Trang chủ / Giáo Xứ / Ngọc Mạch / Gia trưởng Ngọc Mạch: Giờ kinh hun đúc niềm tin, cậy, mến

Gia trưởng Ngọc Mạch: Giờ kinh hun đúc niềm tin, cậy, mến

Theo thường lệ, cứ vào 19h30 mỗi thứ Tư hàng tuần – ngày kính thánh Giuse, cũng là ngày Lễ dành riêng cho Hội Gia trưởng Ngọc Mạch, các thành viên trong hội lại tề tựu tại Nhà thờ Giáo họ Ngọc Mạch để cùng tham dự Thánh Lễ. Câu hát Tạ lễ quen thuộc “Giuse trong xóm nhỏ…” thay cho tâm tình cầu nguyện của từng bậc gia trưởng hát hoài vẫn như mới.

Sau Thánh Lễ, theo sự phân công của trưởng hội, mỗi tuần các anh em (và các chị em đi cùng) sẽ cùng nhau tới đọc kinh cầu nguyện cho một gia đình của thành viên trong hội. Trước giờ kinh gia chủ được mời gọi nói lên thao thức và ước nguyện của gia đình để mọi người hiệp ý cầu nguyện. Giờ kinh bao gồm những câu kinh được đọc theo sách, việc lắng nghe và chia sẻ Lời Chúa, những ý nguyện tự phát đơn sơ, chuỗi Mân Côi và những bài hát được ngân lên cùng với nhau…

Đó là những giờ kinh cầu cho gia đình anh này được xây nhà an toàn, cho gia đình anh kia được phó thác mọi sự trong tay Chúa, cho gia đình anh nọ có thêm lòng quảng đại phục vụ việc chung…

Đó cũng là buổi kinh cầu cảm động tại gia đình anh này có người vợ hiền vừa giã từ đời tạm, hay anh kia có thân mẫu vừa được Chúa gọi về. Những người ở lại vẫn giữ lòng tin tưởng, cậy trông và phó thác linh hồn người ra đi trong lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa.

Giờ kinh cũng là dịp có thể gọi mời những anh gia trưởng tân tòng tham gia hội. Mặc dù ban đầu có thể còn nhiều khó khăn, nhưng các thành viên trong hội đều tin rằng, theo thời gian, nhờ ơn Thánh Giuse cầu bầu và soi dẫn, với sự quan tâm của anh em trong Hội, những anh em tân tòng có thể gia nhập Hội và tham gia các hoạt động thiêng liêng, sinh hoạt ý nghĩa của Hội.

Mỗi tuần là một dịp để đi thăm hỏi và cầu nguyện cho một gia đình. Dù thời tiết có nắng nôi, mưa gió, các anh em trong hội vẫn duy trì việc sinh hoạt linh thiêng này vào mỗi tối thứ Tư hàng tuần.

Ngoài việc cầu nguyện gia đình, hàng năm vào các dịp như nghỉ hè hoặc các dịp đặc biệt khác, anh em gia trưởng cũng cùng nhau liên hoan, du lịch, thăm viếng các Cha, hành hương tới những nơi thánh. Đây cũng là dịp để anh em gia trưởng thắt chặt thêm tình nghĩa anh em trong hội và sau đó, anh em lại càng mến mộ và sốt sắng trong việc phục vụ giáo xứ hơn.

Nếu như ai đó có thể nhận xét rằng Hội Gia trưởng là lực lượng nhân sự trụ cột trong các công việc chung và khó khăn nhất của giáo xứ, thì có lẽ không ai có thể chối được rằng: chính nhừng buỗi gặp gỡ thiêng liêng hàng tuần đã hun đúc ngọn lửa tin, cậy, mến trong lòng mỗi anh em gia trưởng.

Xin cho Hội Gia trưởng giáo họ Ngọc Mạch ngày càng thêm sốt sắng phục vụ thông qua những giờ kinh đơn sơ của chúng con: âm thầm, đơn sơ mà kiêm nhường:
“Giuse trong âm thầm, lời kinh yêu mến ngân lên
Giuse luôn khiêm nhường, trọn đời yêu quý muôn người”
(Trích Nhành huệ hồng ân – Vũ Quốc Thắng)

BTT Giáo họ Ngọc Mạch

Bình luận