Trang chủ / Giáo Xứ / Thiên Thần / GX. Thiên Thần: Tĩnh Tâm Mùa Chay 2016 (ngày thứ ba)

GX. Thiên Thần: Tĩnh Tâm Mùa Chay 2016 (ngày thứ ba)

IMG_0634

 

NGƯỜI MÔN ĐỆ ĐÍCH THẬT CỦA CHÚA

Sống trong xã hội hôm nay, có nhiều điều làm cho con người khó mà phân biệt được đâu là thật đâu là giả, nên chúng trở thành một nỗi lo sợ cho con người. Con người dễ dàng lúng túng khi phải phân biệt đâu là món hàng thật đâu là món hàng giả; đâu là người sống với tấm lòng chân thật, nhân từ, đâu là người sống giả dối, gian manh. Còn một sự thật giả khác nữa mà người viết muốn chia sẻ: ai là người môn đệ thật của Chúa.

Tin Mừng ghi lại, trong số những môn đệ đi theo Đức Giê-su cũng có những môn đệ giả. Họ có thể là đi theo thật nhưng sống giả, như trường hợp của Giu-đa. Theo ngài đó, nhưng Giu-đa có một toan tính riêng cho mình, để rồi toan tính ấy mạnh đến nỗi phản bội thầy. Phê-rô, cũng đã từng là môn đệ giả, cho dù chỉ là giả ở một thời điểm, cái thời điểm nhát đảm chối thầy. Thậm chí, ngay cả khi Đức Giê-su đã sống lại và chuẩn bị lên trời, theo tin mừng Mac-cô, vẫn còn những môn đệ hoài nghi, dường như vẫn còn đó những môn đệ đang sống giả dối, hoặc chí ít trong lòng đang toan tính sống không thật lòng với những gì thầy mong chờ, thầy đã truyền dạy. Điều thầy truyền dạy là gì? “là yêu thương nhau như thầy yêu thương anh em.” Chính vì thế thánh Gioan trong thư của ngài đã khẳng định: “Ai nói yêu Chúa mà ghét anh em thì là kẻ nói dối.” Mỗi người cũng cần xét mình lại xem, mình đang theo Chúa có thật lòng hay không? Có lúc nào trong đời mình tôi đã hoặc vô tình hoặc cố ý sống không thật với đức tin của mình không?

Đức Giê-su đã sống giữa chúng ta để làm chứng cho sự thật. Sự thật rằng chúng ta đang sống trong tình trạng tội, cần sám hối trở về để đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Sự thật là Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban con một để ai tin vào Ngài sẽ được cứu. Sự thật là Ngài đến cứu chúng ta chứ không phải để kết án chúng ta, để chúng ta tin vào lời Ngài: “tôi đến để kêu gọi người tội lỗi chứ không phải người công chính”. Gần đây, trong một bài giảng, đức giáo hoàng Phan-xi-cô cũng đã cảnh báo rằng, Thiên Chúa thì thật, nhưng có nhiều ki-tô hữu giả. Ai không sống tinh thần phục vụ, không sống tinh thần yêu thương thì không là ki-tô hữu thực sự.

Muốn trở nên một môn đệ đích thực, một ki-tô hữu đích thực, chắc hẳn phải sống gần Chúa, để nhờ đó mà chúng ta được biết sự thật. Sự thật sẽ giải thoát chúng ta. Đó là một tiến trình Đức Giê-su mời gọi những ai tin vào Ngài hãy đến với Ngài để đón nhận sự thật, để được sự thật giải thoát. Nhưng đó là sự thật nào?

Sự thật là Đức Giê-su có thật. Ngài là người thật và cũng là Thiên Chúa thật. Ngài đã sinh ra, lớn lên và giảng dạy về sự thật. Ngài đã bị kết án và bị giết thật. Thế nên, cuộc thương khó và cái chết trên thập giá của Ngài mà chúng ta tưởng niệm là hoàn toàn thật. Sự thật về Ngài không dừng lại tại đó, tại đỉnh đồi Can-vê. Ngài đã sống lại thật. Ngài đã đau khổ và chết vì chúng ta và cho chúng ta. Đó là sự thật, sự thật Thiên Chúa yêu con người. Ngài đã sống lại để cho chúng ta có hy vọng, có động lực để sống tiếp cuộc đời này, để hướng chúng ta về đích nhắm cuộc đời là hạnh phúc Nước Trời.

Chúng ta cần sống và tin như thế nào để đáp lại sự thật Đức Giê-su mạc khải? Có ba điều chúng ta có thể thực hành trong cuộc sống: cần tin thật, sống thật, và nói thật.

Thứ nhất là có một lòng tin chân thật. Một tín hữu có lòng tin chân thật là người dám sẵn sàng chết để trung thành với Thiên Chúa mình tôn thờ. Chính cha ông của chúng ta, các thánh tử đạo Việt Nam cũng đã sống như thế. Các ngài được tuyên thánh vì các ngài là những tín hữu, những ki-tô hữu đích thực, đã tuyệt đối trung thành với Thiên Chúa, trung thành với Đức Ki-tô, theo sát chân Ngài cho đến chết. Chúng ta có thể sống được như thế nhờ ơn chúa, nhờ các thánh tử đạo hộ phù.

Thứ hai là sống thật. Sống thật là không giả, sống đúng với con người của mình, với khả năng và tài năng Chúa ban, đón nhận tất cả và tạ ơn Chúa về tất cả, không cần phải cạnh tranh đua đòi, ganh tỵ với người khác, tham lam ham muốn giống như người khác. Cần đón nhận đời mình và sống bình an với những gì mình hiện có, hiện là.

Thứ ba là nói thật. Không thì nói không, có thì nói có, thêm thắt thêu dệt để đi nói xấu nhau, lừa đảo nhau là do ma quỷ xúi dục. Hãy thành thật để làm gương sáng giáo dục con cái. Hãy thành thật để tương quan được bền chặt, ngay cả tương quan vợ chồng. Gia đình có nguy cơ đổ vỡ, trước tiên, thường cũng là vì gian dối không thành thật tạo ra. Nó xúi người ta nói dối nhau, rồi nghi ngờ nhau, rồi dùng thủ đoạn với nhau, không còn thể là người yêu của nhau được nữa, kết quả là tan vỡ xuất hiện.

Đức Giê-su nói với những người đã tin Ngài: “nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” Ba ngày tĩnh tâm này, chúng ta được mời gọi nhìn lại một tiến trình để trở nên môn đệ Đức Giê-su. Ngài là ánh sáng soi những tối tăm trong đời chúng ta, Ngài thu hút chúng ta và làm cho chúng ta cũng được trở nên ánh sáng cho trần gian. Ngài tiếp tục đồng hành với chúng ta trong cuộc đời, mời gọi chúng ta tin vào thiên chúa và tin vào Ngài, tin rằng trong mọi gian nan thử thách Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, tin rằng Đức Giê-su trên thánh giá vẫn ở với chúng ta, cùng chia sẻ thập giá cuộc đời với chúng ta. Hơn thế nữa, Ngài còn mong muốn chúng ta trở thành môn đệ của ngài, một môn đệ thật chứ không phải giả.

Bản tin giáo xứ Thiên Thần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *