Trang chủ / Học Làm Người / Nét Đẹp / Một vài phát minh của các Giêsu hữu

Một vài phát minh của các Giêsu hữu

Các nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho nhân loại bằng những phát minh khoa học khác nhau, mang lại nhiều ích lợi cho con người. Trong đó, có nhiều nhà khoa học là các Giêsu hữu. Với nhiều phát minh hữu ích, gắn liền với đời sống thường nhật, có giá trị cho đến ngày hôm nay, các Giêsu hữu đã ghi dấu ấn trong lịch sử của nhân loại.

1. Lịch ghi ngày tháng trong năm

Christopher Clavius, S.J. (1538–1612) là một nhà toán học và thiên văn học người Đức. Ngài đã có công trong việc sửa đổi lịch Juilus cũ thành lịch Gregory với số năm nhuận ít hơn. Lịch được Đức Thánh Cha Gregory XIII ban hành năm 1582.

2. Siêu văn bản (Hypertext)

Cha Roberto Busa S.J. (1913-2011) là người tiên phong trong ngôn ngữ học tính toán (computational linguistics). Ngài là người đã thuyết phục Thomas J.Waston, người sáng lập hãng máy IBM, sử dụng máy vi tính để xử lý văn bản, chứ không chỉ dùng máy tính cho việc tính toán các số liệu. Ý tưởng này nảy ra khi cha nghiên cứu những bản văn của thánh Thomas Aquino.

3. Khoa nghiên cứu mặt trăng

Giovanni Battista Riccioli (1589-1671) và Francesco Maria Grimaldi (1618-1663) là hai tu sĩ Dòng Tên người Ý đã đặt nền móng trong việc nghiên cứu Mặt Trăng khi xuất bản quyển sách Almagestum Novum (1651) miêu tả cụ thể các đặc điểm của các miệng núi lửa và nhiều đặc điểm khác của mặt trăng. Cả hai đã góp phần trong việc xây dựng khoa nghiên cứu mặt trăng ngày nay.

4. Xác định trọng tâm của vòng tròn

Jean-Charles de la Faille (1597-1652) là tu sĩ Dòng tên và là nhà toán học đầu tiên đã xác định trọng tâm của một vòng tròn trong quyển sách Theoremata de centro gravitatis partium circuli et ellipsis, xuất bản năm 1632.

5. Cửa sập

Cửa sập là một cánh cửa được định hướng theo chiều ngang trong một sàn nhà hoặc trần nhà, khi đóng hoặc mở thì có thao tác chuyển động theo chiều dọc của ngôi nhà. Đây là một phát minh của một giáo viên là môt tu sĩ Dòng Tên vào thế kỷ 17.

6. Loa phóng thanh

Athanasius Kircher, S.J. (1602–1680) là một tu sĩ Dòng Tên người Đức. Ngài là một trong những người đầu tiên quan sát vi trùng qua kính hiển vi và đặt ra giả thiết rằng, bệnh dịch hạch lây truyền qua các vi khuẩn. Ngài cũng là người phát minh ra đồng hồ và loa phóng thanh.

7. Dù che nắng mưa

Ô dù cũng là một trong những phát minh của các Giêsu hữu từ nước Anh và Pháp đến các nước Á Đông vào thế kỷ thứ 17.

Những phát minh này không chỉ dừng lại ở việc phục vụ cho cuộc sống của con người. Tất cả đều hướng đến tinh thần của Thánh Inhã. Sử dụng mọi ngành khoa học như là phương tiện để phục vụ cho cuộc sống của con người và để làm vinh danh Chúa hơn. Đó là Ad maiorem Dei gloriam, tất cả cho vinh danh Thiên Chúa hơn.

Theo Aleteia