Thánh Gioan Berchmans: Người môn đệ nhỏ bé của Chúa Kitô (lễ nhớ ngày 26 – 11)

Bổn mạng các Triết Sinh Dòng Tên

Thánh Gioan Berchmans cùng với thánh Stanislao Kostka và thánh Luy Gonzaga hợp thành “bộ ba thánh trẻ” nổi tiếng của Dòng Tên. Tuy nhiên, thánh Gioan Berchmans ít được biết đến hơn. Trong khi hai vị thánh kia là những bậc công hầu nổi tiếng, Berchmans chỉ là con một người thợ giày tầm thường ở thôn quê. Chẳng những vậy, ngài không có một thành tích nào đáng kể, như thánh Kostka đi bộ gần 2.000 cây số để vào Dòng, thánh Gonzaga chết vì cứu giúp nạn nhân bệnh dịch. Ngài chỉ là một người môn đệ nhỏ bé của Chúa Giêsu.

Thánh Gioan Berchmans sinh năm 1599 tại thị trấn Diest, nước Bỉ, trong một gia đình nghèo, cha làm thợ giày, còn mẹ ngài thì suốt đời đau yếu. Từ nhỏ, ngài thích sống trầm lặng, siêng năng cầu nguyện và chăm chỉ làm việc nhà. Vì  nhà nghèo, năm 10 tuổi, ngài đến giúp việc cho cha sở để được đi học. Sau đó, ngài lên tỉnh, tiếp tục vừa giúp việc vừa đi học. Năm 17 tuổi, ngài được nhận vào Dòng Tên. Sau hai năm nhà tập, ngài tuyên khấn, rồi được gởi đi Rôma học triết. Vừa hoàn tất chương trình kéo dài ba năm thì ngài qua đời, lúc mới 22 tuổi. Với anh em trong Dòng, ngài thích cười đùa và hay giúp đỡ. Ngài đặc biệt sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể và yêu mến Mẹ Maria. Có thể tóm tắt tất cả cuộc đời ngài vào mấy hàng ngắn gọn như vậy.

Đời sống của ngài gợi cho chúng ta nghĩ đến những năm tháng Chúa Giêsu sống ở Nazareth. Không có gì lạ thường, không có gì nổi nang, chỉ có những cố gắng hằng ngày. Bí quyết của ngài là làm việc nhỏ với tình yêu lớn, vì lòng yêu mến thâm sâu và mãnh liệt. Tuổi trẻ đôi khi suy nghĩ thiếu chín chắn; ngược lại ngài suy nghĩ và hành động chín chắn như người trưởng thành. Ngài cố gắng từng ngày, để mỗi ngày là một ngày của Chúa, như vậy cả cuộc sống sẽ là cuộc sống của Chúa. Ngài cũng không thấy cần phải đặt ra những việc hãm mình đền tội, vì theo ngài “việc hãm mình đền tội lớn nhất là theo nếp sống chung.” Ngài vui với bổn phận, thích điều mình làm chứ không chỉ làm điều mình thích.

Tại Nazareth, tình yêu đối với Chúa Cha là động lực thâm sâu nhất điều khiển mọi sự nơi Chúa Giêsu. Cũng vậy, thánh Gioan Berchmans cho biết: “Tôi cảm thấy có một sức mạnh lôi kéo tôi đến với Thiên Chúa, không sao cưỡng lại được.” Ngài đặc biệt yêu mến Thánh Thể và Đức Mẹ. Ai biết cũng mến ngài vì lòng đạo đức chân thành, đức bác ái thực tế, và tính vui vẻ hồn nhiên. Trong cuốn sổ tay ngài để lại, người ta thấy ngài kể tên từng người trong cộng đoàn, cả trăm người, mỗi người đều có gì cho ngài phải học. Khi thấy con chó lao xuống hồ để ăn được miếng bánh, ngài suy nghĩ: “Chúng ta phải ngoan ngoãn vâng lệnh Chúa, Đấng sẽ thưởng chúng ta gấp trăm.” Có thể nói ngài đã đạt tới điều thánh I-nhã mong chờ nơi các Giêsu hữu là thấy Chúa trong mọi sự và thấy mọi sự trong Chúa.”

Với những cố gắng hằng ngày và tâm tình với Chúa như vậy, ngài mơ ước sau này được gửi sang truyền giáo ở Viễn đông.  Nếu ngài không mất sớm, biết đâu ngài chẳng ở bên cha Đắc Lộ trên quê hương chúng ta. Trước thánh Têrêxa Hài đồng gần 300 năm, ngài đã mở cho những tâm hồn bé nhỏ con đường nên thánh và làm tông đồ. Ngài khác nào một bông hoa mười giờ xinh tươi, mọc ở đâu cũng được, ai hái cũng được. Trong vườn hoa nhân loại, chính những bông hoa mười giờ lại dễ được Thiên Chúa đoái thương nhìn tới, và được muôn thế hệ khen là diễm phúc.

Vừa hoàn tất chương trình học triết ba năm thì ngài qua đời ngày 13.8.1621 sau một cơn bệnh. Trước giờ phút tắt thở, hai tay cầm Thánh Giá khấn, chuỗi Môi Khôi và cuốn Luật Dòng, ngài tâm sự: “Đây là ba kho tàng quý giá nhất của tôi; với ba kho tàng này, có chết tôi cũng hạnh phúc.” Ngài được Đức Thánh Cha Lêô XIII tuyên thánh năm 1888.

Xin mời quí đọc giả xem slideshow và tiểu sử chi tiết của thánh Gioan Berchmans: http://dongten.net/noidung/14942

***

AMDG
ĐỂ TÔN VINH THIÊN CHÚA HƠN

 
Thuộc về mục: +Dòng Tên, Các Thánh
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • .

    Để lại lời bình