Trang chủ / Giáo Xứ / Hòa Minh / Tái định nghĩa

Tái định nghĩa

IMG_6043Hòa Minh, 18h30 ngày 24/03 Thánh Lễ Tiệc Ly. “Tình yêu đáp đền tình yêu, ân tình đền đáp ân tình…” Có lẽ hơn bao giờ hết, trong thời đại hôm nay không từ nào được nói nhiều bằng từ yêu, những cũng có lẽ cũng vì thế mà đôi khi từ yêu bị lạm dụng. Cha Phêrô Trương Văn Phúc, SJ trong bài giảng mời gọi giáo dân tái định nghĩa lại tình yêu. Tái định nghĩa tình yêu không chỉ bằng cách hiểu nhưng là bằng sự xác tín và dấn thân.

Trước tiên đó là về cách hiểu. Thường thì khi nói đến tình yêu thì có lẽ người ta thiên về bình diện cảm xúc nhưng ở đây có lẽ không chỉ dừng lại ở bình diện cảm xúc nhưng là sự dấn thân. Dấn thân như Chúa Giêsu đã tự hiến mình để cứu chuộc nhân loại. Yêu cho đến hơi thở cuối cùng.

Nếu như hiểu yêu là “tự hiến” thì việc tái định nghĩa cũng mời gọi mỗi người rà soát lại cách mình diễn tả tình yêu cho những người thân cận. Một cách cụ thể tôi đã dấn thân rửa chân, phục vụ cho những người mình được mời gọi nơi gia đình, trường học, công sở, giáo xứ, môi trường làm việc giống như Chúa Giêsu hay chưa? Nói cách khác cách tôi làm việc và tương tác có diễn tả được “cái hồn sống” của người đã được tình yêu Chúa đụng chạm hay không?

Cuối cùng, việc tái định nghĩa về cách hiểu, cách sống tình yêu với Thiên Chúa và anh chị em mời gọi mỗi thành viên trong giáo xứ nhìn lên Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng hiến mạng làm của ăn nuôi dưỡng con người. Nhìn lên Chúa Giêsu để rồi nhìn vào trong sâu thẳm tâm hồn mình. Việc tự hiến như Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi người ra khỏi chính mình để gắn bó với Chúa ngõ hầu có thể mang Tin Mừng đến cho người khác. Điều đó chỉ có thể diễn ra nếu mỗi người thực sự được “chìm vào biển cả Giêsu.”

 

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *