Trang chủ / Các Nhóm / Sinh Viên / Sinh Viên Công Giáo Thủ Đức – Lễ Khai Giảng-Năm học: 2016 -2017

Sinh Viên Công Giáo Thủ Đức – Lễ Khai Giảng-Năm học: 2016 -2017

 Sáng Chúa Nhật 25/09/2016, Lễ Khai giảng năm học 2016 -2017 của gia đình sinh viên Công giáo Thủ Đức đã được tổ chức tại khuôn viên học viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam. Mặc dù buổi lễ chỉ được gói gọn trong thời gian buổi sáng nhưng đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa, với đầy đủ các thành phần tham gia đến từ 12 nhóm (Đức Bà Truyền giáo, Đức Mẹ Can-vê, Khiết Tâm, Mai Tâm Phúc, Ngân Hàng, Nhân Văn, Nông Lâm, Sư phạm Kỹ Thuật, Thiên Ân, Thông Xanh, Tân Đức và Thánh Linh) trong khu vực Thủ Đức.

1-1-fileminimizerTừ 7 giờ sáng, những sắc màu áo Nhóm trắng, xanh, đỏ, vàng … đua nhau tiến vào khu sân Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên chẳng mấy chốc đã kép đầy một vòng tròn lớn. Các bạn sinh viên gặp gỡ nhau bên những lời nói vui đùa tinh quái đan xen những ánh mắt thân thương, hào hứng sau những tháng ngày hè bên gia đình. Với sự góp mặt của khoảng 400 bạn sinh viên với sức trẻ của mình nơi các trò chơi sinh hoạt vòng tròn tập thể vui nhộn như phá vỡ không gian tĩnh lặng của một buổi sáng Chúa Nhật nơi Học viện.

1-2-fileminimizer

Ngay sau hoạt động chào đón, gặp gỡ đầy vui nhộn với nhau trong tiếng cười của tình thân ái bạn bè; thầy Trưởng vùng Giuse Ngô Văn Sơn tiếp lời nhắc nhở chung: đâu mới là niềm vui thật sự mà sinh viên cần có. Đó là tình liên đới với nhau giữa các bạn trong Nhóm cũng như các Nhóm trong Vùng với nhau cần phải nên mật thiết hơn nữa. Hơn thế nữa, tình liên đới mà sinh viên Công giáo cần có phải được xây dựng trên nền tảng là kinh nghiệm cá vị của các bạn nơi Đức tin sống động mà các bạn đã có. Một băn khoăn trăn trở lớn của các vị đồng hành đó là làm sao để kinh nghiệm kinh nghiệm đức tin của các bạn lớn lên. Dòng Tên đã phần nào giúp các vị đồng hành về vấn đề này, khi tổ chức các đợt Linh thao dịp hè cho các bạn sinh viên để giúp kinh nghiệm cá vị của các bạn về Đức Kitô được lớn lên. Thế mà, dường như những ưu tư này, đã không được đông đảo các bạn sinh viên Công giáo trong Vùng Thủ Đức hưởng ứng.

1-3-fileminimizer

Vài phút lắng đọng ngang qua việc tập hát các bạn đi vào một gặp gỡ mới, đó là gặp gỡ Đức Kitô trong Thánh Lễ lúc 8h15. Đến với Thánh Lễ Khai giảng, mỗi bạn sinh viên đều mang trong mình những ước nguyện thật đẹp, ước nguyện sao những tri thức các bạn thâu nhận được trong năm nay trở nên khí cụ để các bạn sinh hoa trái cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Bài giảng của cha chủ tế Đa-minh Nguyễn Đức Hạnh, vị đặc trách sinh viên Công giáo Thủ Đức, giúp các bạn sinh viên ý thức được rằng, mình không chỉ là sinh viên mà còn là sinh viên Công giáo. Do đó, hai khuôn mặt “người giàu có và Ladarô nghèo khó” mà Tin Mừng (Mt, 16, 19-31) giúp các bạn ý thức rằng, mỗi người không chỉ lo trau dồi trí thức, mà còn cần phải biết để cho Chúa huấn luyện con tim biết yêu thương. Ngài nhấn mạnh rằng sinh viên Công giáo cần tránh xa não trạng hiện thời của không ít người trẻ có xu hướng tìm cách thu gom về cho mình hơn là biết sống quảng đại, hy sinh, chia sẻ. Người trẻ đóng cửa tâm hồn mình trước những khoảng cách địa lý thật gần, đến nỗi không còn cảm được những người khó khăn ngay trong nhà mình; không còn nhận ra những vất vả của những người đang âm thầm đổ những gọt mồ hôi trên nương-đồng gom từng đồng tiền lẻ để hàng tháng gửi cho mình. Hơn ai hết, các bạn trẻ phải biết mình là tương lai của gia đình, tương lai của Giáo hội và xã hội; các bạn phải trở nên những chứng nhân Nước Trời ngay nơi môi trường sinh sống và học tập của mình. Như thế, việc học không còn là công việc của khối óc, nhưng còn là lao tác của con tim đáp trả mời gọi của Thầy Chí Ái: “Hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,30)

1-4-fileminimizer

Trong các sắc màu Trắng, Xanh, Đỏ, Vàng,… Tình liên đới giữa các Nhóm sinh viên trong vùng đã như muốn lưu giữ những khoảnh khắc quý báu được ở bên nhau, bên các vị đồng hành và bên Chúa ngay trong buổi Lễ Khai giảng, nên hoạt động chụp hình chung ngay sau Thánh Lễ xem ra lại nhộn nhịp nhất.

1-5-fileminimizer

Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” nhưng chứa đầy niềm vui của sự liên đới hiệp thông giữa những thành viên trong cùng một nhóm và giữa các nhóm với nhau. Những lời giới thiệu dí dỏm đến từ các Nhóm, đan xen những điệu vũ sôi động đậm chất sinh viên, làm cho nhà Hội trường rộn ràng trong những tiếng cười vui.

1-7-fileminimizer

Cuối cùng, những giây phút hồi tâm đã để lại cho các bạn nhiều tâm tình sâu lắng. Nhìn lại những hoạt động đã diễn ra trong dịp hè vừa qua, mỗi người đều không khỏi bùi ngùi xúc động và thầm tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Người đã ban cho gia đình Sinh viên Công giáo Thủ Đức.

1-6-fileminimizer

 

Giờ chia tay đã đến, chắc hẳn Lễ Khai giảng hôm nay đã lưu lại một cái gì đó cho những người tham dự. Chắc hẳn, cái gì đó đó đang âm vang trong tâm hồn bạn cách nào đó mà tôi không biết!!! Chỉ mong sau buổi Lễ Khải giảng năm học mới đầy phấn khởi này, Thánh Thần Chúa sẽ soi sáng và lưu lại nơi bạn và tôi có thêm lý do để đào sâu tri thức và Đức Tin nơi mình để xây dựng bản thân, gia đình, xã hội và Giáo hội trong trật tự mà bạn và tôi được ủy thác.

Thủ Đức, ngày 25/09/2016

Dom Hà Quốc Huy, SJ.