Trang chủ / Các Nhóm / Một thoáng về Khóa Linh thao Đà Lạt I (1-8/7/2017)

Một thoáng về Khóa Linh thao Đà Lạt I (1-8/7/2017)

Đà lạt, nơi thông xanh reo, khí trời se lạnh, hoa thắm sắc hương, trong những ngày qua, từ 1-8/7/2017, đã quy tụ 105 bạn trẻ, sinh viên, công nhân từ Bắc Trung Nam về gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong tình thân, tại Trung Tâm Mục vụ Giáo Phận Đà Lạt.

Đây đúng là những ngày hồng ân. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa: Thời tiết mát mẻ, cơ sở vật chất đủ tiện nghi, bầu khí yên tĩnh trong lành, thức ăn ngon, lòng người rộng mở … thế là hội tụ đủ các điều kiện cho các bạn trẻ đi vào cuộc gặp gỡ Thiên Chúa.

Khóa Linh thao này có 7 vị đồng hành, gồm Sr. Esther Thủy, CQP; Sr. Tê-rê-sa Trần Thị Nga, IBVM (Loreto); Sr. Doãn Hằng, FMM; Sr. Phương Hằng, ACI; Sr. Phương Chi, ACI; Sr. Kim Sơn, Nữ Vương Hòa Bình; và thầy Phê-rô Danh, SJ.

Với CHỦ ĐỀ: “Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA CHÚA, để tôi được Chúa chữa lành và bổ sức hầu sống biết yêu như Chúa yêu,” các thao viên quảng đại đi vào một hành trình với Chúa, nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. 

Sau đây là một số hình ảnh của khóa linh thao:

Lấy điểm cầu nguyện:

Cầu nguyện :

Đồng hành:

Hồi tâm xét mình:

Đêm diễn nguyện, văn nghệ:

Bữa ăn:

Một ngày Picnic, vui  chơi, kết nối tình bạn:

(Vinh Danh, Sj)

PHÚT TẠ ƠN (của một thao viên)

Con tạ ơn Chúa vì những ơn lớn lao Chúa ban cho con !

Cảm tạ Chúa đã cho con có những khoảng lặng cần thiết để nhìn về đời sống của mình, để xem lại mối tương quan của con với Chúa , mối tương quan của con với tha nhân nơi Đà lạt mát mẻ với phong cảnh rất hữu tình này.

Một thời gian khá dài con đã quên Chúa, con đã chểnh mảng trong việc cầu nguyện, đã đặt những thứ trần tục khác lên trên Chúa và khi đó cuộc sống con thật nhạt nhẻo, rỗng tuếch.

Qua những ngày vừa qua, con lại thấy Chúa thật gần, Ngài vẫn ở đó chờ con, chỉ cần con chạy đến, Ngài sẽ ôm con vào lòng và thủ thỉ lời yêu mến: có Ta đây, đừng lo lắng gì cả. Ngài yêu con, yêu bằng một tình yêu vô điều kiện mà nhiều khi con quên mất.

Và có điều quan trọng này là Ngài tin con, Ngài tin tưởng con sẽ vượt qua được những cám dỗ và yếu đuối nhờ ơn trợ giúp của Ngài để con sống thân thiết hơn trong tương quan với Ngài và với tha nhân.

Tâm sự !

Chúa ơi, con cảm tạ Ngài vì vẫn luôn yêu con, vẫn chờ đợi con trở về dù nhiều khi con lạc đường xa Ngài quá lâu. Thực sự thì nhiều lúc con thấy tình yêu của Ngài thật điên rồ mà con không thể hiểu nỗi. Con được Ngài tha thứ rồi con lại tái phạm… con phạm đi phạm lại cùng một lỗi mà Ngài vẫn không mệt mỏi that thứ. Ngài yêu con vì điều gì vậy ạ? Chắc là không vì điều gì cả, vì Ngài yêu con, vì con là chính con mà thôi. Dù con yếu đuối tội lỗi, Ngài vẫn hết mực yêu thương. Chắc có lẽ rất nhiều lần, Chúa đã buồn lắm phải không? Chúa yêu con mà con thì lại hờ hững, vô tâm, vẫn chứng nào tật nấy và điều đó làm Chúa buồn. Nhưng Chúa ạ,  từ bây giờ, xin cho con quyết tâm thay đổi bản thân, biết sống yêu thương và trao yêu thương cho người khác qua những cử chỉ đơn sơ: một ánh mắt, một nụ cười, một cái nắm tay… chỉ cần những hành động đó chứa đầy những yêu thương. Người có Chúa là những người có niềm vui, niềm vui vì có Chúa ở cùng.

Hướng sống mới !

Nhờ ơn Chúa giúp, tôi sẽ sắp xếp thời gian của mình hợp lý hơn, sẽ dành những khoảng thời gian trong ngày để “Lặng”, để nói chuyện và thưa chuyện với Chúa, qua đó biết được ý Chúa muốn nơi cuộc đời tôi. Thời gian là có hạn, xin cho con biết sống trọn vẹn mỗi phút giây.

“Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.”

 

Cảm Nghiệm Linh thao (của một bạn sinh viên)

Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi, xin Ngài thương xót con.

Cảm ơn Chúa đã gìn giữ con luôn được bình an, đặc biệt trong hành trình đi nghỉ ngơi, gặp gỡ Chúa và thao luyện bản thân. Chúa đã luôn ở bên con trên hàng nghìn km địa lý, từ Bắc vào Nam. Hơn nữa, Ngài cũng giữ gìn cho gia đình con bình an, để con được an tâm, tin tưởng, phó thác vào Chúa mà tập trung cho khóa linh thao này tốt nhất. Đà Lạt thật trong lành và bình an Chúa ạ, con biết bầu không khí này cũng do bàn tay Ngài tạo dựng nên. Nơi đây, con hoàn toàn giữ được thinh lặng, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Ngày linh thao thứ 3 lại trôi qua rồi, cám ơn Chúa đã ban cho con ơn can đảm, mạnh mẽ khi bước vào tòa giải tội. Ngài biết không, trước đó con lo, con sợ lắm. Sợ đến mức con ngồi không yên, quỳ cũng không yên, đến mức tay chân con toát ra cả mồ hôi, nhưng rồi có một luồng sinh khí nào đó thúc dục con trong đầu: cố lên, cố lên ! Mạnh mẽ lên ! con bồn chồn, lo sợ và đau nhói ở tim Chúa ạ.

Cuối cùng, nhờ ơn Ngài con cũng dám đứng dậy, nhìn thẳng với Thánh giá Chúa mà van nài, xin Ngài thương xót con.

Lại một lần nữa, con đủ can đảm để dám đối diện với quá khứ của mình. Quá khứ của 4 năm về trước mà con vẫn hằng đau đáu day dứt. Nhìn lại thấy con người tội lỗi của mình, con biết Chúa thấu hiểu mọi sự, Chúa biết con khao khát đi tìm bình an và hạnh phúc nơi Chúa, cảm ơn Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con.

Giờ đây khi bước ra khỏi tòa giải tội, con tràn ngập hạnh phúc trong nước mắt, nước mắt biết ơn, nước mắt tạ ơn người Cha nhân lành.

Sau khóa linh thao này, con hứa với Chúa, con sẽ yêu mến Ngài nhiều hơn. Siêng năng học hỏi giáo lý Chúa và giữ mình sống đời sống cầu nguyện mỗi ngày. (Những lần linh thao trước, con không dám hứa với Ngài, nhưng bây giờ, con thực sự thấy mình đã trưởng thành và muốn chịu trách nhiệm về lời hứa của mình trước Chúa).

Con nhận thấy những ngày linh thao sắp kết thúc rồi, con chỉ mong thời gian trôi chậm lại, để con được sống trong bầu khí này lâu hơn, để con được ở với Chúa nhiều hơn. Kể ra, con cũng thật lạ, một năm có 365 ngày thì không biết mỗi ngày con có dành cho Chúa nổi 30 phút không (không kể ngày Chúa nhật). Vậy mà, Ngài vẫn thương con, cho con vào Đà Lạt để gặp gỡ Ngài, cho con vào đây nghỉ ngơi sau một năm học tập và làm việc bon chen mệt mỏi ở nơi Thủ đô.

Xin Ngài hãy đồng hành cùng con nhiều hơn, có Ngài thêm sức mạnh để con giữ lời hứa với Ngài, Ngài nhé. Con cũng xin cảm ơn Chúa Thánh Thần, Đức Mẹ và thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là bổn mạng của con, luôn ở bên con trong các giờ cầu nguyện, để con được sống cùng Chúa.

Àh, con ngắm nhìn bầu trời Đà Lạt đẹp lắm, con ngồi tưởng tượng ra Nước Thiên Đàng cũng đẹp và hạnh phúc như thế Chúa ạ. Bây giờ, con là con người mới, là tờ giấy trắng tinh khôi, con sẽ vẽ lên tờ giấy này sự sống lành mạnh, trong sạch, yêu thương và phục vụ Chúa trên hết mọi sự, để được đến Nước Thiên Đàng. Amen.

Bình luận