Bước theo khách hành hương (31)

Chương 31 – Tại Venezia, Thánh I-nhã Giúp Linh Thao Cho Nhiều Người

“Cũng có một người Tây Ban Nha nữa là cha Hoces, liên hệ nhiều với kẻ hành hương, và cả với vị giám mục Cette nữa. Mặc dầu cha ấy cũng mong tập Linh Thao, nhưng chẳng khởi sự làm chi hết. Cuối cùng, cha ấy quyết định bắt đầu tập, và được 3 hay 4 ngày, cha ấy mới bộc lộ tâm tình với kẻ hành hương: cha ấy sợ là trong Linh Thao sẽ được dạy một giáo thuyết sai lạc, như cha ấy nghe có người nói. Vì thế, cha ấy đã đem theo một số sách để có thể tham khảo, nếu bị lừa gạt. Cha ấy được lợi ích rất nhiều nhờ Linh Thao, và cuối cùng quyết định theo cách sống của kẻ hành hương. Chính cha ấy là người qua đời trước nhất.” (Tự Thuật, 92)

Suy niệm

Khi ở Venezia, I-nhã đã dành nhiều thời gian để cho Linh Thao. Có một cử nhân trẻ muốn làm Linh Thao nhưng lại sợ bị I-nhã lừa gạt, vì anh đã nghe những đồn đại xấu về ngài. Cuối cùng anh quyết định mạo hiểm nhưng lại không toàn tâm toàn ý. Anh ta là kiểu người đòi hỏi những sự bảo đảm trước khi dấn mình đi theo Đức Kitô. Anh mang bên mình một số sách và bản tóm tắt. Dẫu vậy, Chúa vẫn phá đổ hoàn toàn những phòng thủ của anh ta. I-nhã đã chứng tỏ mình là một dụng cụ của Chúa để giúp chàng trai này mở lòng cho Tình Yêu Thiên Chúa. Và cuối cùng, Hoces đã có thể đáp lại lời mời gọi của Chúa với tất cả lòng quảng đại. Hoces đã bước qua “cánh cửa hẹp” và trở nên một người bạn đường của Đức Giêsu và cũng là người bạn đầu tiên trong nhóm bạn qua đời [khi còn rất trẻ].

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Bạn có kinh nghiệm về những lúc nghi ngờ, lưỡng lự hay sợ hãi trong đời sống thiêng liêng? Bạn có chia sẻ những điều đó cho vị linh hướng của mình?
  2. Bạn có sẵn sàng chất vấn ơn gọi của mình nếu điều đó cần thiết không?
  3. Bạn sử dụng các phương thế để đến với Chúa như thế nào: cầu nguyện, các bí tích, đọc sách thiêng liêng, linh hướng, tâm sự với bạn bè, các sự kiện trong đời bạn…? Qua những điều đó, bạn có chân thành tìm kiếm Chúa và Thánh Ý Người không, hay bạn tìm kiếm chính mình?
  4. Có lĩnh vực nào mà bạn đã chưa toàn tâm toàn ý quy hướng về Chúa?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Tôi nhớ lại trong trí những ơn lành đã nhận: ơn tạo dựng, ơn cứu chuộc và các ơn ban riêng. Cân nhắc với lòng cảm mến thiết tha về biết bao nhiêu điều Thiên Chúa, Chúa chúng ta, đã làm cho tôi từ điều Ngài có; sau nữa, Chúa lại còn ước muốn ban chính mình Ngài cho tôi bao nhiêu có thể, theo như quyết định thần linh của Ngài. Và từ đó, tôi phản tỉnh trong lòng, suy xét theo đúng lẽ phải và sự công bằng về điều mà về phần tôi, tôi phải tiến dâng và dâng hiến cho Thiên Chúa chí tôn, nghĩa là tất cả những gì tôi có lẫn chính bản thân tôi, như một người dâng hiến với tình yêu tha thiết:

Lạy Chúa, xin tiếp nhận và nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớm trí hiểu và toàn thể ý muốn con, tất cả những gì con có và sở hữu. Chúa đã ban cho con, con xin dâng lại Chúa tất cả. Mọi sự đều là của Chúa, xin Chúa định đoạt hoàn toàn theo ý Chúa. Xin Chúa ban cho con lòng yêu mến Chúa và ấn sủng vốn cho con được mãn nguyện.” (Linh Thao 234)

Suy gẫm với Lời Chúa: Mt 7,13-14

Hãy qua cửa hẹp mà vào.

 
Thuộc về mục: +Dòng Tên, Các Thánh, Inha
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • Comments are closed.