Trang chủ / Giáo Xứ / Hiển Linh / Thánh Lễ Bế Giảng Khóa Giáo Lý Hôn Nhân 08.09.2011

Thánh Lễ Bế Giảng Khóa Giáo Lý Hôn Nhân 08.09.2011

Vào lúc 19g00 thứ Năm ngày 08-9-2011, tại giáo xứ Hiển Linh hạt Thủ Đức, 78 bạn trẻ vừa kết thúc khóa học lớp giáo lý hôn nhân đã tham dự thánh lễ tạ ơn bế giảng sau 5 tháng học tập.

Lớp giáo lý hôn nhân do Cha Phêrô Đỗ Quang Dũng, S.J.  đặc trách, cùng với sự cộng tác của ban giảng viên gồm:

 •  Cô Xuân Lan: phụ trách đề tài “Tâm Lý Gia Đình”.
 •  Thầy Đỗ Cao Đại: phụ trách đề tài “Sinh Sản Có Trách Nhiệm”.
 •  Bác sĩ Lê Quang Chỉnh: phụ trách đề tài “Thân Mật và Sức Khỏe Trong Đời Sống Vợ Chồng”.
 • Bác sĩ Chiểu: phụ trách đề tài “Nguy cơ Sida và Ma túy với Giới trẻ – Giáo dục dự phòng HIV/AIDS”.
 • Dì Nguyễn Thị Vân (Dì Tư): Phụ trách Văn phòng và Các Nghi Thức Phụng Vụ.

Khoá học khai giảng ngày 02.4.2011 với 106 bạn ghi danh theo học nhưng khi kết thúc, chỉ có 78 học viên hoàn thành những điều kiện, yêu cầu của khóa học. Con số này đã nói lên thiện chí và cố gắng hết mình của các học viên. Và hôm nay, 78 bạn học viên cùng có mặt trong Thánh lễ Tạ ơn và nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học. Thánh lễ bế giảng do cha sở Tôma Vũ Quang Trung S.J chủ tế và cha phụ tá Phêrô Đỗ Quang Dũng S.J. cùng đồng tế.

Để chuẩn bị cho Thánh lễ Bế giảng, Cha Phêrô S.J.  đã giúp các bạn học viên tĩnh tâm và xưng tội. Các anh chị được mời gọi suy niệm và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa theo các chủ điểm: 

 •  Tạ ơn Chúa vì được mời gọi bước vào đời sống hôn nhân gia đình.
 • Tạ ơn Chúa vì cái duyên được gặp nhau, yêu thương nhau.
 •  Tạ ơn vì đuợc Chúa chúc lành trong đời sống.
 •  Tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa tình yêu.

Bài giảng lễ của Cha sở Tôma  Vũ Quang Trung, S.J.

 BAI GIANG LE BE GIANG GLHN 8-9-2011 

Sau Thánh lễ  các học viên cùng tham dự một buổi liên hoan nhẹ. Đại diện của lớp đã gởi lời cảm ơn đến Cha Sở Tôma, Cha Phụ Tá Phêrô, Dì Tư và Ban giảng viên.

Cha Sở Tôma, Cha Phụ tá Phêrô và Dì Tư cùng trao Chứng chỉ Giáo Lý Hôn Nhân  cho các học viên.

Hình ảnh trao bằng cho các bạn học viên 

Khóa học đã kết thúc tốt đẹp.  Cánh cửa lớp học khép lại. Cánh cửa trường đời mở ra. Những thử thách khó khăn của đời sống hôn nhân cùng với bao niềm hy vọng về một cuộc sống gia đình tốt đẹp vẫn ở phía trước. Tin vào tương lai và hành trang đã được chuẩn bị qua khóa học, các bạn đều can đảm dấn thân vào cuộc sống đôi bạn mà Chúa đang mời gọi. Chúng ta hiệp ý với các bạn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các bạn nhận được nhiều ơn lành và sự trợ giúp của Thiên Chúa trong đời sống hôn nhân sắp tới, nhờ lời chuyển cầu của Gia Đình Thánh Giêsu-Maria-Giuse.

Ban Truyền Thông Giáo Xứ đã mời một số anh chị chia sẻ những tâm tình, cảm nghĩ sau khi hoàn thành khóa học giáo lý hôn nhân.

 •       Anh Gabriel Nguyễn Lành (làm việc tại công ty Điện lực)

                  Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

 

Anh Lành là người Công giáo,  đã kết hôn với chị Thanh Tuyền được mười năm và có hai con nhưng chị chưa gia nhập đạo và chưa có Bí Tích Hôn Phối.  Anh chị đang cư trú ở phường Linh Đông, Thủ Đức.

NPV: Thưa chị, được biết chị đang theo học lớp Dự Tòng của giáo xứ và vừa hoàn thành lớp Giáo Lý Hôn Nhân. Vậy xin chị cho biết nguyên nhân nào làm chị quyết định gia nhập đạo Công giáo, học Giáo Lý Hôn Nhân để tiến tới việc cử hành Bí Tích Hôn Phối ?

Chị Tuyền: Do được sự động viên từ gia đình chồng cũng như tôi muốn có sự hòa hợp giữa vợ chồng với nhau để gia đình được êm ấm, hạnh phúc; đồng thời, chúng tôi muốn có một hướng đi chung để giúp giáo dục con cái tốt hơn.

NPV: Thưa anh chị, sau khi học xong lớp Giáo Lý Hôn Nhân anh chị có thấy những điều đã học được giúp ích gì thêm cho đời sống gia đình mình không ?

Chị Tuyền: Vâng, có rất nhiều điều bổ ích. Chúng tôi nhận được nhiều kiến thức về sức khỏe, cũng như hiểu về nhau hơn, cách giáo dục con cái theo tinh thần Kitô giáo…

Anh Lành: Còn tôi thì thấy đặc tính bất khả phân ly trong hôn nhân Công giáo giúp mình biết tôn trọng và có trách nhiệm với gia đình.

NPV: Cám ơn anh chị.

 •        Anh Phêrô Nguyễn Văn Hà là người công giáo ngụ tại phường Linh Trung Thủ Đức (KTV công ty Pesico).

                  Chị Maria Trịnh Thị Huế là tân tòng giáo xứ Hiển Linh hiện ngụ tại Dĩ An Bình Dương (Nhân Viên công ty Đông Á).

 

NPV: Xin chào anh chị. Xin chị vui lòng cho biết lý do nào làm chị quyết định theo đạo?

Chị Huế : Vâng, ban đầu cũng là do người bạn của mình là Công giáo, và mình cũng nghĩ  đến con cái sau này nữa, không cùng tôn giáo sẽ khó khăn trong việc giáo dục con cái. Có cùng quan điểm sẽ dễ giáo dục con cái và thông cảm với nhau hơn. Lúc đầu mình nghĩ đơn giản là đạo công giáo thờ Chúa Giêsu, sau khi được các Cha dạy giáo lý, mình hiểu hơn về Chúa Giêsu xuống thế làm người, đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho nhân loại. Các cô chú bác sĩ dạy về đời sống vợ chồng, giúp anh chị em công giáo hiểu nhau và sống thân tình với nhau hơn.

NPV: Chị có gặp khó khăn khi theo đạo không, chẳng hạn như gia đình của chị có phản đối chị theo đạo không? Anh có giúp chị trong quá trình tìm hiểu đạo không?

Chị Huế: Khó khăn về phía gia đình thì không. Gia đình mình bên lương, quan niệm đạo nào cũng tốt, cũng dạy hướng thiện nên không phản đối.

Anh Hà: Tôi cũng đã động viên giúp đỡ bạn của mình trong suốt thời gian theo học.

NVP: Sau khi học khóa giáo lý hôn nhân này, anh chị cảm thấy chương trình học cung cấp đủ những điều cần để bước vào cuộc sống hôn nhân chưa?

Anh Hà: Những điều được học bước đầu đã trang bị cơ bản, nhưng trong tương lai thì chắc sẽ còn gặp nhiều điều trong cuộc sống hôn nhân.

Chị Huế: Vâng mình cũng nghĩ như vậy.

NVP : Cám ơn anh chị.

 •        Anh Đoàn Hoàng Anh dự tòng ngụ tại phường Linh Tây Thủ Đức (Chuyên viên CNTT).

                   Chị Maria Phạm Thị Mơ là người công giáo ngụ tại phường Linh Trung Thủ Đức (Nhân viên phòng dự án Q2).

 

NVP : Chào anh chị nguyên nhân nào thúc đẩy anh theo đạo công giáo?

Anh Hoàng Anh: Trước hết là do bạn tôi là công giáo, gia đình bạn yêu cầu tôi theo đạo. Điều quan trọng hơn là tôi muốn có sự hoà hợp giữa hai vợ chồng sau này. Và tôi thấy những gia đình công giáo nơi tôi sống có đời sống rất tốt, được mọi người tôn trọng.

NPV : Sau khi học xong lớp giáo lý hôn nhân, anh chị có thấy mình nhận được một nền tảng căn bản để bước vào đời sống hôn nhân chưa?

Chị Mơ : Có chứ. Chúng tôi nhận được nhiều điều bổ ích cho đời sống gia đình. Giáo lý công giáo có những giá trị đạo đức để nuôi dạy con cái tốt hơn, được học nhiều kiến thức sức khoẻ, tâm lý… Và tôi ước mong có thêm những giờ thảo luận nhóm với các bạn trong lớp những vấn đề gia đình trong thời đại mới.

NPV: Anh có thấy đặc tính bất khả phân ly trong hôn nhân công giáo là một gánh nặng cho các gia đình trong xã hội ngày ngày nay không?

Anh Hoàng Anh: Đối với tôi, khi xác định tiến đến hôn nhân là vĩnh viễn gắn bó với người bạn của mình. Điều này giúp cả hai chúng tôi sống với nhau tốt hơn.

NVP : Cám ơn anh chị.

Một vài hình ảnh Thánh Lễ Bế Giảng Lớp Giáo Lý Hôn Nhân:

 

THANH LE BE GIANG GLHN TAI GX. HIEN LINH 8/9/2011

Ban truyền thông Gx. Hiển Linh

12.09.2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.