Trang chủ / Các Nhóm / Sinh Viên / Ngày hội gặp mặt và đón Tân Sinh viên – Sinh viên Công giáo Đà Nẵng

Ngày hội gặp mặt và đón Tân Sinh viên – Sinh viên Công giáo Đà Nẵng

Vào lúc 14h ngày 29-10 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng, những gương mặt háo hức, vui tươi của các bạn sinh viên đã tới để ghi danh trong ngày gặp mặt và đón tân sinh viên năm học 2016. Trở thành sinh viên, chắc chắn đó là niềm mơ ước của bạn, là niềm tự hào của gia đình và cũng là khởi đầu cho những hoài bão của cuộc sống mới. Đời sinh viên đẹp, nhiều màu hồng, nhưng cũng đặt ra cho các bạn nhiều vấn nạn khi phải sống xa nhà.

Từ hoàn cảnh là một sinh viên xa nhà, xa gia đình, xa người thân, anh Lâm sinh viên Trường Đại học Đà Nẵng đã thao thức có một nhóm anh em cùng chung một niềm tin họp lại nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin cũng như trong học tập. Thế là nhóm Sinh viên Công giáo Đà Nẵng ra đời năm 1994. Ban đầu số lượng sinh hoạt rất ít chỉ từ 8 đến 12 người, nhưng dần dần nhờ lòng nhiệt thành, các anh chị đã mời gọi thêm nhiều sinh viên tham gia nhóm. Sau đó vì nhu cầu phát triển và để tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên tham gia, ở hầu hết các giáo xứ nơi có các trường đại học đóng trên địa bàn đều có các nhóm sinh viên sinh hoạt. Sinh viên Công giáo – Giáo xứ Hòa Khánh, Chính Tòa, Thanh Bình, Hòa Cường, An Thượng, Phú Thượng, An Gia, Thanh Đức. Từ đó đến nay trải qua 22 năm, nhóm không chỉ tăng nhanh về số lượng, mà còn gia tăng về chất lượng, những sinh hoạt phong phú giúp cho những người trẻ luôn giữ được lòng nhiệt huyết, hăng say ra sức học tập và làm chứng cho Chúa trong mỗi môi trường đại học, và nhất là cùng nhau hiện diện, nối kết và thông truyền tình yêu Thiên Chúa cho nhau và cho những người mình gặp gỡ.

img_3434Để buổi gặp mặt đầu năm học mới của các bạn sinh viên có những ấn tượng đặc biệt, các anh chị Ban Điều Hành và Cha Đặc trách hướng dẫn sinh viên cha Phanxicô Salesio Lê Văn La Vinh đã có những hoạt động vui chơi sinh hoạt chung đầu giờ tạo sự gắn kết của các bạn sinh viên giữa các giáo xứ. Chủ đề mà các bạn Sinh viên Công giáo Đà Nẵng chọn năm nay là “Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Sinh Viên”. Trong phần chia sẻ và định hướng sinh hoạt, cha đặc trách đã khuyên các bạn sinh viên hãy chăm đọc Lời Chúa, để Lời Chúa thấm đượm vào trong đời sống của sinh viên, hướng dẫn cuộc đời, để rồi từng bước theo năm tháng Lời Chúa chất chứa trong tâm hồn sẽ định hướng hành động, giải quyết và ứng xử trước các vấn đề cuộc sống cách tốt nhất.14691000_912971738835647_3145779061407723844_n

Sau phần định hướng năm học của Cha Đặc trách, các bạn sinh viên đến với phần huấn từ của Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân. Nhân dịp gặp mặt đầu năm, Đức cha cũng đọc lại và chia sẻ thư gửi các học sinh, sinh viên năm học mới của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo. Đức cha kêu mời các bạn sinh viên sống cân bằng giữa đời sống tri thức và đức tin, làm chứng cho Chúa trong môi trường sống và học tập của mình. Trong tinh thần của ngày gặp gỡ Đức cha mời gọi các bạn hãy có lòng nhiệt huyết, tri thức, lòng yêu mến quê hương, dân tộc để giúp đất nước đang trong thời đại khó khăn. Với Giáo hội thì đang cần các thanh niên, những người trẻ để thông truyền cho thế giới giá trị Tin Mừng, Tin Mừng của lòng thương xót Chúa. Như vậy để trở thành những con người xứng đáng có ích cho quê hương và giáo hội, Đức cha khuyên các bạn trẻ không chỉ tìm học thêm kiến thức mà còn phải rèn luyện con người của mình về mọi mặt, có thể tóm tắt điều này trong bốn chữ “Thành”: Thành Tài, thành Công, Thành Nhân Và Thành Thánh. Hãy ước mơ những ước mơ cao đẹp như cây tùng, cây bách và xem việc học như là sứ vụ, khi đó mình sẽ yêu mến và chuyên chăm với việc học hơn là xem nó như nghĩa vụ.

14611053_561285174082684_3575893444654610503_n

14633096_561608307383704_4953120148887601952_n

Vào lúc 17h thánh lễ được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Với sự hiện điện của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Cha Linh hướng sinh viên Phanxicô Salesio Lê Văn La Vinh  và quý cha ở Trung tâm Mục vụ cùng đồng tế trong thánh lễ. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Tin mừng hôm nay nói về lòng thương xót của Thiên Chúa với một người tên là Da-Kêu. Ông Da-Kêu đã tìm mọi cách để nhìn Chúa, để lắng nghe, lắng nghe lời của tình yêu. Đó là điều ông tự do chọn lựa, ông muốn lắng nghe lời của tình thương, muốn đi con đường Giêsu mà đi ngang qua. Ánh mắt, nụ cười, con người của ông đã thay đổi khi gặp Ngài. Bước đi của ông là bước đi vững vàng không còn bị ngăn cản bởi ánh mắt khinh bị của người khác, ông đi con đường Chúa chọn. Với tâm tình của những ngày thành công, thành đạt của các bạn khi vào giảng đường đại học, các bạn đã có một sự chọn lựa đúng đắn cho ước mơ tương lai của mình. Trở thành sinh viên của các trường đại học, cao đẳng là chúng ta hướng đến một ước mơ thành đạt khi đã vượt qua kì thi tuyển sinh, được đậu vào các trường đại học, cao đẳng là một nền tảng cho những ước mơ. Ước mơ đó lại tiếp tục sau khi rời cổng trường đại học là vấn đề việc làm, thăng tiến nghề nghiệp. Cuộc sống hôm nay lại đặt ra cho các bạn nhiều sự lựa chọn, cánh cửa mới của quyền lực, tiền bạc lôi kéo làm chúng ta phân vân không biết tương lai mình về đâu. Đức cha khuyên các bạn trẻ đừng bao giờ đánh mất lương tâm, đó là một giá trị đẹp nhất, hãy để Chúa hướng dẫn và làm thay đổi, để cuộc đời mình là một cuộc đời đáng sống, sống có ý nghĩa”.

14915459_561609987383536_807000799026642041_nTiếp sau thánh lễ là giờ các bạn sinh hoạt và ăn ăn cơm chung

11225180_561610147383520_2335491646603822004_nSau đó là chương trình giao lưu văn nghệ của các nhóm. Với sự nhiệt huyết, sự hăng say, sáng tạo các bạn đã đem tới cho buổi văn nghệ những tiếng cười vui nhộn, phá tan sự xa cách, tạo sự gần gũi giữa các thành viên.

Cuối buổi giao lưu, gặp gỡ các bạn đã thắp nến và múa bài cử điệu “Tin yêu hy vọng”. Ánh nến tượng trưng cho hình ảnh Chúa Phục sinh, Ánh Sáng đẩy lùi Bóng Tối, phá tan xiềng xích tội lỗi, những bóng đen của sự hận thù, chia rẽ. Xin cho mỗi bạn trẻ luôn biết thắp sáng ngọn lửa của niềm tin, luôn biết tin yêu hy vọng vào Ngài.dsc01153

Buổi họp mặt giao lưu đã kết thúc nhưng xin Chúa cho mỗi bạn trẻ chúng con luôn ý thức được sứ mạng của mình trong môi trường sống và học tâp. Xin cho mỗi người sinh viên chúng con luôn biết chọn Chúa, chọn Hội thánh, chọn các giá trị thánh thiện, chọn lòng đạo đức, chọn bạn, chọn nghề nghiệp, học vấn và biết tránh cạm bẫy của những đam mê duc vọng, sống đúng tinh thần của câu chủ đề “Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Sinh Viên”. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và đỡ nâng mỗi người chúng con khi gặp khó khăn vất vả, lo toan, để chúng con có nghị lực niềm tin Kitô đích thực hướng dẫn, làm sáng danh Chúa giữa cuộc đời thế giới trong mầu nhiệm tình yêu Chúa.

(Ảnh từ Ban truyền thông Giáo phận Đà Nẵng)

Khánh Hồng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *