Giêsu là ai?

“Đã nhiều mùa Vọng và mùa Giáng Sinh trôi qua. Đã nhiều lần người ta tổ chức đón chờ Chúa đến, nhưng có bao giờ người ta tự hỏi: Ngài là ai trong đời tôi?

Có nhiều người đã tự đặt câu hỏi về Giêsu, không chỉ riêng gì Hêrôđê, người đã tự hỏi : ông này là ai vậy? Dakêu cũng đã từng tự hỏi, ông ấy là ai vậy, tôi phải xem cho rõ. Rồi các môn đệ sau khi được chứng kiến “tay nghề” dẹp yên sóng gió trên Biển Hồ, họ hỏi nhau, người này là ai mà cả gió biển cũng phải vâng lời? Cả đến đám dân chúng xô bồ đông đảo, sau khi theo Ngài, nghe giảng, chứng kiến làm phép lạ, họ băn khoăn: người này là ai, việc làm thì lạ lùng và lời giảng thì đầy uy quyền?

Đó là những câu hỏi về Giêsu đã được đặt ra do những người đương thời với Ngài. Một mặt Ngài quá con người, giống như bao người khác, chẳng có gì là khác người: cũng cần được sinh ra, có cha mẹ nuôi dưỡng, phải ăn phải uống, cũng vui và buồn, cũng hạnh phúc và đau khổ. Mặt khác, Ngài có thể làm những phép lạ: trừ quỷ, chữa bệnh, hóa bánh ra nhiều…giống như một tiên tri, thậm chí còn hơn cả một tiên tri. Ngài giống Đấng Mêsia.

Rồi đến những thế hệ tiếp sau, những người tin cố gắng lý giải về Ngài như Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật và là người thật. Những người không tin cũng có nhiều cách thức chất vấn về Giêsu, ông ấy là ai vậy? Lịch sử thì cũng không thể nói chắc về ông, cuộc đời ông pha trộn giữa thực tế và huyền thoại. Đã có những trào lưu xuyên tạc về Giêsu giống như phim Davinci Code.

Những người bình dân không biết có bao giờ tự đặt câu hỏi về Giêsu? Một người đạo đức có thể nói: Ngài là Thiên Chúa đã chết và sống lại để cứu chuộc con người, thế thôi, cần gì phải thắc mắc thêm cho rối đạo. Có người thờ ơ, chẳng mấy quan tâm đến Ngài, vì Ngài chỉ có trong giáo lý và các bí tích của Giáo hội. Chẳng bao giờ người ta thấy Ngài và cũng hiếm khi có cảm giác về sự hiện diện của Ngài trong đời thường. Nói chung, có vẻ Ngài xa lạ.

Đã nhiều mùa Vọng và mùa Giáng Sinh trôi qua. Đã nhiều lần người ta tổ chức đón chờ Chúa đến, nhưng có bao giờ người ta tự hỏi: Ngài là ai trong đời tôi?

Đình Cư, S.J.

Kiểm tra tương tự

“Anh em cứ xin thì sẽ được” (Ngày 7 tháng 10 năm 2021 – Thứ năm, sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên)

  “Anh em cứ xin thì sẽ được” (Lc 11, 5-13)   5 Người còn …

« Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến » (Ngày 6 tháng 10 năm 2021 -Thứ tư, sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên)

  « Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.