Trang Nhà / Bản Tin / “Ngày gia đình Học Viện 2012”

“Ngày gia đình Học Viện 2012”

Nhân dịp mừng  lễ Thánh Giuse, Học viện Dòng Tên đã tổ chức họp mặt quý phụ huynh, thân nhân và ân nhân của quý cha, quý thầy trong Học viện. Đây là lần đầu tiên Học Viện tổ chức cuộc gặp gỡ này. Mục đích của “Ngày gia đình Học viện” theo như cha Viện trưởng Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J. là để quý phụ huynh, thân nhân của các học viên có dịp được thăm nơi con cái mình tu học; đồng thời cũng là dịp để các cha, thầy bày tỏ lòng tri ân hiếu kính đối với  các đấng bậc sinh thành. Có thể nói ơn gọi dâng hiến tuy là tiếng gọi từ Thiên Chúa, nhưng lại được Ngài gieo hạt và ươm mầm trong mỗi gia đình nhờ vào đôi bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Trước khi bước vào “trường tu”, mỗi tu sĩ đều đã được dạy dỗ trong “trường gia đình”. Từ những lúc cất tiếng khóc chào đời, chập chững tập đi đến khi trưởng thành khôn lớn, mỗi chặng đường đều thấm đẫm những giọt mồ hôi vất vả của cha mẹ.

Từ sáng sớm ngày 17 đã có một số gia đình của quý thầy đến Học viện. Qúy phụ huynh nam được nhà Dòng  sắp xếp nghỉ đêm tại Học viện hoặc ở chung phòng với các thầy, trong khi quý phụ huynh nữ  nghỉ đêm tại nhà khách Học Viện, khu nhà tĩnh tâm của Tỉnh Dòng và một số phòng thuộc nhà xứ Hiển Linh. Có thể nói đây là lần đầu tiên khách bên ngoài được thăm quan các khu vực thuộc nội vi của Học viện. Các thầy đã hướng dẫn quý cha mẹ, thân nhân, ân nhân thăm quan phòng riêng, thư viện, phòng ăn, phòng khách… Khi cho phép thực hiện điều này, cha Giám Tỉnh và cha Viện trưởng mong muốn quý cha mẹ và thân nhân có dịp được hiểu hơn về đời sống của các thầy trong Học viện cũng như chương trình sinh hoạt của Học viện.

Ngày gia đình Học Viện được chính thức khai mạc bằng Thánh Lễ mừng kính thánh Giuse, bổn mạng Học Viện, bổn mạng cha Giám tỉnh Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, một số cha, thầy trong Dòng và thân phụ của các thầy, do cha Viện trưởng chủ tế.

Sau Thánh lễ, “Ngày gia đình Học Viện” kéo dài đến trưa ngày Chúa Nhật 18.03 với nhiều chương trình đặc biệt:

–          8 giờ tối 17.03: “Hội ngộ Bếp Hồng” – Chương trình này được tổ chức ngoài trời với những tiết mục văn nghệ do các thầy triết sinh, thần sinh và một số phụ huynh thực hiện. Sau các tiết mục văn nghệ, đèn sân khấu được tắt hết, một bếp lửa và nhiều cây nến được đốt lên. Trong ánh sáng lung linh, huyền ảo và ấm ấp đó, mọi thành viên của đại gia đình Học viện cùng cất lên lời kinh tạ ơn Chúa.

–          5 giờ sáng 18.03: Để hòa nhập với đời sống thường ngày của Học Viện, quý cha mẹ, thân nhân và ân nhân đã cùng tham dự giờ cầu nguyện đầu ngày. Đây quả là một giờ cầu nguyện đặc biệt đối với các thầy vì khác với thường lệ, giờ cầu nguyện này có sự hiện diện của quý cha mẹ và người thân.

–          Sau điểm tâm, toàn thể đại gia đình Học viện chụp hình lưu niệm.

–          8 giờ: Buổi gặp gỡ và chia sẻ được bắt đầu với chia sẻ của cha Viện trưởng. Cha chia sẻ với quý cha mẹ về đời sống tại Học viện, về việc huấn luyện và công việc tông đồ của các thầy. Kế đến, là chia sẻ của một số thầy về các phương diện học tập, tông đồ… Buổi giao lưu cũng được xen kẽ bằng một vài giây phút phỏng vấn dành cho quý cha mẹ. Mọi người được lắng nghe tâm tình, nỗi niềm và mong ước của quý cha mẹ dành cho con cái. Khi được hỏi “bà cố mong ước gì cho con mình?” một người mẹ đã đơn sơ bộc bạch: “qua lời cầu nguyện, con chỉ mong cho con mình trung thành với lời mời gọi của Chúa đến trót cuộc đời”.  Quả thật, buổi gặp gỡ không chỉ giúp quý cha mẹ và thân nhân hiểu hơn về cuộc sống của con mình trong ơn gọi tu sĩ Dòng Tên mà còn giúp các cha, các thầy cảm nghiệm hơn về tình yêu, niềm mong ước và hy vọng của những người làm cha làm mẹ dành cho con cái mình.

Sau buổi chia sẻ là Thánh lễ Chúa nhật IV mùa Chay do cha Giám học P.X Nguyễn Hai Tính, S.J. chủ sự. Mọi người cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì những ơn lành Ngài đã thương ban cũng như nguyện xin Chúa tiếp tục đồng hành với từng người trong ơn gọi của mình dù là sống đời tu trì hay hôn nhân.

“Ngày gia đình Học Viện” khép lại, nhưng những tâm tình, kỷ niệm thật đẹp thật ý nghĩa của tình gia đình vẫn tiếp tục khắc ghi nơi tâm hồn của mỗi người như một lời trong bài thơ Đất Nước của Chế Lan Viên “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn” hay như chia sẻ của người thân đến từ miền bắc của một thầy trước khi chào tạm biệt: “con tạ ơn Chúa vì những phút giây gặp gỡ thật ấm áp vừa qua và những điều này sẽ được ghi khắc mãi mãi trong trái tim của con.”

Ad Majorem Dei Gloriam

Chỉnh Trần, S.J.

Hình ảnh

Kiểm tra tương tự

Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

(Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của thành phố Erbil, Iraq) Đức Tổng Giám Mục …

Giáo Hội tuần qua (3.10 – 10.10.2021)

Những thông tin từ “Thư mục vụ gửi gia đình Tổng Giáo Phận” của Đức …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.