Trang Nhà / Bản Tin / Dòng Tên Nepal kỷ niệm 60 năm hoạt động

Dòng Tên Nepal kỷ niệm 60 năm hoạt động

Tổng thống Ram Paran Yadav của Nepal (trái) tại lễ kỷ niệm 60 năm dòng Tên phục vụ tại quốc gia này

Hôm 6-5, dòng Tên Nepal đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng trong sứ vụ của mình khi vinh dự tiếp đón Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Nepal Ram Baran Yadav đến dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập dòng tại trường Thánh Xaviê ở Jawalakhel, Kathmandu.

60 năm trôi qua kể từ khi các linh mục dòng Tên Marshall D Moran, Francis Murphy và Ed Saxton đến Kathmandu lần đầu và thành lập trường Thánh Xaviê lúc đó có 65 học sinh tại Godavari, cách Kathmandu 15 kilômét về phía bắc, đến nay dòng Tên Nepal (NJS) mới tổ chức lễ kỷ niệm.

Do số học sinh tăng đều, trụ sở chính của trường Godavari được chuyển đến Jawalakhel năm 1954.

“Cây non NJS do ba cha trồng năm 1951 ngày nay đã phát triển thành một cây tươi đẹp to lớn vươn nhánh khắp cả Nepal” – linh mục Amrit Rai, SJ, hiệu trưởng trường Thánh Xaviê, nhận xét.

Cha Rai lưu ý rằng 60 năm không phải lúc nào cũng suôn sẻ đối với nhà dòng.

“Nếu đất nước này thấm đẫm mồ hôi của các Giêsu hữu, thì mảnh đất này cũng ướt đẫm máu đào của cha Gafney” – ngài ám chỉ linh mục Thomas E Gafney người Mỹ được phát hiện bị sát hại tại nơi ở của ngài ở Kathmandu hồi tháng 12-1997.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm hôm 6-5, Tổng thống Yadav khen ngợi việc làm của các tu sĩ dòng Tên và nói NJS đã tạo ra một cuộc cách mạng trong hệ thống giáo dục của nước này.

“Nepal luôn là mảnh đất khoan dung và hòa hợp tôn giáo … người dân được phép thực hành niềm tin họ lựa chọn mà không phải lo sợ” – ông nói.

Nhóm Maoist ở Nepal tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 10 năm và đã kết thúc sau khi chính phủ và phe nổi dậy ký hòa ước vào năm 2006.

Sau đó, một hội đồng mới được bầu cử năm 2008 đã bãi bỏ chế độ quân chủ kéo dài trong 239 năm ở Nepal và tuyên bố vương quốc Ấn giáo lúc đó là một nhà nước cộng hòa.

Ngoài hai trường ở Godavari và Jawalakhel và hai trường nữa ở quận Jhapa thuộc miền đông Nepal, dòng Tên còn quản lý một trung tâm mục vụ xã hội, một trung tâm cai nghiện ma túy, một trung tâm chăm sóc bệnh nhân và người cao tuổi, và Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực ở Kathmandu.

Nhà dòng còn quản lý một trung tâm chăm sóc trẻ em ở Pokhara thuộc miền đông Nepal, trong khi có khoảng 3.500 sinh viên theo học đại học tại trường Thánh Xaviê ở Kathmandu.

Nguồn: http://www.ucanews.com

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.