11 Tân Linh mục dâng Thánh lễ tạ ơn với Tỉnh Dòng

 

“Thú vị thay được tạ ơn Chúa,

Được mừng hát danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao” (Tv 91,2).

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Tỉnh Dòng Tên Việt Nam vì hồng ân Thánh chức Linh mục được lãnh nhận sáng ngày 03/12/2022, vào lúc 17g00 ngày 04/12/2022, 11 Tân Linh mục đã dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với quý bác và anh em trong Tỉnh Dòng, và một số quý ân thân nhân tại nhà nguyện Học viện Dòng Tên – Thủ Đức.

11 Tân chức

Trong lời chào đầu lễ, cha mới Giuse Tuân Vũ Chí Thành, S.J. nói lên ý chỉ của Thánh lễ: tạ ơn Thiên Chúa và Tỉnh Dòng, cầu nguyện cho cha Giám Tỉnh và anh em trong Tỉnh Dòng. Các tân chức cũng xin quý bác và anh em cầu nguyện cho mình, để đời Linh mục luôn cảm nhận được niềm vui và can đảm thi hành sứ vụ.

Các cha đồng tế và cộng đoàn

Lời Chúa trong Chúa Nhật II Mùa Vọng (Is 11,1-10; Rm 15,4-9; Mt 3,1-12) nhắc nhở các tín hữu chuẩn bị tâm hồn để đón chờ Chúa đến: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,1). Thực tế cuộc sống cho thấy chờ đợi không phải lúc nào cũng hạnh phúc như người ta vẫn nói… Vậy người tín hữu cần phải đợi chờ Nước Trời trong tâm thế, thái độ nào để đạt được hạnh phúc. Cha mới Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê, S.J. đã chia sẻ 3 điểm then chốt. Trước hết là chờ đợi với tình yêu như mình đang chờ đợi người yêu, người thân hay vị khách quý; không có tình yêu, đợi chờ chỉ là một gánh nặng. Thứ đến là chờ đợi có chuẩn bị như dọn dẹp nhà cửa, nấu món ăn ngon chờ người thân trở về; còn trong khi đón chờ Chúa đến, ta cần mau mắn chuẩn bị tâm hồn, sám hối và trở về. Và cuối cùng là chờ đợi với sự chia vui, ‘ở lại’ và chia vui với vị khách, niềm vui của gặp gỡ và tình thân.

Lm. Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê giảng lễ

Cha mới Phaolô cũng chia sẻ đôi chút cảm nhận về sứ mạng Linh mục mà các tân chức vừa lãnh nhận. Trước hết, đó là sự hiệp nhất nên một trong lòng “Hội Thánh là Mẹ chúng ta”. Các linh mục dù khác nhau về lãnh thổ, ngôn ngữ hay văn hóa, đều hiệp nhất với nhau và đón nhận cùng một nguồn ân sủng của Thiên Chúa trong lòng Mẹ Giáo Hội. Thứ đến, đó là sự khiêm tốn và tự hạ, liên đới với Hội Thánh là Mẹ chúng ta”, nhất là bầu không khí tình thân gia đình trong Tỉnh Dòng, qua biết bao công khó và mong ước của Nhà Dòng, của anh em đồng chí hướng… cho đại lễ phong chức Linh mục. Chính vì những lý đó, các tân chức thấy mình được mời gọi để cố gắng sống xứng đáng với ơn Chúa và ước mơ của bao người. Từ sứ mạng được trao khi lãnh nhận chức Phó tế: “Con hãy tin điều con đọc, hãy dạy điều con tin, và thực hành điều con dạy, sống lời Chúa mà mình rao giảng!”, nay sứ mạng của người Linh mục được kiện toàn và làm rõ hơn qua lời công bố của Đức Giám mục trong Thánh lễ truyền chức: “Con hãy nhận lễ vật của dân thánh mà dâng lên Thiên Chúa.” Do đó, lãnh nhận chức Linh mục không phải là để nổi nang, nhưng là để “rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm thánh giá Chúa”, phục vụ dân Chúa cách hữu hiệu hơn, sinh nhiều hoa trái hơn ngang qua chức thánh Linh mục. Điều này đòi buộc các tiến chức phải sống vâng phục và khiêm nhường mỗi ngày.

Lm. Cornêliô Đinh Chí Thiện thay mặt các tân chức cám ơn

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha mới Cornêliô Đinh Chí Thiện, S.J. thay lời cho anh em tân chức, một lần nữa nói lên tâm tình tri ân cảm mến đối với Thiên Chúa và Tỉnh Dòng vì hồng ân Thánh chức Linh mục mà quý cha mới vừa lãnh nhận trong ngày hôm qua, và trong suốt quãng thời gian mà anh em được sống, được thụ huấn trong Tỉnh Dòng. “Thú vị thay được tạ ơn Chúa, được mừng hát danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao.” Cha mới cũng xin cha Giám Tỉnh, quý bác và anh em trong Tỉnh Dòng cầu nguyện cho các cha mới được trung tín với Thánh chức Linh mục trong ơn gọi Giêsu hữu và nhiệt thành với sứ vụ yêu mến – phục vụ.

Các Tân chức và các linh mục trong Dòng

Thánh lễ tạ ơn của 11 cha mới kết thúc qua phép lành trọng thể, cộng đoàn hân hoan cất cao bài ca tạ ơn Thiên Chúa. Xin cho các Tân Linh mục ngày càng cảm nghiệm sâu sắc hơn tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mình, để sống gắn bó tha thiết với Chúa Giêsu hơn. Nhờ đó, tình bạn của các Tân Linh mục với Chúa Giêsu mỗi ngày trở nên sâu đậm hơn, như điều các cha đã cảm nghiệm về Chúa Giêsu: “Thầy gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15,15).

 

JesCom

Kiểm tra tương tự

Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 5 Mùa Chay năm A

Xem video tiếng Anh tại Cái chết đe dọa sự sống trong câu chuyện về …

Những biến cố truyền tin trong đời tôi

  Có thể nói, biến cố Thiên thần Gabriel truyền tin cho Mẹ Maria là …