Hoa Lư: BA NGÀY TRƯỚC TUẦN THÁNH

Nhằm chuẩn bị tâm hồn bước vào tuần thánh và mừng đại lễ Chúa Phục sinh, trong ba ngày vừa qua (26 – 28. 03) với sự giúp đỡ của cha giảng phòng Giuse Ngô Văn Chữ, S.J., cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư đã có những ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa.

chinh dien 1

Với lối giảng giải hài hước, dí dỏm nhưng cũng thật sâu sắc, cha Giuse đã đưa mọi người vào hành trình tìm kiếm, gặp gỡ Chúa Giêsu và cảm nghiệm tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho con người lớn hơn mọi thứ trên đời này. Tình yêu ấy được chứng minh bằng cái chết đau đớn, tủi nhục và cô đơn của Chúa Giêsu trên cây thập giá chỉ để nhân loại được cứu rỗi.

“GẶP GỠ ĐỨC GIÊSU” là chủ đề được chọn bắt đầu ngày tĩnh tâm đầu tiên. Thông qua hình ảnh của ông Da-kêu trong Tin mừng (Luca 19,1-10) cho thấy một Da-kêu thật ngoài đời và một Da-kêu trần trụi sau những lớp áo choàng và lớp mặt nạ trên mặt. Đằng sau vẻ bề ngoài giàu có, sang trọng, quyền lực, Da-kêu cũng có những bí mật của tội lỗi, bí mật của cả những giọt nước mắt nhục nhã, uất ức…

tinh tam 5

tinh tam 6

Những tưởng các bí mật ấy sẽ phải cất giấu cho đến hết cuộc đời. Nhưng tình yêu của Chúa Giêsu đã cảm hóa Da-kêu và ông đã can đảm trần trụi trước nhan thánh Chúa để Chúa nhìn ngắm thấu suốt con người ông, con người với biết bao tội lỗi xấu xa cùng với những nỗi nhục nhã ê chề, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn ấy là sự khao khát được biến đổi và Chúa đã dùng tình yêu để biến đổi Da-kêu. Qua câu chuyện của Da-kêu, cha giảng phòng đã mời gọi mỗi người hãy xin ơn can đảm như Da-kêu, mở toang cánh cửa của lòng mình, cởi bỏ những lớp áo choàng cùng chiếc mặt nạ trên mặt và xin ánh mắt Chúa hãy chạm vào con để Chúa biến đổi con.

voi Giuse

“NẤM MỒ LADARÔ” là chủ đề ngày tĩnh tâm thứ 2. Hình ảnh nấm mồ Ladarô như một cách để chỉ vào những nấm mồ của lòng người. Mỗi người đều có những nấm mồ trong tâm hồn, đó có thể là những vết thương lòng với sự tổn thương nặng nề, những biến cố đau thương trong cuộc đời, những thất bại, những oan ức… tất cả đang bị che đậy bởi những phiến đá lớn tạo cho tâm hồn cảm giác của sự nặng trĩu, bế tắc… Hãy lăn phiên đá Ladarô của lòng mình để ánh sáng của Thiên Chúa soi dọi vào đó xóa đi bóng tối của những nấm mồ đen trong tâm hồn chúng ta được ơn biến đổi nhờ tình yêu cao cả của Thiên Chúa. Đó là thông điệp mà cha giảng phòng gửi đến cộng đoàn Dân Chúa Hoa Lư trong ngày tĩnh tâm thứ 2.

nhin thap gia

Nhìn về Thập giá, cha giảng phòng không chỉ giúp mọi người thấy hình ảnh của một Đức Giêsu chỉ sống cho tình yêu, mà còn là con người sẵn sàng chết cho tình yêu. “THẬP GIÁ ĐỨC GIÊSU” được nhắc đến trong ngày tĩnh tâm thứ 3 đã cho thấy vì tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, Chúa Giêsu sẵn sàng chịu chết một cách đau đớn, tủi nhục và cô đơn trên cây thập tự để nhân loại được cứu rỗi. Thế nhưng, cái chết đau đớn cả về thể xác và tâm hồn mà Chúa Giêsu gánh chịu vẫn không làm cho tất cả mọi người thức tỉnh, ăn năn, sám hối. Ngày nay, trên thế giới với hơn 9 tỷ người vẫn còn đến 7 tỷ người vẫn còn sống trong bóng tối của tội lỗi, của sự thờ ơ, vô tâm… Để góp phần hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Chúa vẫn cần những đôi bàn tay, những đôi bàn chân, những môn đệ Chúa yêu thương tiếp tục lên đường như Giêsu tìm kiếm những tâm hồn lạc bước sớm trở về.

Lạy Chúa ! Xin cho chúng con được ơn cảm nghiệm tình yêu Chúa dành cho con. Xin cho chúng con được nhìn bằng đôi mắt của Chúa, đôi mắt của tình yêu và xin cho ơn can đảm để chúng con biết việc chúng con phải làm và dừng lại những việc làm mất lòng Chúa.

tinh tam 4

Lạy Chúa ! Ba ngày, một thời gian không dài để mỗi người trong chúng con có thể hiểu hết về cuộc đời cũng như việc làm của Chúa Giêsu Kitô dành cho chúng con. Nhưng mỗi dịp tĩnh tâm như thế này đã đánh thức tâm hồn nơi mỗi một người trong chúng con, để mỗi ngày khi đến với Chúa, gặp gỡ Chúa chúng con thấy mình càng yêu mến Chúa hơn và khao khát được ơn biến đổi để làm đẹp lòng Chúa mỗi ngày.

 
Thuộc về mục: Hoa Lư
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • .

    Để lại lời bình