Trang chủ / Các Nhóm / Sinh Viên / Linh Hoạt Viên – vui đời phục vụ

Linh Hoạt Viên – vui đời phục vụ

Linh hoạt viên là người thông truyền hy vọng

Linh hoạt viên là cầu nối cho anh em

Linh hoạt viên là người gieo mầm sống

Linh hoat viên là người khơi tin yêu.

Bài ca linh hoạt viên trên đã nói lên tinh thần cũng như sứ mạng của những người linh hoạt viên, đặc biệt là đối với những Linh hoạt viên sinh viên công giáo – giáo phận Đà Nẵng. Nhóm Linh hoạt viên (LHV) SVCG Đà Nẵng được thành lập bởi cha Trần Văn Việt( cha dòng Đa Minh), trong thời gian cha làm việc giúp đỡ, hướng dẫn sinh viên. Ngày 15 -10-2011 trong lễ khai giảng năm học mới, qua sự hiện diện và chuẩn nhận của Đức cha Châu Ngọc Tri – nhóm LHV chính thức hiện diện và được giới thiệu đến các nhóm sinh viên trong giáo phận. Nhóm LHV ra đời nhằm hướng dẫn và giúp những sinh viên sống theo gương Chúa Giêsu – người LHV lý tưởng, sống tương quan mật thiết với Thiên Chúa qua cầu nguyện và tương quan với tha nhân qua phục vụ, nhằm thắp sáng niềm tin cũng như kết nối mọi anh chị em trong gia đình SVCG giáo phận Đà Nẵng.

Nhóm LHV thành lập đến nay đã được bảy năm, nhóm nhận được nhiều sự quan tâm  của Đức cha và quý cha trong giáo phận, các ngài đã tạo mọi điều kiện để giúp đỡ nhóm cách này hay cách khác, đặc biệt là các cha dòng Đa Minh và các thầy Dòng Tên đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn chúng con từng bài học từ đời sống tâm linh tới những kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt nhóm. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn soi sáng, hướng dẫn và đồng hành cùng các ngài trên con đường mục vụ, để các ngài chu toàn nhiệm vụ Chúa và Giáo Hội trao phó.

 Mỗi tuần nhóm LHV sinh hoạt một lần vào chiều Chúa nhật, lúc 14h-16h, tại giáo xứ Nội Hà(nơi thuận tiện để tất cả các sinh viên đến tham gia). Nhóm nay có trên 50 thành viên tham gia, đó là các sinh viên từ các giáo xứ – Chính Tòa, Hòa Khánh, Thanh Bình, Hòa Cường, An Thượng, Phú Thượng, An Gia, Thanh Đức. LHV SVCG Đà Nẵng – Phục vụ là câu khẩu hiệu các bạn chọn cho mình. Vui đời phục vụ là điều các bạn tham gia muốn học và noi gương của anh cả LHV Giêsu, để làm nhân chứng cho Ngài trong  môi trường học tập và cuộc sống.

Hãy đến mà xem

Nhằm tạo cho các sinh viên có một sân chơi vui vẻ và lành mạnh, đến với nhóm LHV các sinh viên được tham gia các buổi sinh hoạt với các nội dung phong phú và thú vị như: Phương pháp học tập(hoặc PP Quản lý thời gian); Phương pháp hàng đội; Kỹ năng Quản trò; Tổ chức trò chơi; các ca khúc dùng trong sinh hoạt; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng lãnh đạo mới; Học múa dân vũ quốc tế; Kỹ năng trại;…Và ngoài ra để giúp các bạn ngày càng lớn lên về đời sống thiêng liêng, các cha và thầy Dòng Tên sẽ đồng hành,chia sẻ và trả lời những câu hỏi các bạn còn trăn trở, thắc mắc, các ngài cũng hướng dẫn dạy các bạn học nhân bản, học phương pháp chia sẻ Lời chúa, phương pháp cầu nguyện Taize,. ..

Tất cả những sinh viên muốn tập cho mình sự tự tin, năng động, năng nổ hơn trong các hoạt động nhóm ở trường học văn hóa cũng như giáo lý thì hãy đến với nhóm, đến đây các bạn sẽ học được rất nhiều điều. Từ đời sống tâm linh đến các kỹ năng, các bạn sẽ có môi trường học hỏi, vừa học vừa chơi mà bổ ích. Giúp cho các bạn học được sự tư duy trong công việc một cách nhanh chóng. Có nền tảng của việc làm quản trò, điều hành, hướng dẫn các bạn sinh viên trong lớp, tạo cho lớp cũng như nhóm sinh hoạt, học tập có bầu không khí sinh hoạt vui vẻ, cởi mở, phá tan khoảnh khắc rụt rè, e ngại, bức tường của sự ngăn cách, tảng băng của sự lạnh lùng thay vào đó là bầu khí sôi động, thu hút các bạn còn ngại ngùng vào cuộc từ những trò chơi thú vị.

Đến với nhóm, các sinh viên sẽ học được những kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình,.. Vào tới cánh cửa giảng trường của đại học, mỗi môn học hầu như môn nào cũng cần đến những bài tập làm nhóm, mỗi đề tài như vậy đề cần trình bày trước lớp. Bạn đã có những kĩ năng gì cho phần thuyết trình của mình? Làm thế nào để cho bài thuyết trình của mình hấp dẫn, lôi cuốn thu hút sự chú ý của mọi người?

Trong một nhóm sinh hoạt hay những hoạt động tổ chức của trường lớp, bạn đã có những kĩ năng gì để tổ chức làm quản trò cho một nhóm sinh hoạt nhỏ hoặc lớn.Làm thế nào để tổ chức một trò chơi lớn, hội trại, thi giải mật thư?…

Khi đến với lớp học LHV các bạn sẽ học được tất cả những điều đó.

Mỗi người LHV được xem như là người thổi hồn, đem lại luồng khí mới cho những người trẻ, cho mỗi nhóm sinh viên. Với những gì được học, các bạn tiếp thu và thực hành, giúp cho nhóm sinh viên của mỗi giáo xứ lớn mạnh về đức tin cũng như khơi sự nhiệt huyết, kết nối anh chị em trong đại gia đình sinh viên. Vui đời phục vụ – LHV giúp kết nối mọi anh chị em trong nhóm lại gần nhau hơn, hăng say xây dựng nhóm lớn mạnh hơn về đức tin cũng như tri thức.

Như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói “ Người trẻ mang trong mình con tim của sự nhiệt huyết và niềm say mê. Đó là sự ham thích, nhiệt tình, say mê với những công việc của mình, cảm thấy hứng thú và vui vẻ đón nhận tất cả những điều mình đã đam mê, theo đuổi làm cho tới cùng. Ước chi mỗi người LHV chúng con cũng như tất cả các bạn trẻ luôn đam mê với việc khám phá tri thức, người trẻ không chỉ có sức mạnh mà còn có lòng hăng say, luôn giữ ngọn lửa của sự nhiệt huyết vui đời phục vụ làm chứng tá niềm vui và hy vọng giữa cuộc sống trần gian theo như lời Chúa dạy “Chính anh em là muối cho đời và ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,13).

Khánh Hồng

 

Bình luận