.

Khóa học "nạp năng lượng" đầu năm tại Nhà Ứng Sinh Ḍng Tên

 

Vào lúc 8 giờ ngày 3 tháng 9 năm 2008, gần 100 bạn Ứng Sinh Ḍng Tên đă quy tụ tại hội trường giáo xứ Thiên Thần Quận 2, TP.HCM để tham gia khóa học đầu năm, Khóa học “Nạp Năng Lượng”. Đây là khóa học do Ban Giám Đốc Nhà Ứng Sinh tổ chức nhằm mục đích giúp các bạn Ứng Sinh “nạp thêm năng lượng” về các phương diện thiêng liêng, học tập và nhân bản trước khi bước vào niên học mới.

 

 

XIN BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM H̀NH ẢNH

Trong ngày đầu tiên của khóa học, các bạn Ứng Sinh đă được thầy Giuse Vũ Uyên Thi, S.J. đồng hành với chuyên đề cầu nguyện. Để khởi đầu quá tŕnh “nạp năng lượng” cho đời sống thiêng liêng, các bạn Ứng Sinh chia thành 7 nhóm nhỏ để cùng thảo luận các câu hỏi “Cầu nguyện là ǵ?”; “Những mục đích của cầu nguyện?”; “Cách cầu nguyện theo Lc 24, 13-35.” Đúng 9 giờ, các nhóm tập trung tại hội trường và cử một đại diện lên thuyết tŕnh với nhiều suy tư thật sinh động và phong phú.

 

 

10 giờ, thầy Thi đúc kết và gợi mở thêm cho các bạn Ứng Sinh về phương pháp cầu nguyện qua bài “những soi sáng cho việc cầu nguyện từ tŕnh thuật hai môn đệ trên đường Em-Mau”. Dựa trên những điểm thuyết tŕnh của các nhóm, thầy Thi đă giúp các bạn khám phá ra những soi sáng về cách cầu nguyện ẩn chứa trong bản văn. Những soi sáng đó là:

- Chúa luôn là Đấng đi bước trước, Ngài tiến gần và đồng hành với người cầu nguyện

- Chúa cũng là người ngỏ lời trước, Chúa hỏi người cầu nguyện về những điều họ bận tâm và mong muốn lắng nghe người cầu nguyện thân thưa với Ngài những bận tâm đó

- Chúa soi sáng và chữa lành bằng Kinh Thánh.

- Biết dừng lại, ra khỏi ḿnh để quan tâm đến Chúa, dẫu cho cơi ḷng c̣n ngổn ngang. - Xét gẫm để nhận ra Cơi ḷng bừng cháy.

 

 

Kết thúc buổi sáng.

 

Buổi chiều, vào lúc 2 giờ, các nhóm tiếp tục thảo luận và tŕnh bày về hai câu hỏi “Đâu là những yếu tố giúp cầu nguyện?”; “Đâu là những yếu tố cản trở cầu nguyện?”. Sau đó, thầy Thi đúc kết và gợi mở thêm một số cản trở cầu nguyện như việc cưu mang tội, không dứt khoát với tội lỗi; không dấn thân, không có sứ mạng; sống ảo tưởng; chưa nếm được hoa quả của việc cầu nguyện và thiếu quảng đại, thiếu đầu tư. thầy cũng giúp các bạn Ứng Sinh đào sâu thêm cầu nguyện qua Lectio Divina theo Lm. Eli Thành, S.J.; phương pháp cầu nguyện theo thánh I-nhă, một cách cầu nguyện với bản văn Tin Mừng của Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J. và cách nhập nguyện, cầu nguyện và kết nguyện dựa theo tập Suy Chiêm của Lm. Phạm Hữu Lai, S.J.

Kết thúc ngày đầu của khóa học, ai nấy đều mang tâm t́nh tạ ơn Chúa v́ đă được Ngài tiếp thêm “năng lượng” cho đời sống thiêng liêng của ḿnh để tiếp tục khám phá thánh ư Chúa trên đời ḿnh.

 

Hoàn Chỉnh

 

QUAY VỀ TRANG CHÍNH