Trang chủ / +Dòng Tên / Bước theo khách hành hương (3)

Bước theo khách hành hương (3)

Chương 3- Lựa Chọn Hướng Đi Cuộc Đời

Kinh nghiệm cho kẻ ấy thấy có những ý tưởng khiến kẻ ấy buồn, có những ý tưởng giúp kẻ ấy vui. Dần dần kẻ ấy nhận ra các tác nhân khác nhau tác động nơi mình, tác động của ma quỉ và tác động của Thiên Chúa. Nhờ đọc sách, kẻ ấy được soi sáng khá nhiều, nên bắt đầu suy nghĩ nghiêm chỉnh hơn về đời sống quá khứ của mình, và thấy rất cần phải làm việc đền tội. (Tự Thuật, 8,9)

Suy niệm

I-nhã nhìn lại toàn bộ những trận đánh và những cuộc chiến trong đời mình. Ngài dần dần ý thức về những tư tưởng khác nhau xảy đến trong tâm trí mình. Ngài để ý thấy có những tư tưởng khiến ngài buồn phiền (như chạy theo hư danh, muốn được thế gian ngưỡng mộ…), lại có những tư tưởng khác mang lại cho ngài niềm vui (như đi Giêrusalem bằng chân không, ăn chay, đánh tội…). Ngài bắt đầu suy xét sâu hơn, phân tích những tư tưởng của mình, khi cân nhắc về những ước muốn tốt và ước muốn xấu của mình. Dưới ánh sáng rõ ràng của sự phán đoán, ngài đi tới kết luận rằng ngài phải làm việc đền tội. Giờ đây ngài sẽ phải đối diện với thực tại và không tự lừa dối chính mình thêm nữa.

Qua khung cửa sổ, từ phòng mình, I-nhã đưa mắt nhìn về phía vùng quê. Ngài cố gắng xua đi những hình ảnh tưởng tượng đã thu hút tâm trí ngài trước đây: những cuộc đọ kiếm tay đôi dưới đường phố, khung cảnh triều đình, mơ ước thể hiện và dành lấy sự ngưỡng mộ, sự kiêu hãnh và gan dạ, sự chưng diện áo quần của một hiệp sĩ tài ba…Đó toàn những tư tưởng của thế gian và là những giấc mơ trống rỗng xa vời. Chúng chẳng có chi bền vững. Suốt thời gian trước đây, I-nhã đã trốn chạy và lẩn tránh Thiên Chúa.

Thời gian dưỡng bệnh còn kéo dài nên I-nhã tiếp tục đọc sách và ngẫm nghĩ hàng giờ. Chúa Giêsu đã chạm đến I-nhã và khiến trái tim I-nhã bừng cháy. Chính Ngài đã khơi gợi để I-nhã trở về với Thiên Chúa như một “khách hành hương” đi trên những nẻo đường mới mẻ.

I-nhã vốn là một người chân thành. Tính quảng đại của ngài luôn nổi bật. Ân sủng đã biến đổi I-nhã và đổ đầy con người của ngài mong ước được làm hòa với Thiên Chúa, với tha nhân, và với chính mình.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Khi bạn trải nghiệm niềm khao khát của cải hoặc ao ước có được địa vị cũng như danh tiếng, bạn đã đã phản ứng như thế nào?
  2. Có lúc nào bạn đã để ý xem những ao ước tốt lành trong mình, đâu là những ao ước làm cho bạn hạnh phúc? Ao ước nào thường hay xảy đến nhất?
  3. Bạn có bao giờ kinh nghiệm về những khát khao mãnh liệt vốn kiềm giữ bạn và khiến bạn buồn phiền chưa?
  4. Bạn đã tìm thấy Chúa Kitô trong “chuyến hành hương” nội tâm của mình, qua việc suy gẫm và “thái độ thiêng liêng” về những sự kiện trong cuộc đời của bạn chưa?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Trong mọi việc chọn lựa tốt, về phần chúng ta, con mắt ý hướng của chúng ta phải đơn sơ chỉ nhắm cái vì đó tôi được dựng nên, ấy là để ngợi khen Thiên Chúa, Chúa chúng ta và để cứu rỗi linh hồn tôi; và như thế, bất cứ điều gì tôi chọn lựa, tự bản chất nó phải giúp tôi đạt tới cứu cánh vì đó tôi được tạo dựng, không được xếp đặt và cũng không quy hướng cứu cánh theo phương tiện, nhưng phải xếp đặt và quy hướng phương tiện theo cứu cánh.” (Linh Thao 169)

Suy gẫm với Lời Chúa: Mt 4,1-11

 Bấy giờ Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Ngài đáp: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh; nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.”

 

 

Bình luận