Trang chủ / Bản Tin / Lễ bế giảng năm học của Học Viện Dòng Tên, cơ hội để ngạc nhiên trước ân sủng

Lễ bế giảng năm học của Học Viện Dòng Tên, cơ hội để ngạc nhiên trước ân sủng

Chiều 30 tháng Ba năm 2017, Học Viện Dòng Tên tổ chức lễ bế giảng niên khóa 2016 – 2017. Như cha giám học triết Giuse Vũ Uyên Thi, S.J. chia sẻ trong bài giảng của ngài, lễ bế giảng hôm nay là cơ hội để nhìn lại và ngạc nhiên trước biết bao ơn huệ Thiên Chúa đã ban xuống trên Học Viện, trên quý thầy học viên, và cách riêng cho 15 thầy triết sinh và 6 thầy thần sinh trong ngày tốt nghiệp.

Buổi lễ bế giảng là tâm tình tạ ơn nối dài, trước hết qua Thánh Lễ được chủ tế bởi cha viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. cùng đoàn đồng tế gồm có cha giám tỉnh Giuse Phạm Văn Mầm, S.J., quý cha bề trên, quý cha giáo sư Học Viện và quý cha trong Dòng. Đông đảo quý ân nhân, thân nhân của Dòng cũng tham dự Thánh Lễ tạ ơn này; đặc biệt có sự hiện diện của một số ông bà cố và thân nhân của quý thầy triết sinh và thần sinh tốt nghiệp hôm nay.

Có thể nói tâm tình tạ ơn nảy sinh từ sự ngạc nhiên trước ân sủng Thiên Chúa. Theo lời cha giảng lễ, ân sủng ấy đã được hiện thực hóa nơi Học Viện Dòng Tên, qua sự phục vụ của các vị viện trưởng, qua công lao của biết bao giáo sư tâm huyết, sự giúp đỡ của biết bao ân nhân xa gần, lòng nhiệt thành của những chị nấu bếp, của anh làm vườn, và cả những lời cầu nguyện âm thầm liên lỉ của quý ông bà cố và thân nhân của quý thầy học viên.

Nếu sự ngạc nhiên trước thế giới là khởi đầu của triết học, thì trong thần học, sự ngạc nhiên ấy cũng được tiếp nối để người học viên nhận ra bàn tay Thiên Chúa đang hoạt động trong thế giới này. Sau một năm học, quý thầy cất bước lên đường thi hành sứ vụ. Thế nhưng điều cần thiết là mỗi người phải biết nhìn lại để ngạc nhiên trước ân sủng của Thiên Chúa dành cho mình. Nếu sự ngạc nhiên ấy không đủ mạnh, cuộc sống vồn vã sẽ kéo trôi người học viên vào vòng xoáy của biết bao nhu cầu trần thế.

Tâm tình tạ ơn của lễ bế giảng được nối dài trong bữa tiệc buffet ấm cúng. Cuối bữa tiệc, 15 thầy triết sinh và 6 thầy thần sinh lần lượt được xướng tên và được cha giám học cùng cha giám tỉnh trao bằng tốt nghiệp. Thoáng thấy trong đáy mắt của quý thầy những giọt lệ chực trào vì hạnh phúc và biết ơn. Có lẽ trong lòng quý thầy cũng đang trỗi lên sự ngạc nhiên trước ân sủng vô bờ.

Kết thúc một năm học, hoàn tất chương trình triết học hay thần học, đời người học viên chỉ mới trải qua một đoạn ngắn. Giờ đây họ cất bước lên đường, đi vào cánh đồng sứ vụ với thời gian 1 tháng, 2 năm hay nhiều năm. Nghi thức sai đi cuối Thánh Lễ tựa mắt xích nối kết việc học và việc tông đồ của quý thầy học viên. Họ dừng lại để ngạc nhiên, và rồi cất bước lên đường, tin tưởng rằng ân sủng Thiên Chúa vẫn tràn chứa nhờ biết bao lời nguyện cầu của tất cả mọi người.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.