Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm các nạn nhân và cử hành Thánh lễ an táng

img_7529 img_7565

img_7529

img_7572

resize-of-img_6603

resize-of-img_6608

18/01/2013, Đức cha cùng với quí cha, quí sơ, quí ban hành giáo đến thăm hỏi từng nạn nhân tại bênh viện Đa Khoa Thái Nguyên, và thăm hiện trường vụ tai nạn. Vào buổi chiều, Đức cha Cosma đến viếng và cầu nguyện cho những người đã qua đời. Sau đó, Đức cha đã dâng lễ an táng vào lúc 2g00 chiều tại nhà nguyện tạm của giáo họ Ngọc Lâm.

resize-of-img_6603

Ngoài cha Tổng đại diện Giuse Trần Quang Vinh còn có 48 cha từ Tổng giáo phận Hà Nội, giáo phận Lạng Sơn, dòng Chúa Cứu Thế , dòng Don Bosco và quý Cha trong giáo phận đến cùng đồng tế với Đức cha, cầu nguyên, chia sẻ nỗi đau thương với dân họ và những gia đình có thân nhân qua đời.

resize-of-img_6649

Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa trong Thánh lễ an táng, Đức cha nói: tai nạn nhà thờ Ngọc Lâm là một thảm họa, có thể nói là lớn nhất trong giáo phận Bắc Ninh trong những năm gần đây. Với con mắt người đời chắc chắn không hiểu nổi, nhưng với những người có cái nhìn đức tin thì cứu giúp các nạn nhân, an ủi các gia đình có người qua đời, không oán trách ai; nhưng phó thác cho Chúa, đó là thái độ của những người tin Chúa.

resize-of-img_6651

Ngài nói tiếp: nhìn lên Chúa Giêsu trên Thánh Giá: “sao Chúa nỡ bỏ con?” Con đi xây dựng nhà thờ cho Chúa, cho mọi người: “sao Chúa bỏ con?”, đó cũng chính là lời Chúa Giêsu trên Thánh Giá khi Chúa đối diện với cái chết đau thương và tủi nhục gần kề. Nhưng câu cuối cùng của Chúa là “lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha.”

Thánh lễ kết thúc với phần nghi thức tiễn biệt do cha Tổng đại diện Giuse Trần Quang vinh cử hành.

img_0226

Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện, quảng đại chia sẻ với các nạn nhân và dân họ trong những lúc đau thương tang tóc này.

damtangngoclam-97

BTT GP BẮC NINH

——————

Tâm tình của cha FX Nguyễn Đức Đại, chính xứ Thái Nguyên

(trích từ bài viết trên blog của kí giả JB Nguyễn Hữu Vinh)

“Sau lễ tang, chúng tôi gặp linh mục phụ trách xứ Ngọc Lâm F.x Nguyễn Đức Đại để chia buồn với nỗi đau của Giáo xứ và cũng là của ngài. Trong cơn thảng thốt đớn đau, ngài cho chúng tôi biết về quá trình xây dựng ngôi Thánh đường cũng như sự cố ngày hôm qua đã diễn ra. Qua đó, nổi lên là sự hi sinh, đồng lòng và quyết tâm thực hiện ước mơ của cộng đồng dân Chúa nơi đây muốn có một chỗ thờ phượng Thiên Chúa thật đàng hoàng, xứng với niềm tin mến của mình. Mấy năm qua, Giáo xứ đã gom góp tiền của, công sức cũng như tinh thần để bắt đầu xây dựng ngôi Thánh đường này. Ngày hôm qua, cả ngàn người đã tưng bừng hân hoan đến cùng nhau đổ những mẻ bê tông cuối cùng cho mái nhà thờ. Trời bổng đổ mưa nặng hạt khi đang dở dang công việc. Hơn một trăm người cả linh mục, giáo dân, đang trên mái nhà sắp kết thúc, cả ngàn người phục vụ phía dưới. Và sự cố đau thương đã xảy ra.

damtangngoclam-132

Tai nạn là điều không hề có ai mong muốn, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng lại là điều rất dễ xảy ra. Ngay tại Thái Nguyên, trong hai ngày 16 và 17/1/2013 đã có hai vụ sập đổ các công trình xây dựng. Ở vụ việc này, chỉ đơn giản là một cơn mưa nhỏ sáng hôm đó đã dẫn nước của cả mái bằng nhỏ giọt vào chân cọc chống làm mềm đất và xói lở một góc chống mái, từ đó dẫn đến sụp đổ dây chuyền cả mái bê tông với trọng lượng phải đến vài trăm tấn trên đó vừa mới đổ gần xong. Cũng bởi hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo của nhiều vùng quê, không thể có điều kiện để làm một cách có bài bản, chuyên nghiệp mà chủ yếu là tất cả người dân tự nguyện đóng góp công sức và tiền của. Bởi vậy dù cố gắng đến đâu cũng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sự an toàn ngoài dự định.

img_0217

damtangngoclam-109Linh mục F.x Nguyễn Đức Đại kể lại:

Khi tôi vừa chui vào trong nhà thờ kiểm tra một lượt, thì có người gọi ra để giải quyết việc, được mấy phút bỗng nhiên nghe mấy tiếng như tiếng vỗ tay và một tiếng động lớn. Sau đó, cả ngàn con người lặng phắc chừng một hai phút. Tôi không biết chuyện gì, chỉ kịp chạy ra thấy mái nhà thờ đã không còn nữa, tôi lê đến dưới chân Thánh giá thì quỳ xuống với một lời nguyện “Lạy Chúa, việc đã xảy ra, xin Ngài phó thác tất cả trong tay Ngài và cứu giúp chúng con”. Sau một phút lặng như tờ, cả ngàn con người bắt đầu cơn hoảng sợ và tiếng la hét, tiếng kêu cứu cũng như lời gọi nhau vợ tìm chồng, con tìm bố vang lên. Trên mái có khoảng 150 người, thì chiếc mái đổ ập xuống. Tôi vội vàng chạy ra và việc đầu tiên có thể làm là gọi cấp cứu 115 báo cho họ địa điểm, số người rất lớn và bắt đầu việc cứu người.

Tôi quỳ xuống và nói to: “Cha xin lỗi tất cả bà con, tất cả bà con chú ý nghe cha nói, giờ đây tập trung tất cả mọi khả năng để cứu anh em chúng ta. Cha đã gọi xe cấp cứu bên kia cầu phao, bà con đưa anh em ra đó, tất cả mọi việc cần thiết để cứu người đều phải tận dụng. Mọi chi phí và những thứ cần thiết, cha chịu trách nhiệm. Bây giờ phải tháohết tất cả những cánh cửa, ghế ngồi, giường ngủ… tất cả những thứ có thể được để làm cáng cứu thương”. Giữa hàng ngàn tiếng kêu la hét hoảng loạn đang xảy ra, nhưng tất cả giáo dân đã im nghe và tôi nói, tất cả đã vào cuộc răm rắp với một sức mạnh hết sức lạ kỳ và hết sức ngạc nhiên. Tôi chỉ còn biết đến làm phép giải tội cho tất cả những ai tôi gặp, đứng ngay đầu cửa ra xức dầu cho tất cả nạn nhân. Thậm chí khi đó tôi làm việc như vô thức chẳng hiểu mình đang ở trạng thái nào.

Việc đầu tiên là đưa tất cả những người bị thương, người chết ra khỏi khu vực đổ nát để đi cấp cứu. Tôi đề nghị bà con dỡ tất cả mọi thứ trong đống đổ nát để tìm bằng hết tất cả những ai còn có thể bị vùi lấp trong đó. Lạ kỳ thay, hàng ngàn con người đã im lặng trật tự để cùng nhau dỡ đống sắt thép, bê tông và cốp pha mà chỉ riêng cọc chống đã khoảng vài chục xe ô tô chở về, tất cả được dỡ hết ra ngoài chỉ trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ. Họ làm như cái máy, bằng tất cả sự cẩn thận, trân trọng và ý thức thôi thúc vì những anh em mình có thể đang ở trong đó. Khoảng một giờ sau khi tai nạn xảy ra thì việc giải phóng đống đổ nát đã xong và tất cả những ai bị nạn đã được tìm kiếm và đưa đi bệnh viện hết.

img_0237

Sau đó, các đoàn thể, công an 113, cứu thương với các loại ô tô của các cơ quan đã đổ về đây để giúp đỡ bà con giáo dân trong hoạn nạn. Trong vụ việc này, sự huy động và vận động của các cơ quan chính quyền của Thái Nguyên là tích cực và đáng ghi nhận. Ngay sau khi nhận được thông tin về tai nạn xảy ra, trong ngày 17/1/2013, Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương giúp đỡ các nạn nhân trong vụ việc này. Các cơ quan truyền thông đã kịp thời thông tin nhanh chóng đến cộng đồng trong và ngoài nước về sự kiện tai nạn đau thương mà giáo dân nơi đây đang vấp phải. Các bệnh viện đã khẩn trương cứu giúp người bị nạn hoặc cấp cứu để chuyển lên tuyến trên, cơ quan pháp y, y tế đã tích cực cứu chữa và làm nhiều thứ để cứu giúp các nạn nhân”

img_0184

img_0081

resize-of-img_6746

Nguồn tin và ảnh:  Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh

 
Thuộc về mục: Bản Tin, Giáo Hội Việt Nam
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • 19 phản hồi cho bài “Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm các nạn nhân và cử hành Thánh lễ an táng”

    1. 27/01/2013 at 9:33 am #

      đọc những dòng này , nhìn những cảnh này , tôi thấy cay cay nơi khóe mắt. Xin Chúa thương xót tất cả giáo dân Ngọc Lâm , xin Chúa lau khô những giọt nước mắt nơi họ. Con xin chia sẻ nỗi đau thương này cùng Đức Cha Cosma và Cha Fanxico!

    2. 23/01/2013 at 3:14 am #

      Họ có thể nói là các vị tử đạo ngày nay. Xin Chúa đón nhận họ vào nước Ngài, nơi mà họ khi còn sống vẫn hằng mong ước.

    3. 20/01/2013 at 3:20 pm #

      XIN CHUA MO CUA THIEN DANG DON NHAN CAC LINH HON NAY VAO N UOC CHUA, VA XIN CHUA LAU KHÔ NHUNG GIOT NUOC MAT CUA NHUNG NG THAN YEU CUA HO.

    4. 20/01/2013 at 12:44 pm #

      Một con người ngã xuống, nhưng cả ngàn người đứng lên. Qua hoạn nạn mới thấy được tấm lòng mọi người.

    5. 20/01/2013 at 12:16 pm #

      Xin Chúa thương đến các linh hồn này, những người đã qua đời vì xây dựng nhà Chúa. Amen

      • 24/01/2013 at 8:40 pm #

        dat oi cho to so dt cua cau di dot nay co nguoi ve to gui sach cho nhe

      • 25/01/2013 at 6:29 am #

        gui so dien thoai cua cau di khi nao nguoi ta goi dien cho cau thi len lay nhe

    6. 20/01/2013 at 11:53 am #

      nguyện lòng Chúa xót thương cứu vớt các linh hồn của Chúa.

    7. 20/01/2013 at 11:52 am #

      Lạy Chúa xin Ngài ban cho linh hồn các tử nạn trên sớm được về hưởng phúc vĩnh hằng bên Người.

    8. 20/01/2013 at 11:24 am #

      Dung bo con Chua' oi! Xin dan dua cac linh hon nay ve cung Ngai. Amen

    Để lại lời bình