Trang chủ / Bản Tin / Lúc nào ông cảm thấy được Chúa đánh động tâm hồn?

Lúc nào ông cảm thấy được Chúa đánh động tâm hồn?

ROMA. Sáng 10.03.2017 Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh, đã kết thúc tuần tĩnh tâm mùa chay tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” ở thị trấn Ariccia cách Roma 30 cây số về hướng nam.

Trong lời cám ơn Cha giảng tĩnh tâm, Cha Giulio Michelini OFM, Đức Thánh Cha cám ơn cha vì những gì cha thực hiện, trong tinh thần trách nhiệm, với tất cả vốn liếng từ đời sống, từ việc mục vụ và nghiên cứu.

Đức Thánh Cha nói: “Chắc chắn là có rất nhiều điều để suy niệm, nhưng thánh Inhaxio nói rằng, trong cuộc linh thao, nếu một người tìm thấy điều mang lại cho mình an ủi hoặc sầu khổ, thì phải dừng lại để nghiền ngẫm và đào sâu, đừng đi xa hơn. Chắc chắn mỗi người chúng ta đã tìm thấy một, hai điều trong tất cả những điều được trình bày. Phần còn lại không phải là điều phí phạm, nhưng để dành cho dịp khác. Có lẽ có những điều quan trọng nhất, mạnh nhất đối với người này, lại không có ý nghĩa gì đối với người kia; nhưng có lẽ một lời nói nhỏ, một điều nhỏ bé lại nói lên nhiều ý nghĩa đối với người khác”.

Về điểm này, Đức Thánh Cha trích dẫn một giai thoại: có nhà đại giảng thuyết người Tây Ban Nha, sau một bài giảng dài được soạn kỹ lưỡng, thấy một người thường dân, một người khét tiếng là tội lỗi, đến gần cha, nước mắt giàn giụa, xin xưng tội với cha. Ông xưng nhiều tội và khóc lóc. Cha giải tội ngạc nhiên, vì cha biết đời sống của người ấy, nên hỏi: “Xin ông hãy nói cho tôi biết lúc nào ông cảm thấy được Thiên Chúa đánh động tâm hồn? Lời nào làm ông động lòng?…

Tội nhân đáp: “Thưa cha, đó là lúc mà cha nói: Bây giờ chúng ta bước sang một đề tài khác!“.

Đức Thánh Cha kết luận: “Nhiều khi những lời đơn sơ nhất là những lời giúp chúng ta, hoặc là những lời phức tạp hơn, Chúa ban cho mỗi người một lời nói thích hợp. Tôi cám ơn cha vì điều đó và cầu chúc cha tiếp tục làm việc cho Giáo Hội và trong Giáo Hội, trong việc chú giải Kinh thánh, trong bao nhiêu công tác mà Giáo Hội ủy thác cho cha, và nhất là tôi cầu chúc cha là một tu sĩ tốt”.

Lược trích: Tứ Quyết SJ
Nguồn tin: Trần Đức Anh OP, Radio Vaticana 

Bình luận