Người sai tôi

lễ dầu gpdn       Vào lúc 5h30 sáng ngày 24/03/2016, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám quản Giáo phận và Linh mục đoàn cử hành thánh lễ truyền dầu tại Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Đà Nẵng. Thánh lễ gồm năm phần chính: Phụng vụ Lời Chúa và Thánh Thể; lập lại lời hứa của các linh mục; làm phép Dầu; trao ban tác vụ Thừa Tác Viên ngoại thường; mừng sinh nhật Linh Mục Đoàn, Kim Khánh, Ngân Khánh, mừng 10 năm linh mục, tặng quà Phục Sinh và tổng kết Lộc Xuân.

Trong bài giảng, khởi đi từ cầu Thánh Vịnh: “Như dầu quí giá được đổ trên đầu, chảy xuống râu, râu của Aaron, chảy xuống vạt áo của ông” (Tv 133,2), Đức cha Giuse, chia sẻ về sứ mạng của người được xức dầu. Tâm điểm của các bài đọc hôm nay nói đến những người được xức dầu. Hình ảnh Dầu đổ trên đầu, chảy xuống râu và lan đến vạt áo nói lên việc xức dầu thánh hiến. Các tư tế là những người để cho ân sủng của Thiên Chúa “xuyên qua” mình vươn tới những tâm hồn, chảy tràn tới những vùng ngoại biên. Người được xức dầu trước hết để cho chính mình được đụng chạm bởi trái tim của Chúa Giêsu để có thể vươn tới được với trái tim của những người khác. Sứ mạng của người được xức dầu là để phục vụ những người nghèo, băng bó vết thương, chữa lành và giải phóng bao cõi lòng tan vỡ. Được xức dầu bởi Thánh Thần, tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu, người linh mục không ngừng thi thố Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Muốn được như thế người linh mục phải thường xuyên gắn bó và nhân danh Đức Giêsu, chính tại nơi đây, người linh mục tìm được sức mạnh và ý nghĩa để có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng văn minh…

Như thế khi các vị tư tế nhận được sự xức dầu của Đấng đã được xức dầu là Đức Kitô họ trở thành trung gian của Thiên Chúa và con người. Một khi để cho ơn thánh xuyên qua, các tư tế linh cảm được sức mạnh của việc sức dầu thần linh như chính Chúa Giêsu, điều mà các tông đồ chỉ cảm thấy mờ nhạt trước sự chen lấn của đám đông.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *