Bước theo khách hành hương (30)

Chương 30 – Những Mạo Hiểm Khác Của Vị Khách Hành Hương

“Đến Genova, kẻ ấy lên đường đi Bologna. Trên đường, kẻ ấy khổ cực trăm bề, nhất là có lần bị lạc và phải đi bộ dọc theo bờ sông. Nước chảy mãi dưới sâu, đường đi tít trên cao. Càng đi xa, đường càng hẹp, hẹp đến nỗi tiến không được mà lùi cũng không được. Kẻ ấy bắt đầu phải bò, và tiến được khá xa, nhưng rất sợ, vì hễ nhúc nhích là thấy như sắp lăn tòm xuống sông. Chưa bao giờ kẻ ấy gặp khó khăn phần xác và phải gắng sức đến như vậy. Nhưng cuối cùng cũng thoát nạn. Ngay cửa ngõ Bologna, lúc đi qua một chiếc cầu gỗ nhỏ, kẻ ấy ngã xuống nước. Đứng lên được thì người ướt nhem và dính đầy bùn, làm cho những người gần đó phá ra cười.” (Tự Thuật, 91)

Suy niệm

Vị khách hành hương đã phải thực hiện một hành trình dài về quê hương để thăm lại gia đình mình và gia đình các bạn: Azpeitia, Almazan, Siguenza, Toledo và Valencia. “Mặc dù họ cố đưa tiền và quà cáp cho kẻ ấy nhưng ông đã từ chối không mang theo gì cả.” Là một “Khách hành hương,” ngài không cho phép mình bị giữ lại, thậm chí là vì tình bạn.

Ngài chẳng nghỉ ngơi nhưng khởi hành ngay đến Ý và cập bến tại Genoa sau khi phải trải qua một cơn bão rất lớn trên biển. Hành trình từ Genoa tới Bologna là một khoảng thời gian tồi tệ. Cô đơn, lạc đường và sợ hãi, thậm chí phải bò bằng bốn chân. Rất nhiều lần, ngài trở thành một trong những “người bé mọn.” Chẳng có chỗ tựa đầu và vì sự đơn sơ của mình, ngài trở nên trò cười cho những người dân quê; “kẻ ấy làm cho những người qua đường cười hả hê.” Ngài cảm nghiệm những cảm xúc trái ngược đan xen trong tâm hồn nhưng bao trùm tất cả vẫn là niềm vui và sự bình an, vì: “tốt hơn là thấy nỗi buồn của một người thực sự thuộc về Chúa thay vì thấy niềm vui của kẻ chỉ biết tìm kiếm mọi sự mà không biết tìm kiếm Thiên Chúa.”

Một lần nữa, chúng ta thấy vị Khách hành hương lên đường một mình, không tiền, không đồ dự phòng, chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết, đau bệnh và đầy rủi ro. Dù là thiếu mọi thứ nhưng ngài vẫn có tất cả những gì mình cần –  vì ngài đã có Chúa.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Bạn có ý thức rõ theo Đức Kitô là bước theo con đường thường dẫn đến sự nhục nhã, thiếu thốn và cô đơn không? Những đoạn Tin Mừng nào mời gọi bạn đến với con đường này? Bạn có chuẩn bị mình cho những khó khăn và rủi ro khi bước theo Đức Kitô không?
  2. Hẳn bạn cũng đã trải nghiệm một cách nào đó về quyền năng của Thiên Chúa và niềm vui của Đức Kitô trong những lúc gặp khó khăn và yếu đuối?
  3. Bạn đã từng đối diện với tư tưởng về sự chết chưa? Điều đó tác động như thế nào đến bạn?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Thiên Chúa, bằng Sự Quan Phòng của Người, hành động theo cách thức này đối với những kẻ người muốn để càng ngày càng thanh tẩy họ trong thế gian này, nhờ đó Người mau chóng dẫn họ tới phúc vinh quang vĩnh cửu hơn.” (I-nhã Loyola)

Suy gẫm với Lời Chúa: Rm 8, 35-39

Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.

 
Thuộc về mục: +Dòng Tên, Các Thánh, Inha, Uncategorized
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • Comments are closed.