Giáo họ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Trà Đa: Đêm vọng Phục sinh 2015

Giáo họ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Trà Đa là một Giáo họ nhỏ nằm phía đông nam thành phố Pleiku, trực thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư. Tuy chỉ chưa đến 600 giáo dân nhưng Giáo họ là một trọng điểm trong cánh đồng tái truyền giáo của giáo phận, luôn được cha chính xứ ưu ái cho nhiều món ăn tinh thần.

Năm nay, để giúp giáo dân dọn tâm hồn mừng Đại lễ Vượt Qua, cha chính xứ đã mời cha Giuse Ngô Văn Chữ, lặn lội từ Sài gòn về giúp cho cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành mỗi ngày thay vì chỉ có thứ tư và thứ sáu như thường lệ, Cha cũng ngồi tòa giải tội “theo yêu cầu” để giúp cộng đoàn dọn mình sốt sắng. Đặc biệt năm nay, Giáo họ còn có sự hướng dẫn trực tiếp từ Thầy phó tế. Thế nên, tiến trình và các nghi thức từ Lễ Lá cho đến Lễ Phục sinh và các công việc có liên quan đều được họp bàn triển khai trong Ban Chức Việc và các hội đoàn từ rất sớm.

Chủ nhật Lễ Lá: TƯỞNG NIỆM GIÊSU VÀO THÀNH GIÊRUSALEM

 aa

bb

cc

dd

 Thứ Năm Tuần Thánh: TƯỞNG NIỆM GIÊSU CÚI XUỐNG RỬA CHÂN; LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ và TRUYỀN CHỨC THÁNH

“Cho con ngàn lời yêu dấu, vẫn không bằng chính gương Thầy, hôm nay Thầy dùng nước đây, đôi tay rửa chân chúng con…” lời hát chân tình được ca đoàn cất lên khi cha Chủ tế và thầy Phó tế đi rửa chân cho các vị đại diện Tông Đồ.

 ee

ff  gg

Ai đã từng tham dự Thánh lễ Tiệc ly đều nhớ nghi thức này, tuy nhiên chắc rằng không ít người chưa hiểu được hết ý nghĩa của việc Chúa Giêsu quỳ xuống mà rửa chân cho các môn đệ để nêu gương trước cho các ông trong bài học yêu thương và phục vụ.

Thế nên, trong khi cha Chủ tế và Thầy Phó tế rửa chân cho ’12 tông đồ’ và cộng đoàn, có những anh em háo hức được rửa chân để mong được ‘thanh tẩy’, có những người rụt chân lại vì ngại chân mình bẩn, ngại để Chúa đụng chạm đến mình. Và rồi… trong bầu khí linh thiêng, anh chị em cũng đã noi gương Giêsu xưa, rửa chân cho nhau, rửa chân cho người mình muốn nói lời cám ơn, rửa chân cho người mình muốn nói lời xin lỗi mà lâu nay chưa dám nói, rửa chân cho người mình muốn yêu hơn…

hh

ii
Thứ Sáu Tuần Thánh: GIÊSU VINH THẮNG TRÊN THÁNH GIÁ

Sau nghi thức suy tôn, Thánh giá gỗ được đặt trang trọng ngay chính giữa nhà nguyện, như chính ngay con tim của mỗi người. Đây là khoảng thời gian lắng đọng. Cộng đoàn Dân Chúa được mời gọi đến bên Giêsu, không chỉ để hôn kính, nhưng có thể dừng lại để suy tôn và tâm sự nỗi lòng của mình với Ngài. Thật trang trọng và gần gũi, mọi người cùng quỳ gối, chạm tay vào Thánh giá gỗ để suy tôn và hưởng nhờ mọi ơn ích từ Thánh giá.

mm

jjj

nn

oo  pp

qq

Sau lời nguyện cuối, cộng đoàn Dân Chúa lại được mời gọi để ‘chết với Giêsu’. Cùng với Cha chủ tế, mỗi người giáo dân viết ra điều quan trọng nhất đối với mình, cả những tâm sự của mình để đính vào Thập giá. uu

tt

ooo

Một cuộc thi viết báo tường chăng ? … Đêm thứ bảy…

 Đêm Thứ Bảy: Vọng – MỪNG CHÚA PHỤC SINH

Sau lời dẫn giải của Cha chủ tế, những tờ giấy đã đính trên cây Thập giá được gỡ xuống và được thiêu cháy trong lò lửa mới, một cách thức để chết đi cho những cái tôi của mình. Những cái tôi ích kỷ, hẹp hòi, giận hờn… bị chôn vùi, để sự sống mới được phát sinh nơi chính mỗi người nhờ Giêsu phục sinh.

Một vài hình ảnh:

vv

xx

yy

zz

zzz

zzzz

 
Thuộc về mục: Hoa Lư
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • .

    Để lại lời bình