Trang Nhà / Bản Tin / Dòng Tên bán cuốn sách Phúc Âm của Thánh Cuthbert thế kỷ thứ 7 được 14,7 triệu

Dòng Tên bán cuốn sách Phúc Âm của Thánh Cuthbert thế kỷ thứ 7 được 14,7 triệu

Luân Đôn (CNS) — Các cha Dòng Tên đã bán cuốn sách Phúc Âm lịch sử của Thánh Cuthbert vào thế kỷ thứ 7 –được tin là cuốn sách cổ xưa nhất còn nguyên vẹn được phát hành tại Âu Châu — cho Thư Viện Anh Quốc được 14,7 triệu.

Tỉnh Dòng Tên Anh Quốc đã thoả thuận bán thủ bản viết tay Anglo-Saxon cuối thế kỷ thứ 7 để gây quỹ trùng tu một thánh đường lịch sử và tài trợ cho các công trình giáo dục tại Luân Đôn, và Glasgow, Scotland.

Cuốn sách cỡ bỏ túi phiên dịch Phúc Âm của Thánh Gioan sang tiếng La Tinh, được tìm thấy trong quan tài của Thánh Cuthbert, Giám Mục giáo phận Lindisfarne, khi ngôi mộ của ngài được khai quật vào năm 1104.

Các chuyên viên tin rằng thủ bản đã được đặt vào bên trong quan tài trong vòng 10 năm sau khi vị ẩn tu này qua đời năm 687.

Linh mục Dòng Tên Kevin Fox, phát ngôn viên của Tỉnh Dòng Tên Anh Quốc đã tuyên bố việc bán Phúc Âm này trong một thông cáo vào tháng 7.

Cha nói: “Thật là một đặc ân cho chúng tôi được sở hữu cuốn sách này trong gần 250 năm. Giờ đây, để đáp ứng nhiều hơn cho các đòi hỏi về tài nguyên của chúng tôi, ban quản trị đã quyết định bán.”

Cha nói là Thư Viện Anh đã bảo đảm rằng cuốn sách này sẽ sẵn sàng để cho mọi người trên khắp thế giới xem trực tiếp hay trên mạng.

Linh mục Fox nói: “Người ta có thể thấy Phúc Âm này giữa các bảo vật khác của đức tin Kitô và của nghệ thuật Anglo-Saxon và Celtic.”

Tuyên cáo này nói rằng cuốn Phúc Âm này đã được các tu sĩ đan viện Wearmouth-Jarrow ở phía bắc nước Anh biên soạn.

Ngân khoản thu được về vụ bán sách, cùng với các vụ bán cuả Nhà Đấu Giá Christie, sẽ được dùng để tài trợ cho các trường Dòng Tên tại Luân Đôn và Glasgow, Tô Cách Lan, để xây một trường học mới tại Châu Phi, và dùng cho việc trùng tu Thánh Đường Thánh Phêrô thế kỷ 19, tại Stonyhurst, một giáo xứ phục vụ cho Đại Học Stonyhurst ở Lancashire, Anh.

Cuốn sách Phúc Âm của Thánh Cuthbert được Thư Viện Anh mô tả trong một bản tin gửi cho giới truyền thông vào tháng 7 là có “bọc bao da mầu đỏ, được trang hoàng rất mỹ thuật, và trong tình trạng rất tốt.” Thư Viên nói “đây là bản viết tay còn tồn tại trong tình trạng tuyệt vời của một thời kỳ quan trọng trong lịch sử nước Anh, và vẫn còn giữ được trạng thái nguyên thủy cả bên ngoài lẫn bên trong.”

Phúc Âm được chôn bên cạnh vị Thánh sau khi ngài qua đời trên đảo Lindisfarne ngoài khơi, phía đông bắc nước Anh. Linh cữu của ngài được di chuyển về Durham gần đó, khi cộng đồng của ngài phải cố gắng chạy trốn các cuộc tấn công miền duyên hải của người Viking. Ngôi mộ của ngài sau đó đã trở thành một điạ điểm hành hương.

Phúc Âm được khám phá khi linh cữu của Thánh Cutherbert được mở ra 400 năm sau khi ngài qua đời trong nghi lễ thánh hiến một nguyện đường tôn vinh ngài tại nhà thờ chánh tòa Durham.

Phúc Âm được lưu giữ tại tu viện cuả nhà thờ chánh tòa, nhưng khi Vua Henry VIII giải tán các tu viện trong vụ Cải Cách Tin Lành, Phúc Âm đã chuyển sang cho một tư nhân sưu tầm năm 1540.

Vào thế kỷ 18, cuốn sách này thuộc quyền sở hữu của huân tước Lichfield thứ ba, rồi được trao cho Canon Thomas Phillips, người này sau đó tặng cho Dòng Tên năm 1769.

Cuốn sách đã được cho Thư Viện Anh mượn từ năm 1979 và đã thường được trưng bầy tại phòng triển lãm Sir John Riblat Gallery.

Dòng Tên đã tiếp xúc với Thư Viện năm 2010 và đề nghị cho họ được ưu tiên trong việc chiếm quyền sở hữu Phúc Âm cho quần chúng xem.

http://vietcatholic.org/News/Html/91847.htm

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ Cầu Hồn – Cầu nguyện cho quý thân nhân mới qua đời của anh em trong tỉnh Dòng

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, từ đầu năm đến nay, nhiều thân nhân …

Giáo Hội tuần qua (26.09 – 2.10.2021)

Dùng giáo lý Giáo hội để kết án và phán xét là một việc làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.