Trang chủ / Mục Khác / Bạn Đọc Viết / Nguồn sống từ máu và nước

Nguồn sống từ máu và nước

presan-e1404162538298Có phi lý chăng khi một con người đã thật sự chết lại còn tồn tại cả máu lẫn nước, là biểu trưng của sự sống, trong cơ thể mình? Hành động có vẻ khoan dung của tên lính nhằm giảm bớt sự đau đớn cho tử tội và cũng để đảm bảo rằng tử tội đã thật sự chết, chính là dùng giáo đâm vào cạnh sườn. Chính hành động này đã làm cho tất cả chúng ta, là những người tin, được thật sự nhận ra nguồn ơn cứu độ của Thiên Chúa. Nguồn ơn cứu độ ấy chính là sự sống được tạo nên bởi dòng Máu nuôi dưỡng và dòng Nước thanh tẩy. Sự sống mới đã được khơi mào từ đây! Lòng thương xót của Thiên Chúa đã được tỏ hiện từ đây! Cùng đích của con người đã được mở ra từ đây!

Điều tuyệt vời mà không ai có thể làm như Thiên Chúa chính là lòng thương xót của Ngài được thể hiện mạnh mẽ, ngay cả trong cái nhẫn tâm nhất con người đã dành cho Ngài. Thiên Chúa đã cho con người thấy rằng: Ngài đã yêu chúng ta và yêu đến cùng tận. Tình yêu Ngài là sự trao ban không ngơi nghỉ. Tình yêu ấy không bao giờ dừng lại vì bất cứ lý do gì. Con người càng tệ bạc thì Thiên Chúa càng tỏ lộ mạnh mẽ tình yêu của Ngài. Điều đó đã được minh chứng rõ ràng qua những lời Ngài nói, hành động Ngài làm và qua chính hình ảnh của dòng Máu và Nước trên thập giá. Ngài đã nói gì với nhân loại chúng ta qua hình ảnh ấy?

Ai trong chúng ta cũng hiểu tầm quan trọng của máu trong cơ thể mình. Máu quyết định sự sống và sự phát triển của con người. Ngày nay, khoa học còn phát hiện ra sự ảnh hưởng của từng nhóm máu đến tính cách của con người. Con người luôn có khuynh hướng tìm mọi cách để cơ thể mình được nuôi dưỡng bởi dòng máu tốt nhất và bổ dưỡng nhất. Cái thực tế ấy khiến chúng ta nhận ra ý nghĩa của dòng Máu từ nơi Trái Tim Đức Giêsu muốn diễn tả điều gì. Đức Giêsu đã mở ra cho nhân loại một nguồn sống mới, nguồn ấy sống được nuôi dưỡng bởi chính dòng Máu của Ngài. Dòng Máu mà không hề có một chút vương vấn của tội, không bị vẩn đục bởi thế tục. Dòng Máu ấy hoàn toàn tinh tuyền và trong sạch. Những ai được nuôi dưỡng bởi chính dòng Máu ấy sẽ được trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng Đã Bị Đâm Thâu, được phát triển toàn vẹn trong nhân cách của người đồ đệ và chắc chắn được thông chia sự sống vĩnh cửu mai sau. Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy biết chạy đến để nhận lãnh sức sống từ dòng Máu này. Đó chính là kín múc tất cả những gì mà Thiên Chúa trao ban vì lòng xót thương của Ngài. Đó cũng chính là sống thương xót như Thiên Chúa đã hằng xót thương chúng ta.

Cơ thể của chúng ta phần lớn là nước. Thiếu nước chúng ta sẽ chết. Một ngày, chúng ta đưa vào cơ thể của mình một lượng nước khá lớn. Nước càng trong sạch bao nhiêu thì cơ thể chúng ta sẽ khỏe bấy nhiêu. Sự ô nhiễm của nguồn nước chính là tác nhân gây ra biết bao bệnh tật cho con người. Đó cũng chính là thảm họa ngày nay mà con người phải chịu vì sự vô ý thức của mình. Khi thiên nhiên bị tàn phá, khi núi rừng bị khai thác, khi ngành công nghiệp phát triển…, con người sẽ phải lãnh lấy những hậu quả của nó, đáng kể nhất chính là sự cạn kiệt của nguồn nước. Một cái nhìn chung chung ấy để chúng ta được sáng tỏ ý nghĩa thâm sâu của lòng thương xót qua Đức Giêsu đã tỏ hiện. Khổ hình thập giá mà Đức Giêsu phải chịu là do bởi đâu? Phải chăng Thiên Chúa đã quá đau lòng trước tội lỗi khủng khiếp của con người, khiến con người không còn giữ được hình ảnh ban đầu mà Thiên Chúa đã dựng nên? Phải chăng con người đã hoàn toàn chối bỏ Thiên Chúa, là Đấng mà con người phải tôn thờ, để chạy theo những tà thần khác? Phải chăng tình yêu của Thiên Chúa đã bị phủ nhận, làm cho con người không còn biết kiếm tìm và thể hiện tình yêu cho nhau? Thế nên, cái chết của Đức Giêsu đã khơi mào một sự thanh tẩy mới để rửa sạch mọi vết nhơ của trần gian này. Ngài mời gọi chúng ta hãy biết dìm mình trong chính dòng Nước ấy, để tâm hồn chúng ta được thật sự tinh tuyền trước mặt Thiên Chúa.

Dòng Máu và Nước của Lòng Thương Xót chẳng bao giờ cạn kiệt. Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy luôn biết chạy đến múc lấy nguồn ân sủng của Ngài. Chúng ta hãy biết làm cho chính mình luôn được tràn trề sức sống từ Thiên Chúa bằng cách sống lòng thương xót: Luôn nhận ra và cảm nghiệm Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài hằng tha thứ khi chúng ta biết quay trở về, Ngài sẽ đong đầy tình yêu Ngài vào trái tim ta, đổ tràn phúc lộc trên cuộc đời ta và dạy dỗ ta trước mọi biến cố trong cuộc sống.

Therese Trần Thị Kim Thoa

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *