Bước theo khách hành hương (32)

Chương 32 – Ở Venezia, Thánh I-nhã Tái Hợp Nhóm Bạn Đường Của Ngài

“Ở Venezia, kẻ hành hương lại bị tấn công lần nữa, vì nhiều người kể là người ta đã đốt hình nộm của kẻ ấy ở Tây Ban Nha và ở Paris. Vụ này đi xa đến nỗi người ta phải mở một phiên tòa để xét xử, nhưng kết quả là kẻ ấy đã thắng. Chín người bạn cùng chí hướng đến Venezia đầu năm 1537. Họ chia nhau đến phục vụ trong các bệnh viện. Sau hai hay ba tháng, họ đi Rôma để xin Đức Thánh Cha ban phép lành cho chuyến đi Giêrusalem. Sau đó, vì không đi Giêrusalem được họ trở về Venezia. Những ai chưa làm linh mục thì được phong chức cùng lúc với I-nhã.” (Tự Thuật, 93)

Suy niệm

Dù chịu cảnh bắt bớ, I-nhã vẫn hân hoan trong sự vinh thắng của sự thật. Mọi điểm trong án thư đã ủng hộ ngài. Chín “người bạn trong Chúa” rồi cũng đến được Venezia trong sự vui mừng khôn xiết của I-nhã. Nhóm bạn chia nhau phục vụ ở bệnh viện hơn hai tháng. Chính sự hạ mình để làm những việc hèn mọn đã giúp họ lớn lên trong nhân đức khiêm nhường. Lainez, sau này trở thành vị Tổng Quản thứ hai của Dòng, đã kể lại: “Năm người ở lại bệnh viện dành cho những người mắc bệnh nan y, năm người khác phục vụ ở bệnh viện Thánh Gioan và Phaolô. Chúng tôi gạt chuyện học sang một bên để hiến thân phục vụ cho những người cùng khốn. Cha Phêrô Favre dấn thân trong việc nghe giải tội, cha Phanxicô Xaviê trổi vượt trong sự nhiệt tình, đức bác ái và tính tự chủ nên ngài đã tiến rất xa đến nỗi ngài đã hút mủ từ vết thương của người bệnh để chiến thắng chính mình.” Bằng cách đó mà các bạn đường đã thực hành đức khiêm nhường và chuẩn bị mình để trở thành những môn đệ của Đức Kitô.  “Anh em hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11, 29)

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Bạn có kế hoạch gì cho việc học?
  2. Bạn có sẵn sàng thực tập những việc mà sau này sẽ là sứ mạng của bạn không? Ví dụ?
  3. Người nghèo có vị trí nào trong cuộc sống của bạn? Bạn chia sẻ với họ tới mức nào? Phục vụ họ như thế nào?
  4. Bạn nghĩ gì về thiên chức linh mục?

Trực giác của Thánh I-nhã:

“I-nhã viết cho anh trai: “Anh hãy làm nhiều việc lành cho người nghèo, cho trẻ mồ côi, cho những người túng thiếu. Kẻ đã được Thiên Chúa chúng ta đối xử quảng đại thì không được bủn xỉn.” (Thư từ Paris, tháng 6, 1532)

Suy gẫm với Lời Chúa: Ga 13, 1-16

Thầy đã nêu gương cho anh em; anh em hãy làm như Thầy đã làm cho anh em.

 

 
Thuộc về mục: +Dòng Tên, Các Thánh, Inha
 
Bài mới hơn
  •  
    Bài cũ hơn
  • Comments are closed.