Trang Nhà / Bản Tin / Đức Hồng y Jan Chryzostom Korec, SJ kỷ niệm 60 năm được tấn phong Giám mục.

Đức Hồng y Jan Chryzostom Korec, SJ kỷ niệm 60 năm được tấn phong Giám mục.

VATICAN – ĐTC Biển Đức XVI mô tả Đức Hồng y Jan Chryzostom Korec, 87 tuổi, như một “mục tử chăm chỉ, trung thành và thận trọng”.

Lời khen ngợi của ĐTC Biển Đức XVI được viết trong lá thư bằng tiếng Latinh gửi đến Đức Hồng y, và được công bố ngày 24-8, nhân kỷ niệm 60 năm (Ngọc khánh) ngày cha Korec được tấn phong Giám mục.

ĐTC Biển Đức XVI nhắc đến thừa tác vụ thánh của Đức Hồng Y “mà Đức Hồng y đã chu toàn trong bao năm qua với hết lòng nhiệt thành,” và ĐTC mô tả lễ kỷ niệm tấn phong này như một “sự kiện đáng nhớ”.

Trong thực tế, việc tấn phong này đáng chú ý bởi bất cứ tiêu chuẩn nào. Lễ tấn phong diễn ra trong năm 1951, khi Korec chỉ mới 27 tuổi và mới được truyền chức linh mục một năm trước đó mà thôi. Nhật báo L’Osservatore Romano đã mô tả việc tấn phong này “được thực hiện rất vội vàng, trong một căn hộ, với nỗi lo sợ rằng cảnh sát có thể ruồng bố bất cứ lúc nào”.

Jan Chryzostom Korec sinh ra ở Bosany, Giáo Phận Nitra, Tiệp Khắc, ngày 22-1-1924. Cộng sản lên nắm chính quyền ở đó vào năm 1949. Năm sau, Korec đã được truyền chức linh mục, thuộc Dòng Tên. Việc tấn phong Giám mục cho Ngài vào năm sau đã làm cho Ngài trở thành Giám mục trẻ nhất thế giới.

Trong chín năm, Ngài đã thực hiện sứ vụ linh mục và Giám mục trong một nhà máy, nơi Ngài làm việc như một công nhân, và sau đó làm người trực đêm. Ngài đã bị bắt vào năm 1960, bị ra tòa và bị kết án 12 năm tù giam. Ngài bị giam trong một tu viện đã biến thành nhà tù, nơi đó có tới sáu giám mục khác và khoảng 200 linh mục cũng bị giam.

Trong thời gian ở tù, Ngài vẫn cử hành Thánh Lễ mỗi ngày, và khi Ngài bị cô lập, Ngài làm linh thao trong trí tưởng tượng của mình. Trong năm 1968, với thời “Mùa xuân Prague”, Ngài được ra tù nhưng bị bệnh nặng. Để kiếm sống, Ngài bắt đầu lao động như một người nhặt rác ở Bratislava. Lúc ấy, Ngài cử hành Thánh Lễ lần đầu tiên cho công chúng.

Điều quan trọng

Việc phục chức diễn ra vào năm 1969, khi Ngài được cấp hộ chiếu đi Rome, nơi ấy Ngài đã gặp ĐTC Phaolô VI, và chính ĐTC đã trao phù hiệu Giám mục cho Ngài. Tuy nhiên, năm 1974, việc phục chức của Ngài bị hủy bỏ và Ngài bị giam giữ một lần nữa, để ngồi tù thêm bốn năm nữa cho đủ thời gian án tù. Nhưng rồi Ngài đươc trả tự do ngay do điều kiện sức khoẻ yếu, và Ngài tiếp tục làm việc như người lao động cho đến tuổi 60.

ĐTC Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Ngài làm Giám mục Giáo phận Nitra, Slovakia, năm 1990, và phong Ngài làm Hồng y năm 1991. Năm 1998, ĐTC mời Ngài đến Vatican để giảng tĩnh tâm mùa Chay.

Trong nhiều năm, Ngài là Chủ tịch Hội đồng giám mục Slovakia.


Trong một cuộc trà lời phỏng vấn với tạp chí của Dòng Tên La Civiltà Cattolica (ngày 21-2-1987), Ngài nói: “Tôi không hề gán các công trạng lớn cho tôi. Thời gian càng trôi qua, tôi càng thấy rằng sự gì là quan trọng đều thuộc về ân sủng, và đó chính là Chúa”. (Zenit.org 25-8-2011)

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.