Trang chủ / +Mục Khác / Bạn Đọc Viết / Tạ Ơn Lòng Xót Thương

Tạ Ơn Lòng Xót Thương

1

Dạo này bảo nhau sắp xếp công việc nhà, nhóm chúng tôi, gồm vài ba anh chị cố gắng cùng nhau tham dự Thánh Lễ hàng ngày tại Mission de Alcalá. Chúng tôi khuyến khích nhau đi được bao nhiêu quý bấy nhiêu, vì nhận ra Năm Thánh Lòng Thương Xót Ngoại Thường chỉ còn 1/3  đoạn cuối nữa thôi . Bình thường thì phải đợi mãi đến năm 2025, Mẹ Giáo Hội mới lại mở kho tàng ân sủng dồi dào để con cái được lãnh nhận.  Sáng nào cùng nhau đi dự Thánh Lễ được, trên đường đi lòng tôi cứ dấy lên một niềm vui..một niềm tri ân sâu xa trước hết là Lòng Xót Thương của Thiên Chúa dành cho riêng tôi và sau là tình bằng hữu được tính hằng chục năm đã có từ khi tôi được dự khóa Cursillo 13 năm về trước.

Hẹn gặp nhau ở trước bãi đậu xe của Bank of America lúc 6:30 sáng, chúng tôi lên một xe và thường đến nơi vào lúc 6:50 nếu không bị kẹt xe.. Ở thành phố San Diego này, chỉ cần đi trễ 5-10 phút là trên đường nhiều xe lắm. Vào khoảng sau 6:30 xe của những người vội vã đi làm ban sáng đông kinh khủng. Cảm nhận của riêng tôi, khi được quý anh chị dám tin tưởng vào khả năng lái xe của mình là vui lắm, bởi vì với mọi người thì lái xe là  một việc làm rất bình thường ở đất Mỹ này. Nhưng với tôi đây là một hồng ân Chúa ban muộn màng nhưng hết sức đặc biệt..Tôi vừa lái xe vừa khấn thầm với Mẹ Maria “Xin gìn giữ con đi đến nhà thờ bình an. Xin Mẹ cho những người đang lái xe vun vút trên xa lộ cùng con được nhiều niềm vui hôm nay, và nếu con lái xe có sơ xuất chút đỉnh xin Mẹ giúp mọi người cũng kiên nhẫn với con một chút nhé”. Tôi cảm nhận như có Mẹ Maria đang đồng hành với chúng tôi đi đến Nhà Thờ Cổ dự Thánh Lễ vậy. Nhớ trước đây hơn 5 năm, đi đến đâu  Người Bạn Đời của tôi cũng là người lái xe..Tôi đã trải qua một thời gian rất lâu, từng nghĩ rằng không bao giờ tôi có thể tự mình lái xe đi nơi này, nơi khác được, vì nhiều nỗi sợ hãi vu vơ không sao vượt qua được. Thế mà ngày hôm nay, Chúa đã cất khỏi tôi những nỗi lo lắng trước đây để tôi có thể  tự lái xe đến những nơi cần đến, để nhận biết bao nhiêu ơn sủng Chúa thương ban nuôi dưỡng linh hồn tôi..Tâm tình tri ân đẹp như thế, làm sao tôi không hết lòng, hết dạ Tạ Ơn Lòng Xót Thương Chúa dành cho tôi đến muôn muôn đời được.

Lòng nhân hậu và Tình Thương Chúa

Ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời

Và tôi được ở đền Người

Những ngày tháng, những năm dài triền miên (Tv 23,6)

 

Từ ngày được dự Thánh Lễ thường xuyên nơi ngôi nhà thờ cổ kính này, tôi biết thêm một chút lịch sử. Có rất nhiều điểm đặc biệt như:  Mission de Alcalá là Trung Tâm Truyền Giáo đầu tiên (1769) tại California do Cha  Junipero Serra xây dựng. Cha Junipero được gửi đến truyền giáo ở Mexicô và rồi California. Vâng lời bề trên, với sự giúp đỡ anh em dòng Phanxicô và dưới sự bảo trợ chính quyền Tây Ban Nha, Cha Junipero thiết lập 9 trung tâm truyền giáo dọc bờ biển Thái Bình Dương, từ San Diego đến San Francisco. Có 3 nét chính nơi cuộc đời và mẫu gương của cha Junipero Serra:

  • Lòng nhiệt thành truyền giáo: Cha Junipero Serra sinh ngày 24 tháng 11 năm 1713 trên hòn đảo xinh đẹp Mallorca, ngoài khơi Tây Ban Nha. Cha được nhập vào dòng Phanxicô khi 17 tuổi. Cha Junipero Serra được ơn thông minh và linh đạo sâu sắc nổi bật. Cha đã là một giáo sư triết học sáng giá trước khi thụ phong linh mục. Đang lúc tương lai sáng lạn chờ đón vị giáo sư trẻ tuổi, kiến thức uyên bác cha đã từ bỏ tất cả lên đường truyền giáo nơi những xứ sở xa xôi, không văn minh và thiếu thốn về vật chất.
  • Lòng yêu mến Đức Mẹ Maria: Cuộc đời của Cha Thánh Junipero gắn liền với Đức Mẹ. Khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác truyền giáo, Ngài luôn luôn mang Đức Mẹ theo với Ngài
  • Chứng tá về sự thánh thiện Cha Serra lẽ ra đã có thể theo đuổi một sự nghiệp rất được kính trọng trong các giảng đường tiện nghi ở Châu Âu; nhưng ngài đã lựa chọn ra đi đến những vùng biên, mà bản thân phải trả một giá lớn.

Cha Junipero Serra được phong thánh ngày 23/9/2015 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington. Đây là lễ phong thánh đầu tiên trên đất Hoa Kỳ.

Tôi thích nhất khi bước qua Cửa Thánh nhìn lên trên cao nhất có tượng Chúa Cha, râu tóc bạc phơ nhìn xuống con cái dưới đất,làm tôi liên tưởng đến hình ảnh Người Cha Nhân Hậu trong Tin Mừng theo Thánh Luca luôn đón những người con trở về.. Thấp hơn là tượng Mẹ Maria bồng Chúa Hài Đồng và trên Nhà Tạm có Tượng Chịu Nạn hết sức đặc biệt mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi đâu. Hai tay của Chúa Giêsu không có.. Điều này cứ làm tôi suy nghĩ mãi và tôi hiểu được rằng đây có lẽ là ý cầu nguyện và đời sống chứng nhân suốt cuộc đời của Cha Thánh Junipero Serra: Cha thật sự đã trở nên đôi tay của Chúa Giêsu khi sẵn sàng từ bỏ tất cả công danh sự nghiệp, can đảm và hết sức thánh thiện để trở thành một nhà truyền giáo tiên phong đem niềm tin Kitô Giáo đến Mexicô, đến California.Cha Junipero đã mang Tin Mừng đến cho đất nước Hoa Kỳ, dạy dỗ cho người dân bản địa cách trồng trọt, canh tác và đồng thời bảo vệ họ khỏi bị lạm dụng bởi những tay thực dân.  Cha Thánh  Junipero Serra thật là một hồng ân Chúa ban cho chúng con trong thời đại này…

Từ ngày hiểu được ý nghĩa của Chúa Giêsu Chịu Nạn Không Có Hai Tay, hình ảnh này đánh động tâm hồn tôi nhiều. Mỗi lần suy tính hay ngần ngại làm một điều gì mà phải hy sinh một chút phần mình, tôi lại hình dung  Chúa Giêsu đang cần bàn tay của tôi để thay cho tay của Người, tôi đã dễ dàng quyết định vâng theo lời mời gọi của Người hơn. Tôi đã làm những việc thường ngày trong gia đình rất nhỏ nhưng phải thường xuyên chăm lo một cách âm thầm với một tinh thần vui tươi. Chúa cũng cho tôi  hiểu được rằng người mẹ trong gia đình như trái tim trong một thân thể sống động. Trái tim phải làm việc 24/24 mà không ai thấy để nuôi dưỡng Tình yêu và Sự Sống của thân xác. Người mẹ trong gia đình tinh thần thì luôn cầu nguyện để mọi người có được ít nhất một đường dây liên lạc nối kết với trời cao, và không ngơi nghỉ làm việc nấu nướng, chăm sóc sức khỏe, thu dọn nhà cửa ấm êm và tươi vui trên gương mặt để gia đình được bình an ổn định. Đó là những việc chung chung còn việc riêng với Ơn Chúa giúp tôi có thể vượt thắng những ước muốn nho nhỏ để làm những việc tốt hơn chẳng hạn như: Hôm qua tôi đã rất vui khi quyết định mặc chiếc áo cũ đi đám cưới con gái của người bạn để dành số tiền này tặng cho người đang cần hơn mình. ….

Lạy Chúa Giêsu ,

Con Tạ Ơn Lòng Xót Thương của Chúa đã cho con nếm niềm vui được cộng tác với Chúa làm cho đời sống của con và người xung quanh tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Xin Cha Thánh Junipero Serra đang hưởng hạnh phúc bên Nhan Thánh Chúa. Cầu cho chúng con Amen.

Maria Vân  Anh                                                                                                                                                                                                                   ( San Diego 7/06/2016)

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *