Trang chủ / Giáo Xứ / Thiên Thần / GX. Thiên Thần: Tĩnh Tâm Mùa Chay 2016

GX. Thiên Thần: Tĩnh Tâm Mùa Chay 2016

IMG_0612

 

Để chuẩn bị tâm hồn mừng tam nhật thánh và lễ phục sinh, giáo xứ Thiên Thần đã tổ chức ba ngày tĩnh tâm, ngày 14,15,16 tháng 3 năm 2016. Cha giảng tĩnh tâm là Giuse Phạm Đình Cư, Dòng Tên. Tựa đề cho ba ngày tĩnh tâm: Cuộc Sống Con Người Nhuốm Màu Bóng Tối; Con Người và Đời Sống Đức Tin; Người Môn Đệ Đích Thật Của Chúa. Xin lần lượt gửi đến người đọc những nội dung chính yếu của từng bài, hầu mong người đọc cũng có được những tâm tình bổ ích cho riêng mình.

 

 CUỘC SỐNG CON NGƯỜI NHUỐM MÀU BÓNG TỐI

Tội là bóng tối. Khi phạm tội chúng ta sống trong bóng tối và bóng tối làm chúng ta sợ. Chúng ta được mời gọi đón nhận ánh sáng từ Đức Giê-su Đấng đã tuyên bố “Tôi là ánh sáng thế gian.” Đó là chủ đề và nội dung của ngày tĩnh tâm đầu tiên hôm nay.

Con người đang sống trong những thứ bóng tối nguy hiểm, đáng sợ đó là bóng tối của thiếu tình thương, thiếu tình người, thiếu sự thiện, và thiếu Chúa.

Trước hết, mỗi người hãy suy gẫm về bóng tối của thiếu tình thương. Một câu chuyện hài cười ra nước mắt kể rằng. Một tối nọ, có hai vợ chồng nhà kia đang choảng nhau ầm ầm trong nhà. Số là, chị vợ bị chồng nghi ngờ ngoại tình. Trong trận hỗn chiến, chị vợ gân cổ gào lên biện minh cho mình rằng “ông ăn chả thì bà cũng phải ăn nem”. Tiếng thằng bé nức nở nãy giờ ngồi co ro trong xó tối của căn nhà chứng kiến cảnh ba mẹ nó chiến đấu mếu máo lên tiếng: “Con không muốn ăn nem, ăn chả, con đói, con chỉ muốn ăn cơm”. Đây là dấu chứng của tình trạng “đói” tình thương nơi các gia đình. Trong hoàn cảnh này, bóng tối đang trùm lên gia đình, lên cuộc đời và tương lai thằng bé dày đặc biết chừng nào. Cha đi ăn chả, mẹ đòi ăn nem, bỏ mặc con mình nơi xó tối của cuộc đời. Trong cuộc sống, nếu thiếu vắng sự quan tâm, thiếu tình thương nơi gia đình, hội đoàn, giáo xứ, xóm giềng, thì có lẽ, con người cũng đang vô tình bỏ rơi người khác nơi xó tối của cuộc đời. Lúc ấy, môi trường sống sẽ bị chìm trong bóng tối ngột ngạt, căng thẳng và thiếu vắng tình thương.

Bóng tối của thiếu tình người. Chỉ cần đọc những thông tin trên báo chí hằng ngày, cũng phản ánh phần nào hậu quả của thiếu tình người. Chẳng hạn như: một thanh niên đã dùng dây xiết cổ ông già chạy xe ôm cũng chỉ vì 100 ngàn; ra đường, có khi chỉ va quẹt nhau một chút, thay vì xin lỗi, làm hòa, người ta chửi nhau, rồi đâm nhau; vào quán café, quán nhậu, chỉ nhìn nhau thấy không ưa là gây gổ, là chém nhau đến chết; hay là mỗi năm ở Việt nam có khoảng 300 ngàn ca phá thai, là hậu quả của thú vui ích kỷ, nhục dục. Bóng tối dường như đã che phủ kín nhân tính con người.

Bóng tối của thiếu sự thiện. Chắc mỗi người còn nhớ vụ thảm sát tại Bình Phước lấy đi mạng sống của cả gia đình 6 người nạn nhân và mạng sống của hai thủ phạm, Vũ văn Tiến và Nguyễn hải Dương, vẫn còn làm rùng mình mỗi người vì sự tàn ác của nó. Một bóng tối dày dặc đang che lấp lương tâm, lương tri con người. Đôi khi người ta thấy sự ác, thấy sự dữ và tin vào chúng dễ hơn là thấy sự thiện và tin vào sự thiện. Nói một cách khác, có bóng tối là vì thiếu sự thiện, nói cho cùng đó là vì thiếu gương sáng. Một gia đình mà thiếu sự thiện, thiếu gương sáng, thì tối biết chừng nào.

Bóng tối của thiếu Chúa. Không có Chúa người ta thờ gì? Người ta lấy gì là đích nhắm, làm chỗ dựa cho cuộc đời? Đơn cử, vụ việc mới xảy ra tại Biên Hòa, một chị có xung đột với chồng, đã cùng con trai 2 tuổi tự tử. Trớ trêu, bé trai, theo báo chí mô tả, đẹp như thiên thần kia bị mẹ cho uống thuốc độc chết, còn bà mẹ nông nổi, cắt mạch máu tay để tự tử nhưng không chết. Tại sao họ tự tử? Có phải vì cuộc đời họ quá nhiều khổ đau, hay vì họ không có hy vọng? Nói đúng ra, họ không biết đặt hy vọng vào ai nữa, vì chính những người thân nhất của họ gây đau khổ cho họ. Có lẽ họ thiếu một Đấng là nguồn cậy trông và an ủi. Họ thiếu Chúa.

Như vậy, chẳng ai thích bóng tối bao giờ, bóng tối vật lý cũng như bóng tối tội lỗi, trừ những tên trộm, trừ những người đang toan tính làm điều xấu. Chỉ có ma quỷ thích bóng tối và sợ ánh sáng, đúng hơn nó sợ công việc và mưu mô của nó bị bại lộ: ăn trộm, ăn cướp, gian lận trong thi cử, tham ô, hối lộ, ngoại tình, dâm dục, nói hành nói xấu… cần phải được toan tính và hành động trong bí mật, trong bóng tối. Ma quỷ dùng bóng tối để che phủ lòng người để người ta chỉ nhìn thấy mình, không thấy Chúa và cũng chẳng thấy anh chị em. Những bóng tối ấy là hận thù, chiến tranh, ganh ghét, cãi nhau, đánh nhau. Bóng tối làm chúng ta không thấy thế giới, không thấy tương lai, không thấy điều thiện: sống không có mục đích, nghi ngờ, cứng lòng, buồn chán, tuyệt vọng. Bóng tối làm tôi không nhận ra căn tính của mình, sự thật về mình.

Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ có thế, không chỉ toàn màu đen của bóng tối, không chỉ toàn màu xám ảm đạm của bóng mờ. Cuộc sống còn có ánh sáng là Đức Ki-tô. “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi sẽ không phải đi trong bóng tối nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” Theo Đức Giê-su chúng ta được hai điều: thoát khỏi bóng tối và nhận được ánh sáng. Đón nhận Ngài, chúng ta được đón nhận ánh sáng, được chiếu sáng, để những thứ bóng tối kia, bóng tối của thiếu tình thương, thiếu tình người, bóng tối của thiếu sự thiện, thiếu Thiên Chúa được đẩy lùi ra khỏi cuộc sống. Nhờ Đức Giê-su, những thứ gây ra sợ hãi sẽ bị phá tan. Đức Giê-su đã can đảm đi vào con đường của bóng tối để dẫn mỗi người đến với ánh sáng.

Vậy, mỗi người cần phải làm gì cụ thể trong mùa chay này. Thiết nghĩ là, mỗi người hãy siêng năng đón nhận Đức Giê-su Thánh Thể; hãy đón nhận Lời Đức Giê-su; hãy noi gương Đức Giê-su sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng; hãy đến gặp Đức Giê-su nơi tòa giải tội để nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa, để tâm hồn được chiếu sáng, được tràn đây ánh sáng và tràn đầy Thiên Chúa.

Tóm lại, hãy thắp lên một ngọn nến còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng đêm. Nếu ngồi mãi trong bóng tối, con người còn mãi sợ hãi. Đừng sợ ánh sáng, vì chúng ta là con của ánh sáng, con của ban ngày. Chỉ ma quỷ và đồng bọn của chúng mới sợ ánh sáng. Hãy can đảm từ bỏ bóng tối, bóng mờ để bước vào ánh sáng. Hãy can đảm để ánh sáng của Đức Ki-tô soi đường dẫn đưa đến với Chúa, và ngẩng đầu hãnh diện vì điều đó. Hơn thế nữa, mỗi người còn được mời gọi can đảm trở thành ánh sáng cho thế gian. Amen.

Bản tin Giáo Xứ Thiên Thần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *