG CỘNG ĐỒNG

Đàm thoại

Cũng như một nghệ sĩ có cách để thông truyền tư tưởng của mình, thì người tu sĩ cũng có những cách thức khéo léo để biểu lộ cho anh chị em trong đời tu sự thích thú và lòng kính trọng của mình đối với họ. Những cử chỉ hồn nhiên rất nhỏ cũng đủ để diễn tả các thái độ tích cực của người tu sĩ đối với những anh chị em khác. Biết cách giới thiệu, biết bắt đầu một câu chuyện, cả giữa những người chưa hề quen biết nhau, sẽ gợi lên sự tin tưởng và xua đuổi tức khắc sự ngỡ ngàng lúng túng. Biết nói chuyện là cả một nghệ thuật, nhất là trong hoàn cảnh thông thường của đời sống hằng ngày, mà một vài thành ngữ và công thức mau trở thành cũ kỹ. Trong đời sống cộng đồng, biết đàm thoại tốt đẹp là cả một nghệ thuật mà do ơn gọi, mỗi người phải cố gắng lĩnh hội. Sự thong thả nhẹ nhàng trong các tương quan, lời nói và cách xử thế, siết chặt những mối giây liên lạc của nhóm.

Một cách thông hiệp khác với bạn đồng liêu, là hỏi họ cách tế nhị và cẩn trọng về anh chị em, bạn hữu và nhắc cho họ tên những người rất thân yêu của họ. Sự lưu tâm đến các bạn hữu của đồng bạn, các dự định, ước muốn và nguyện vọng của họ, làm cho câu chuyện thêm linh động và hào hứng. Những cuộc trò chuyện cho thấy nét trưởng thành hay ấu trĩ của chúng ta, bằng nhiều cách thức khác nhau. Tật nói về mình thì làm vui thích kẻ nói hơn người nghe và thói quen cắt ngang lời nói kẻ khác để phát biểu ý kiến cá nhân của mình hay chỉ để nói cho vui thôi, là một thái độ ấu trĩ, khó nhọc cho chính đương sự và cho tất cả mọi người. Các bậc thầy trong nghệ thuật trò chuyện biết thích nghi với hoàn cảnh từng người và biết rõ giá trị cao hơn của thinh lặng đầy hảo ý.

Khen tặng

Khen thưởng những người xứng đáng là một điều tốt. Những lời khen tặng đúng chỗ không mâu thuẫn với sự thành thật trái lại còn làm chứng cho lòng chân thành, bởi vì chúng không tùy thuộc các cảm tưởng hay tính khí. Một lời khen thưởng xứng đáng là một khích lệ để kẻ khác tiếp tục. Các tu sĩ không nên do dự khi khen tặng chúc mừng bề trên mình trong vài trường hợp. Phẩm cách và cương vị của ngài không ngăn chặn ngài cảm thấy nhu cầu được nâng đỡ và sự đơn sơ chân chân thành thân thiện chung quanh ngài. Đừng coi việc chúc mừng này như một thứ thủ đoạn hay nịnh bợ hèn hạ. Lối suy nghĩ tiêu cực này là ấu trĩ.

Các buổi hội họp cộng đồng dù mang hình thức nào, luôn là hoàn cảnh để tu sĩ tập luyện xã hội tính. Sự thành công của chúng tùy thuộc thái độ thân thiện của những người tham dự và mỗi người phải góp phần vào hạnh phúc của tất cả mọi người.

Giải trí

Các buổi họp và giờ giải trí cộng đồng đòi hỏi hy sinh và quảng đại; đó là dịp để bộc lộ sự tự tin và tinh thần tháo vát. Tìm những sáng kiến mới để giúp giải trí hay cùng hoạch định một chương trình văn nghệ vào dịp lễ, là cách giúp phát triển sự viên thành cá vị, đồng thời đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Sự kiện mọi người cùng đóng góp tài năng và sức lực thường khơi dậy một tình trạng phong phú gồm những tư tưởng độc đáo, rất quý giá cho phẩm tính của các chương trình giải trí. Mỗi người cần phải đặt hết tâm trí vào việc lan tỏa niềm vui trong cộng đồng bằng cách nghĩ đến hạnh phúc của kẻ khác hơn là hạnh phúc của chính mình. Vấn đề thực sự là biết chúng ta có thể cho đi điều gì chứ không phải có thể mong đợi gì. Nguyên chỉ một việc chúng ta tỏ ra sẵn sàng tiếp nhận đối với các cố gắng của kẻ khác và vui lòng tán thưởng các kết quả của họ là một hình thức tham dự. Nếu chúng ta phải bỏ ra đi trước lúc kết thúc buỗi lễ, thì ít nhất thái độ luyến tiếc cho thấy chúng ta rất thích ở lại. Nếu bạn hoàn toàn dửng dưng hay bỏ ra trước với vẻ thoải mái rõ rệt thì bạn làm hỏng đi cái vui của toàn thể cộng đoàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *