Bước theo khách hành hương (23)

Chương 23 – Thánh I-nhã Biến Đổi Ba Người Bạn

“Từ khi đi Flanders về lần đầu, kẻ ấy bắt đầu dành nhiều thời giờ hơn để nói chuyện về đời sống thiêng liêng. Kẻ ấy hướng dẫn Linh Thao gần như đồng thời cho ba người, đó là Peralta, Castro ở Sorbonne, và một người Basco tên là Amador đang học ở Sainte-Barbe. Cả ba thay đổi đời sống rất nhiều. Có gì họ cho người nghèo hết, kể cả sách, và bắt đầu đi xin ăn tại Paris. Họ đến sống tại bệnh viện Saint-Jacques, nơi trước đây kẻ ấy đã ở, nhưng sau đó kẻ ấy đã rời đi vì những lý do đã nói trên. Họ gây ra một vụ chấn động ở đại học, vì hai người trước đây là những người xuất sắc và rất nổi tiếng. Ngay lập tức, các sinh viên Tây Ban Nha làm dữ với hai người giáo viên, nhưng dù thuyết phục, dù lý luận thế nào cũng không ép hai người trở về đại học được. Một hôm, họ kéo đến đông đảo, mang theo cả hung khí, lôi hai người ra khỏi đó.” (Tự Thuật, 77)

Suy niệm

Với khao khát là giúp người khác lớn lên trong đức tin, I-nhã đã sử dụng một phương tiện hết sức đặc biệt, một phương pháp được Thiên Chúa gợi hứng, đó là Linh Thao.

Kết quả là ba thao viên, ba cuộc hoán cải, ba sự thay đổi trong lối sống. Không lâu sau đó, việc làm này là nguyên nhân của những phản ứng mạnh mẽ ngay giữa những người ngài quen biết, kèm theo đó là những lời đe dọa và sự bắt bớ. Cuộc chiến xảy ra về những điều thiêng liêng.

Như một nhà tâm lý học lành nghề, ý tưởng của Thánh I-nhã về một kỳ tĩnh tâm không phải là cuộc thao luyện nhẹ nhàng, bởi kiểu thao luyện như vậy sẽ chỉ mang lại những kết quả hời hợt. Đúng hơn, ngài mời gọi các thao viên phải đi vào sự cô tịch tuyệt đối để gặp gỡ Thiên Chúa. Anh ta phải đơn độc hoàn toàn trong ba mươi hoặc ít nhất là trong tám ngày để tìm kiếm và nhận ra ý Chúa trong kế hoạch cả đời mình. Nó là một cuộc gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa để thật sự ý thức về kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa cho thế giới và cho chính bản thân anh.

Trong tiến trình Linh Thao, anh ta sẽ xem xét một bộ ba câu hỏi: “Tôi đã làm gì cho Đức Kitô? Tôi đang làm gì cho Đức Kitô? Và tôi phải làm gì cho Đức Kitô?” (Linh Thao 53, 107)

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Đâu là nhịp điệu cầu nguyện hằng ngày của bạn? Bạn có hội nhất những khoảnh khắc sống của bạn vào cuộc hồi tâm cô đọng hơn không? Bạn đã làm Linh Thao chưa?
  2. Bạn có thật sự đang tìm kiếm để biết ý của Thiên Chúa trên cuộc đời bạn và bạn có làm theo không?
  3. Bạn có lượng giá ngày sống của bạn vào mỗi tối không? Bạn lượng giá thế nào? Việc lượng giá giúp bạn ra sao?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Qua từ ngữ ‘Linh Thao,’ ta hiểu đó là mọi cách xét mình, suy gẫm, chiêm niệm, khẩu nguyện và tâm nguyện, và các việc thiêng liêng khác như sẽ nói sau. Vì như đi dạo, đi bộ, chạy nhảy, là những việc tập luyện thể thao, thì cũng thế, gọi là ‘Linh Thao’ tất cả những cách sửa soạn và chuẩn bị linh hồn để loại bỏ những quyến luyến lệch lạc và sau đó tìm kiếm ý Chúa trong cách xếp đặt cuộc đời nhằm mưu ích cho linh hồn mình.” (Linh Thao, Chú dẫn thứ nhất)

Suy gẫm với Lời Chúa: Lc 19,1-10

Hôm nay ơn cứu độ đã đến với nhà này.

 
Thuộc về mục: +Dòng Tên, Các Thánh, Inha
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • Comments are closed.