Trang chủ / Bản Tin / 300 ngàn tín hữu dự thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Ecatepec, Mêhicô

300 ngàn tín hữu dự thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Ecatepec, Mêhicô

thanh leMÊHICÔ. Hãy nói không với sự háo danh, đừng dính bén với sự giàu có và tự mãn. Đây là những lời kêu gọi của ĐTC trong thánh lễ được cử hành tại Trung Tâm Học Vấn của Ecatepec, trước sự hiện diện của ba trăm ngàn người, lúc 11h30 ngày 14.02.2016.

Ecatepec, cách thành phố Mêhicô 30 cây số về hướng bắc, có hơn 1 triệu 700 ngàn dân cư, trong đó có rất nhiều người hằng ngày về thủ đô làm việc. Nơi đây cũng khét tiếng vì nạn săn các phụ nữ để đưa vào kỹ nghệ mại dâm và săn các nam thanh thiếu niên để xung vào các băng đảng ma túy. Ecapetec bị coi là nơi ”vô luật pháp, với các tổ chức tội phạm, nạn ô nhiễm cao độ và nghèo đói trầm trọng, nơi bị coi là nguy hiểm nhất cho phụ nữ và dân chúng nói chung với nạn giết người, bắt cóc và buôn người.

Trong bài giảng ĐTC đã nói về “ba cơn cám dỗ khiến chúng ta tự huỷ hoại chính mình”. Và trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngay sau Thánh lễ, ĐTC cũng nhắc nhở rằng mảnh đất này không được phép làm cho những người nam và người nữ, cũng như những người trẻ và trẻ em không còn phải rơi lệ vì sẽ chấm dứt việc bị huỷ hoại trong bàn tay của những thương gia buôn bán tử thần”.

Khoảng 300 ngàn người đã đón tiếp ĐTC tại Ecatepec. Một sự nồng nhiệt vốn vượt quá những dự đoán trước đó. Người ta đã đến đây từ khuya để chiếm những chỗ được ở gần ĐTC nhất. Trước bàn thờ một thảm hoa lá và bên cạnh là một bản sao icon của Đức Mẹ Guadalupe. Trong bài giảng, ĐTC đã nói về cuộc hoán cải vốn cần phải xảy ra trong suốt Mùa Chay, và vì thế hãy nói không với một xã hội chỉ dành cho một nhóm thiểu số:

“Biết bao lần chúng ta cảm nhận trong da thịt mình, hay trong gia đình của chúng ta, hay trong gia đình của những người thân thiết và gần gũi với chúng ta, nỗi đau vốn khơi nguồn từ việc cảm nhận không được tôn trọng phẩm giá mà tất cả mỗi người chúng ta hàm chứa bên trong mình. Biết bao lần chúng ta đã phải đổ lệ và ăn năn, bởi vì chúng ta nhận ra rằng mình không nhận ra phẩm giá nơi tha nhân. Biết bao lần, chúng ta mù loà và vô cảm khi đứng trước việc thiếu tôn trọng phẩm giá của chính mình và của tha nhân”.

Kế đến, ĐTC nói về ba cơn cám dỗ mà Đức Giêsu đã phải chịu. Ba cơn cám dỗ này cố huỷ hoại chân lý qua đó chúng ta được kêu gọi hướng đến: sự dính bén với giàu có, “chiếm hữu những tài sản đáng lẽ được trao ban cho tất cả mọi người, sử dụng chúng chỉ cho chính bản thân và những người thân thuộc; sự háo danh, nghĩa là “cuộc tìm kiếm danh tiếng được đặt nền trên sự loại bỏ thường xuyên và luôn luôn tất cả những người ‘không là ai cả’”; sự kiêu ngạo, “nghĩa là tự đặt mình trên nền tảng vốn trổi vượt hơn tất cả bất cứ thứ gì khác, cảm nhận rằng mình không chia sẻ đời sống của những con người khác”. Vì thế, ĐTC nhấn mạnh rằng người ta không thể đối thoại với quỷ dữ nếu chúng ta đã chọn Đức Kitô.

Từ đó ĐTC mời gọi:

 “Chúng ta nhận thức về những cơn cám dỗ này trong tính cách của chúng ta, trong chính con người của chúng ta đến mức độ nào? Tới mức độ nào chúng ta đã thích ứng với một phong cách sống luôn nghĩ rằng trong sự giàu có, sự háo danh và sự kiêu ngạo hiện diện nguồn cội và uy lực của cuộc sống?”

Và ngài nói tiếp:

“Tới mức độ nào chúng ta tin tưởng rằng việc quan tâm đến người khác, những lo lắng và bận tâm của chúng ta cho bánh mì, danh thơm tiếng tốt và phẩm giá của người khác là những suối nguồn của niềm vui và hy vọng?”

Trong lúc đọc Kinh Truyền Tin ngay sau đó, ĐTC đã lấy lại một vài chủ đề cơ bản cho sự phát triển bền vững của vùng đất này:

“Cha muốn mời gọi tất cả mọi người một lần nữa ngày hôm nay hãy đi hàng đầu, hãy năng nổ trong tất cả hoạt động có thể trợ giúp làm cho vùng đất Mêhicô được chúc phúc này thực sự trở nên một vùng đất của cơ hội là nơi không cần phải xuất cư để mơ mộng; là nơi không còn phải bị bóc lột lao động; là nơi không cần phải dùng sự tuyệt vọng và sự tuyệt vọng của rất nhiều người để mang lại chủ nghĩa cho một số ít”. Một mạng lưới để nói không với bạo lực:

“Một vùng đất mà những người nam và người nữ, người trẻ cũng như trẻ em không còn phải rơi lệ và không còn bị tiêu diệt trong tay của những kẻ buôn bán sự chết. Vùng đất này mang hương thơm của Đức Mẹ Guadalupe, Đấng luôn là Mẹ và đi trước chúng ta trong tình yêu”.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Huy Mai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *