Bước theo khách hành hương (25)

Chương 25 – Những Người Bạn Đường ở Tây Ban Nha Bỏ Rơi Thánh I-nhã

“Calixto đến triều đình Bồ Đào Nha, nhưng cuối cùng không đi Paris. Anh ấy về lại Tây Ban Nha rồi đến Ấn Độ của hoàng đế cùng với một phụ nữ đạo đức. Sau đó, anh về lại Tây Ban Nha, rồi đi Ấn Độ nữa. Cuối cùng, anh ấy quay về Tây Ban Nha, lần này đã giàu có, làm cho mọi người từng quen biết anh ấy ở Salamanca trước kia đều ngạc nhiên… Arteaga được phong làm giáo trưởng. Sau đó, khi Dòng Tên được thành lập, anh ấy được đề nghị làm giám mục ở Ấn Độ. Anh ấy viết thư cho Kẻ hành hương để nhường chức vụ ấy cho một anh em trong Dòng. Khi kẻ ấy từ chối, anh ấy thụ phong giám mục, rồi sang Ấn Độ của hoàng đế, nhưng chết trong hoàn cảnh khá lạ thường.” (Tự Thuật, 80)

Suy niệm

Ở đây chúng ta nhận thấy bàn tay của Đấng Quan Phòng đang đợi chờ ý chí tự do của con người. Ba người bạn của I-nhã là Calixtô, Caceres và Artêga đã có thể trở nên “những bạn đường của Chúa Giêsu,” nhưng họ đã quyết định khác, và  rồi mỗi người một ngả. Thiên Chúa không ép buộc họ, Ngài tôn trọng ý chí tự do của họ. Số phận của chúng ta ở đời chắc chắn nằm trong tay Thiên Chúa, nhưng sự tự do và trách nhiệm của chúng ta lại nằm trong tay mình; chính chúng ta đưa ra quyết định.

Một lần nữa vị Khách hành hương chứng kiến nhóm của mình tan rã. Tại sao lại như thế? Phải chăng một vài chểnh mảng đã nảy sinh nơi những bạn đường của ngài, để rồi cuối cùng làm suy yếu lòng hăng hái dấn thân nơi họ?

“Những người hiến thân mình cho những việc thiêng liêng thường nhận chịu nhiều mối nguy hại hơn từ những khuyết điểm hay lầm lỗi nhẹ, những điều trông có vẻ không đáng lưu tâm bằng các lỗi phạm nghiêm trọng. Bởi vì tội trọng dễ dàng được nhận biết trong khi tội nhẹ cứ dai dẳng suốt một thời gian dài và trở nên trầm trọng.” Về phần I-nhã, ngài không nhắm đến điều gì khác ngoài sự hoàn thiện.

Ngài đã đưa ra lời khuyên liên quan đến đời sống thiêng liêng như sau: “Trở nên thánh thiện không phải bằng các buổi cầu nguyện lâu giờ nhưng bằng việc từ bỏ ý riêng và hiến thân phục vụ tha nhân.”

Câu hỏi giúp phản tỉnh:

  1. Bạn có trung tín với những gì bạn đã cam kết với chính mình, như việc cầu nguyện, lãnh nhận bí tích, và xét mình hằng ngày không?
  2. Bạn có biết cách tách mình khỏi các hoạt động để xem xét chúng theo Ý Chúa không?
  3. Bạn có biết cách từ bỏ ý riêng của bạn vì vâng phục không?
  4. Bạn có khiêm tốn nài xin Thiên Chúa gìn giữ để bạn trung thành phục vụ Ngài cho đến cùng không?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Trong thời gian sầu khổ, đừng bao giờ thay đổi, nhưng hãy vững vàng và kiên trì trong những dốc lòng và quyết định có được trước khi gặp sự sầu khổ này, hoặc những quyết định đã có khi được an ủi trước đây.” (Linh Thao, 318)

Suy gẫm với Lời Chúa: Mt 7, 21-27

Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên  trời.

 
Thuộc về mục: +Dòng Tên, Các Thánh, Inha
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • Comments are closed.