Trang Nhà / Tổng Hợp / Thứ năm, sau CN XVI TN – Mt 13, 10-17

Thứ năm, sau CN XVI TN – Mt 13, 10-17

21/07/2011 – Thứ năm, sau CN XVI TN

Mt 13, 10-17

– Trong bài TM chúng ta vừa nghe, Đức Giê-su nói: “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.”

– Qua kinh nghiệm cuộc sống, nhất là khi chúng ta có dịp đến phục vụ những người tàn tật, những người mù, những người câm điếc, chúng ta mới nhận ra rằng sự kiện chúng ta thấy được và nghe được, là một ơn huệ; và khi nhận ra đôi mắt và đôi tai của chúng ta là một ơn huệ, chúng ta được mời nhận ra Đấng ban ơn để tạ ơn và ca tụng, và chia sẻ ơn huệ mà chúng ta có cho người khác, nhất là cho những người tàn tật, không có cùng một ơn huệ như chúng ta.

– Tuy nhiên, trong bài TM, ĐGS còn nói tới một bệnh mù khác, một bệnh điếc khác: “họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe”. Như thế, mối phúc mà ĐGS nói tới, không phải là khả năng nhìn thấy sự vật và nghe được âm thanh, nhưng là:

– Nhìn sự vật không chỉ là sự vật, nhưng còn là những dấu chỉ, nói lên sự tin tưởng, tình thương, nói lên Đấng ban ơn, Đấng tạo dựng; nghe âm thanh, không chỉ là tiếng động, nhưng còn hiểu ra được ý nghĩa và sứ điệp. Như thế, rốt cuộc ơn gọi của đôi mắt không phải là nhìn sự vật, nhưng là qua sự vật, nhìn ra những điều vô hình; ơn gọi của đôi tai, không phải là nghe được âm thanh nhưng nghe được sự hài hòa của âm thanh, nghe được âm nhạc (musique) của âm thanh truyền đạt cho chúng ta một ý nghĩa, một sự điệp; thế mà ý nghĩa và sự điệp thì hoàn toàn thinh lặng, không có tiếng động.

– Vì thế, khi cầu nguyện với các dụ ngôn mà ĐGS kể cho chúng ta, chúng ta mời gọi:

  • Nhìn ra mình nơi hình ảnh người con, nhìn ra TC nơi hình ảnh người cha, nhìn ra DGS Ngôi Lời TC, nơi hình ảnh hạt giống, hạt lúa mì.
  • Và nghe được sứ điệp tình yêu và lòng thương của TC dành cho chúng ta nơi Đức Giê-su Ki-tô.
  • Và chúng ta được mời gọi đọc lại cuộc đời của chúng ta không chỉ như những sự kiện nối tiếp nhau, như là những dụ ngôn nói lên tình yêu và lòng thương xót của Chúa, nói lên chính TC.

Giuse Nguyễn Văn Lộc

Kiểm tra tương tự

Phim ngắn “Về”

Cách đây dăm năm, mang trong mình những hoài bão của tuổi trẻ, tôi quyết …

Tết này, đi đâu?

Trời đã bắt đầu hong khí ấm trên những mầm xanh dọc ngõ nhỏ dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.