Trang chủ / +Dòng Tên / [TH36] Gửi người chiến sỹ chưa được biết

[TH36] Gửi người chiến sỹ chưa được biết

Người anh em thân mến trong Đức Kitô!

Tôi không biết anh là ai.

xgc36-logo-png-pagespeed-ic-n55-veg75iTrước tiên, những ngày thì thầm đã làm cho lòng anh mòn mỏi: khi giờ ấy bắt đầu, anh suy xét và ngẫm nghĩ về những người anh nói chuyện, những người mà anh biết. Những ai thức tỉnh thì sẽ suy xét kỹ lưỡng, xem điều gì là không thể chấp nhận được: điều ấy đã xâm chiếm không gian nội tâm của anh, phá vỡ thời gian cầu nguyện riêng tư và cắt ngang sự phân định, khi anh thấy giữa chúng ta có một khả thể cho vị kế nhiệm thánh Inhã.

Tuy nhiên, cũng như những anh em khác, anh buộc phải nhìn lại ở chiều sâu và khám phá thấy những mơ hồ trong đời riêng tư của chính mình, về đời sống thiêng liêng, về toàn bộ cuộc sống, và chắc chắn anh sẽ thấy có nhiều bất ổn – những thất bại của tình yêu mến, những thỏa hiệp với đời, những tội lỗi thiếu sót. Những điều ấy ở vị trí cao trên lịch trình của chính anh, ngay cả khi người khác không thấy.

Thế nên, khi anh ngồi trên ghế Bề Trên Cả và nhìn ra Phòng Hội, gần như chắc chắn ở mức độ nào đó, anh sẽ cảm thấy chính mình có chút dối lòng và không xứng đáng vị trí của các bậc Tổng Quản, là những vị tiền nhiệm và là những vị đã truyền cảm hứng cho anh.

Xin đừng nghĩ quá nhiều về những bất toàn như thế; cũng như chúng tôi, anh là con người mỏng giòn cần ơn chữa lành và ơn nhiệt thành mà Chúa ban cho những ai Ngài thương mến. Thiên Chúa sẽ ban ân sủng của Ngài bằng nhiều cách thế: chắc chắn là trực tiếp cho tâm hồn, nhưng cũng gián tiếp qua những cơ cấu không hoàn hảo của Giáo Hội và của Dòng Chúa Giêsu, điều ấy thánh Inhã biết, Dòng sẽ gìn giữ và bảo vệ Bề Trên Cả và sẽ giúp ngài thực thi những điều lớn lao cho Thiên Chúa.

Thứ đến, xin hãy tiếp tục học cho biết anh là ai, và anh thực sự là ai, đừng cố nghĩ về những gì anh không là. Có thể đây là một lời gợi ý đơn giản, nhưng nó lại có tính bắt buộc, vì nếu không, thay vì dẫn đến một đời sống nội tâm thì sẽ dẫn tới sự thất vọng lớn.

Thế nên, nếu Thiên Chúa đã thiết kế anh như một chiếc xe Land Rover, thì anh không nên cố thuyết phục bản thân rằng mình là chiếc xe Ferrari. Cũng thế, nếu anh là chiếc Ferrari thì không nên cố đi trong mọi thời tiết, không nên lái xe trong tuyết. Thiên Chúa đã thiết kế anh một cách cụ thể, và Ngài tin tưởng rằng, thiết kế ấy là đủ cho bước đường hành hương mà anh giờ đây khởi hành.

Thực lòng khiêm nhường thì xin nhìn anh như Chúa nhìn anh – với tất cả những điểm mạnh yếu, điểm sáng và bóng mờ. Càng nhận ra cách Thiên Chúa nhìn anh, anh sẽ càng vui thỏa, và khi ấy Thiên Chúa sẽ mừng vui vì sự độc nhất vô nhị mà Ngài làm trong anh, và Thiên Chúa sẽ làm cho tất cả trở nên mới mẻ.

Tác giả: Dermot Preston, SJ (nguồn http://gc36.org/to-an-unknown-soldier)

Chuyển ngữ: Tứ Quyết, SJ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *