Trang Nhà / Bản Tin / Vị sáng lập Caritas Macau cha Luis Suarez Ruiz, Dòng Tên, qua đời ở tuổi 97

Vị sáng lập Caritas Macau cha Luis Suarez Ruiz, Dòng Tên, qua đời ở tuổi 97

Vị linh mục Dòng Tên người Tây Ban Nha, có tên tiếng Quảng Đông là “Luk Ngai”, cũng là người thành lập Dịch vụ Xã hội Casa Ricci
Cha Luk Ngai (ngồi xe lăn, bên trái) – Ảnh: Casa Ricci
TTCG (Uca News, 27-7-2011) – Cha Luis Suarez Ruiz, người đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho người nghèo khổ ở Macau và Trung Quốc đại lục đã qua đời hôm 26-7 ở tuổi 97. Linh mục Dòng Tên người Tây Ban Nha, tên tiếng Quảng Đông là “Luk Ngai”, là người sáng lập Caritas Macau.Paul Pun Chi-Meng, Tổng Thư ký Caritas Macau, khi nhớ lại việc phục vụ quên mình của Cha Ruiz, đã nói: “Cha Luk Ngai là một người thực tế. Ngài không bao giờ rao giảng Tin Mừng bằng lời nói, nhưng tôi nhìn thấy Chúa Giêsu mỗi khi tôi gặp ngài”.Bản cáo phó do Caritas soạn đã đề cao sự đóng góp suốt đời của Cha Luk Ngai khi ngài thúc giục mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội cùng với ngài phục vụ người nghèo trong cộng đồng.

Sinh năm 1913, Cha Ruiz gia nhập dòng Tên năm 1930. Hoạt động truyền giáo của Cha bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 1941; đã bị gián đoạn do chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai, và bắt đầu trở lại sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945. Khi những người Cộng sản nắm quyền kiểm soát của Trung Quốc vào năm 1949, ngài bị bỏ tù một thời gian ngắn và bị trục xuất khỏi đất nước.

Vị giám tỉnh Dòng Tên của ngài ở Macau, một thời kỳ là thuộc địa của Bồ Đào Nha, kể lại rằng trong vòng một tháng sau khi khỏi bệnh thương hàn, bệnh mà ngài mắc phải trong tù, Cha Luk Ngai đã làm việc với những người tị nạn.

Sau đó, ngài thành lập Dịch vụ Xã hội Casa Ricci tại Macau, mà về sau trở thành Caritas Macau, bắt đầu hoạt động vào những năm 1970 và thành lập thêm 5 trung tâm cho người già và cho các thanh niên nam nữ bị khuyết tật và tâm thần.

Ngài cũng cộng tác với các Nữ tu Bác ái Thánh Anna để giúp chăm sóc những bệnh nhân phong.

Ngài bắt đầu việc phục vụ bệnh nhân phong ở tỉnh láng giềng Quảng Đông vào năm 1984. Mười năm sau, dịch vụ này đã phát triển mạnh nên ngài giao hoạt động Caritas lại cho Giáo phận Macau.

Ngài đã giúp hơn 8.000 bệnh nhân và con cái của họ trong khoảng 140 trại trong nhiều tỉnh khác nhau của Trung Quốc.

Vào năm 2005, Cha Luis chấp nhận lời mời từ chính quyền tỉnh Hồ Nam để thành lập một trung tâm chăm sóc cho các bệnh nhân HIV/AIDS khi đã bước sang tuổi 90.

Mai Trang

http://www.truyenthongconggiao.org

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.