Trang Nhà / Tổng Hợp / TMLGG 11: Thiên Chúa đã đi vào lịch sử con người

TMLGG 11: Thiên Chúa đã đi vào lịch sử con người

Nghe Audio

Các bạn trẻ thân mến,

Bầu khí rộn ràng của Giáng Sinh đã nở rộ khắp nơi. Nếu chúng ta hiện tại hoá biến cố Giáng Sinh của Chúa thì bây giờ chúng ta có thể nói: Chúa sắp ra đời rồi. Dù Ngài là Đấng đến từ trời, nhưng Ngài không phải là người từ trên trời rơi xuống. Trái lại, Ngài đã đi vào lịch sử của con người một cách nhẹ nhàng và thầm lặng như bao con người. Thiên Chúa đã chuẩn bị xa cũng như chuẩn bị gần cho cuộc vào đời của Ngài, từ một gia phả và một gia đình, từ lúc đầu thai trong lòng mẹ cho đến giây phút cất tiếng khóc chào đời.

Đã bao giờ chúng ta suy nghĩ về gia phả của chúng ta? Bao nhiêu phần trăm trong gia phả ấy, chúng ta hài lòng? Dĩ nhiên, không ai được chọn gia phả cho chính mình, nhưng nếu được chọn, chúng ta có chọn gia phả hiện tại của chúng ta từ đầu cho đến cuối?

Còn Thiên Chúa, Ngài đã chuẩn bị cho cuộc nhập thế của Ngài thật kỹ lưỡng. Ngài chuẩn bị xa với một gia phả và chuẩn bị gần với hoàn cảnh được sinh ra.

Chúng ta cùng chiêm ngắm sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Thiên Chúa. Ngài đã chọn một người để làm nên một dân riêng. Từ trong dân riêng, Ngài đã chọn từng nấc thế hệ làm gia phả cho chính mình. Tuy nhiên, điều khiến chúng ta ngạc nhiên là cách Ngài đã chọn. Bao nhiêu người trong gia phả của Đấng Cứu Thế là tốt lành và sáng giá. Người đầu tiên Thiên Chúa chọn trong gia phả theo thánh Mat-thêu, là một người đẹp lòng Thiên Chúa, ông Áp-ra-ham. Tuy nhiên, về sau I-xa-ác, Gia-cóp, Giu-đa, Pe-rét, v.v… họ có luôn luôn đẹp lòng Thiên Chúa? Trong số họ, có những người là kẻ lừa lọc, là kẻ ngoại tình, có người là con của cô gái điếm, con của người phụ nữ dân ngoại và cũng có nhiều người vô danh, không biết họ là ai. Chiêm ngắm gia phả của Giê-su sắp chào đời, chúng ta thấy gia phả ấy không phải là một chuỗi những hạt ngọc. Tuy nhiên, đó là xâu chuỗi chính Ngài đã chọn. Ngài đã cẩn thận và kỹ lưỡng để chọn từng hạt cho vào xâu chuỗi ấy, và hôm nay chính Ngài cũng xâu mình vào như bao hạt khác.

Nếu chúng ta ngạc nhiên về sự chuẩn bị xa của Thiên Chúa với một xâu chuỗi gia phả vàng thau lẫn lộn, chúng ta còn sẽ ngạc nhiên hơn khi thấy sự chuẩn bị gần cho ngày chào đời của Con Thiên Chúa.

Nếu được chọn hoàn cảnh ra đời, ai dám chọn cho mình được sinh ra nơi đất khách quê người? Ai dám chọn cho mình cái nôi là máng ăn của súc vật? Ai dám chọn cho mình hoàn cảnh nguy hiểm để phải trốn chạy khi còn được ẵm trên tay? Vậy mà chính Con Thiên Chúa đã làm điều ấy. Nếu có ai tự dưng chọn cho mình như thế, chúng ta dễ dàng nói họ là ngu. Mà, dưới mắt con người, Thiên Chúa ngu thật! Vâng, Thiên Chúa đã trở nên “ngu dại” vì chúng ta.

Với tình yêu này, chúng ta chỉ có thể cảm nhận mà không thể thốt nên lời. Bằng những tâm tình vốn có, chúng ta có thể cảm nhận được Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Trong Linh Thao, Thánh I-nhã mời thao viên chiêm ngắm hành trình của Đấng Cứu Thế đi đến biến cố Giáng Sinh. “Dùng con mắt tưởng tượng để nhìn xem con đường từ Na-da-rét đến Bê-lem, bằng cách chú ý đến chiều dài và chiều rộng của nó, nó bằng phẳng hay lên xuống dốc? Và cũng chú ý đến nơi Chúa Giáng Sinh, nó lớn hay nhỏ, ở trên cao hay ở dưới thấp, và nó được sắp xếp như thế nào.” (Linh Thao 112). Ta chỉ có thể cảm nhận điều đó trong sự riêng tư giữa ta với Ngài, diện đối diện, lòng với lòng.

Các bạn trẻ thân mến,

Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm người vì chúng ta, để cứu chúng ta, vì đối với Ngài, chúng ta thật quý giá, trong tư cách cá nhân và cộng đồng.

Trong kiếp sống nhân sinh, mỗi người chúng ta đều được đưa vào đời với một gia phả, mà nơi đó có những người chúng ta tự hào về họ, nhưng cũng có những người chúng ta không muốn nhắc đến họ vì nhiều lý do khác nhau. Giê-su đến mời gọi chúng ta đừng phân biệt như thế, nhưng hãy đón nhận cả những hạt ngọc lẫn những viên sỏi nơi nguồn gốc của chính mình. Chính Ngài đã đón nhận giả phả của Ngài và Ngài quý trọng nó. Hơn nữa, chúng ta được mời gọi không chỉ đón nhận gia phả của chính mình, nhưng còn làm cho gia phả ấy trở nên đáng quý. Nơi gia phả này, nơi đại gia đình dòng họ của chúng ta, dù biết mình chỉ là một nút rất nhỏ bé, nhưng chúng ta cũng được mời gọi để trở nên cầu nối cho sự hòa giải và cảm thông. Có thể nơi vô số các nút trong gia phả, chúng ta dễ dàng nói rằng: có những người trong gia phả không quan trọng, không có mợ chợ vẫn đông; tuy nhiên, nếu suy cho cùng, không có mợ thì chợ vẫn thiếu một điều gì đó!

Để nhận thấy rõ hơn giá trị của chính mình và của người khác, thì điều rất nên làm là chúng ta chiêm ngưỡng sự chuẩn bị của Ngài cho công trình cứu độ chúng ta.

Lạy Chúa Giê-su,

Càng chiêm ngắm sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Chúa cho cuộc nhập thế,

chúng con càng thấy mình được yêu.

Chúa đến cứu chúng con,

Chúa không đến với tư cách của người từ trên ban xuống,

nhưng Chúa đã chọn cách thế được ném vào dòng lịch sử như chúng con,

và trở nên như một người nghèo và vất vả,

để khỏi làm thương tổn lòng tự ái của chúng con.

Xin cho chúng con sống xứng đáng với tình yêu cứu chuộc Ngài ban.

 

Hà Thanh Bình

Kiểm tra tương tự

Linh thao cùng Cha!

Lang thang cuộc đời, bao nhiêu nỗi trôi, với những điều khắc khoải. Cha ơi! …

Chiều đến bên đời!

Chiều đến.… luôn gợi lên trong tôi rất nhiều suy nghĩ về cuộc sống và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.