Trang chủ / Bản Tin / Sinh Viên Công Giáo Cụm Thủ Đức Tĩnh Tâm Mùa Vọng Năm 2016

Sinh Viên Công Giáo Cụm Thủ Đức Tĩnh Tâm Mùa Vọng Năm 2016

Chủ Đề: Dừng lại để cảm mến và tri ân

Để chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh, vào Chúa nhật III mùa Vọng vừa qua, nhóm Sinh viên Công Giáo Thủ Đức đã tổ chức ngày tĩnh tâm Mùa Vọng tại Học Viện Dòng Tên Việt Nam. Với đề tài ‘Dừng lại để cảm mến và tri ân’ cha Giuse Vũ Uyên Thi – cha giảng phòng – đã giúp các bạn có được một ngày tĩnh tâm sâu lắng nhưng không kém phần năng động.

 Mặc dù trời mưa khá nặng hạt, nhưng các bạn sinh viên vẫn háo hức và phấn khởi tham dự  các hoạt động của chương trình tĩnh tâm. Sau phần khởi động với những vũ điệu sôi động, cha Giuse chia sẽ cho các bạn sinh viên ý nghĩa của việc ‘Dừng lại để cảm nếm’. Với đoạn Tin Mừng Lc 11,17-19,  nói về mười người phong hủi được chữa lành nhưng duy chỉ có người ngoại giáo quay trở lại chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa, Cha Giuse nhấn mạnh đến sự tĩnh lặng để nhận ra những ân huệ của Thiên Chúa. Ngang qua hình ảnh các vua Saul, David, Salomon và câu chuyện ‘Ông lão và con cá vàng’, cha Giuse đã cụ thể hoá vấn đề: nhu cầu của con người thì quá nhiều nhưng khả năng đáp ứng thì lại qúa ít, nên người ta cứ mãi đau khổ và khắc khoải chạy theo những điều bất khả thể mà không còn biết mình đã có gì và nên cần gì, nên có gì. Thế nên, người ta cần lắm một chỗ để ngồi xuống và một khoảng để dừng lại hầu nhận ra mình có gì và thiếu gì. Từ đó, người ta mới khả dĩ cảm nếm được vì tri ân những ơn huệ Chúa ban cho con người, cho dân tộc và cho từng người. Bởi thế mà, con người, dù thiếu hụt, sẽ vẫn sống hạnh phúc với những điều bé nhỏ, với những điều của riêng mình.

Với những tâm tình sâu lắng, các bạn tĩnh lặng bước vào giờ chầu Thánh Thể, như một cuộc đối thoại hay chất vấn với chính mình, với Thiên Chúa về chính cuộc đời các bạn. Sau những giây phút gặp Chúa và gặp chính mình, các bạn tiến tới lãnh nhận Bí tích Hoà Giải. 15 Linh mục thuộc các Hội dòng khác nhau ban Bí tích Hoà Giải cho gần 600 bạn sinh viên. Sau khoảng một giờ xưng tội, với tiết thời mưa phùn, các bạn sinh viên đã có những giây phút thật sậu lặng bên Chúa.

Đúng 11h30, một hồi chuông dài báo hiệu giờ ăn. Các bạn, như được ‘cài đặt sẵn’, quy tụ thành những nhóm nhỏ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt văn nghệ. Sau những giây phút nghỉ ngơi, khoảng 13h45, với năng lượng mới, các bạn bắt đầu chương trình sinh hoạt buổi chiều.

Tiếp tục đào sâu đề tài ‘Dừng lại để cảm mến tri ân’, cha Giuse mượn lời bài hát ‘Cây Vĩ Cầm’ của nhạc sỹ Lê Yến Hoa để gần gũi hoá tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa, thể như người cha, đã trao tặng cho nhân loại một ‘Cây Vĩ Cầm’ vô cùng cao quý – Đức Kitô – để tấu lên ‘khúc nhạc tình yêu’ du dương giữa lòng nhân loại. Đây là một hồng ân, mà mỗi người, tự sâu xa, phải luôn biết cảm nếm và tri ân Thiên Chúa.  Để kết thúc buổi chia sẽ, các bạn có 40 phút để đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề tĩnh tâm. Những câu hỏi đã nói lên tất cả những quan tâm và thổn thức sâu xa của các bạn Sinh viên về Đức tin và phong hóa trong Giáo hội. Cuối cùng, cha Giuse đúc kết buổi tĩnh tâm với câu nói: con người không vui tươi và hạnh phúc trong cuộc sống chính là do lòng tham và vô ơn mà ra.

Sau khoảng 30 phút giải lao, đúng 17h15, với sự đồng tế của cha Giuse VŨ Uyên Thi, cha Vinhsơn Phạm Văn Mầm chủ tế thánh lễ tĩnh tâm cho các bạn sinh viên. Qua bài giảng, cha Vinhsơn cho thấy, Gioan Tẩy Giả là khuôn mẫu của một đời sống ‘dừng lại để cảm mến tri ân’. Sống giữa một dân đang quay cuồng trong thú vui trần thế, Gioan Tẩy Giả sống một cuộc đời ‘chậm lại’, chấp nhận dừng bước để nói không với thú vui thế trần. Sau cùng, chính ông là ‘tiếng hô’ kêu gọi con người ‘dừng lại’ để ‘dọn đường cho Đức Chúa’. Thánh lễ đã diễn ra trong sự nghiêm trang của gần 600 bạn sinh viên.

Sau Thánh lễ, tuy trời mưa nhẹ, nhưng buổi diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh vãn được diễn ra trong tĩnh lặng và sốt sắng. Mỗi bạn, với một cây nến trong tay và qua những lời suy niệm,  thinh lặng đi lại những chặng đời của mình ngang qua những sự kiện trong Cựu Ước. Như mảnh vườn địa đàng, tâm hồn mỗi người tự bán sơ là tốt đẹp, nhưng vì tội lỗi mà tâm hồn ấy đã bị tha hoá. Qua những chặng đường đầy đen tối mà mỗi người ít nhiều đã có kinh nghiệm, các bạn nhận ra ánh sáng nơi cuối con đường: Đức Kitô Giêsu – Thiên Chúa ở giữa con người. Mỗi người đều cảm nhận được niềm vui linh thánh nơi tâm hồn vì gặp được Giêsu. Ánh nến trong tay tựa như ánh sáng của niềm hy vọng, của niềm vui rồi đây sẽ định hướng cho các bạn trên đường đời.

Để kết thúc ngày tĩnh tâm, và hoà chung niềm vui Mừng Chúa Giáng Sinh, mỗi nhóm sinh viên trong cụm Thủ Đức đều thể hiện một tiết mục văn nghệ với những đặ sắc riêng của mỗi nhóm.

Khoảng 21h30, ngày tĩnh tâm khép lại, tuy mệt mỏi sau một ngày năng động với những sinh hoạt, nhưng tâm hồn các bạn ngập tràn niềm vui vui và hy vọng vì đã có những khoảng lặng để nhận ra hạnh phúc cuộc sống hệ tại biết ‘Dừng lại cảm nếm tri ân’. Ước gì những trải nghiệm trong ngày tĩnh tâm sẽ giúp các bạn đón nhận niềm vui Giáng Sinh trọn vẹn hơn và ý nghĩa hơn.

Chúng con xin tạ ơn Chúa vì Ngài đã đến và ở lại trong tâm hồnchúng con, ngang qua một ngày tĩnh tâm rất sốt sắng và tràn đầy niềm vui vì được “Dừng lại để cảm mến tri ân” Ngài luôn mãi…

Paul Huy Hữu S.J.

Xem thêm hình tại: https://goo.gl/photos/tLi4qqQZY3FNP1Mj9

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *