Trang Nhà / Bản Tin / Thánh Lễ tuyên khấn lần đầu tại Dòng Tên Việt Nam 31.05.2012

Thánh Lễ tuyên khấn lần đầu tại Dòng Tên Việt Nam 31.05.2012

Sáng nay ngày 31 tháng 5 năm 2012, ngày lễ Đức Maria Thăm Viếng bà Êlisabét, anh em Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức  Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu cho 10 thầy tập sinh Dòng Tên.

  1. Thầy F.X Hoàng Trọng An, S.J. sinh năm 1985, GP  Xuân Lộc
  2. Thầy Gioan Phạm Duy Anh, S.J. sinh năm 1983, GP Xuân Lộc
  3. Thầy Tôma Phạm Ngô Hoàng Dũng, S.J. sinh năm 1985, GP Long Xuyên
  4. Thầy Phêrô Nguyễn Văn Hòe, S.J. sinh năm 1982, GP Bắc Ninh
  5. Thầy Giuse Trần Văn Ngữ, S.J. sinh năm 1987, GP Bùi Chu
  6. Thầy Giuse Vũ Đức Anh Phương, S.J. sinh năm 1986, GP Tp. HCM
  7. Thầy Giuse Maria Nguyễn Bạch Thuấn, S.J. sinh năm 1985, GP Kontum
  8. Thầy Gioakim Nguyễn Minh Toàn, S.J. sinh năm 1985, GP Xuân Lộc
  9. Thầy F.X. Nguyễn Quang Tuấn, S.J. sinh năm 1986, GP Đà Lạt
  10. Thầy Giuse Nguyễn Quốc Tuấn, S.J. sinh năm 1986, GP Tp. HCM

Thánh lễ được cử hành vào lúc 6 giờ sáng trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng do cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J. giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam chủ tế  và khoảng 40 linh mục đồng tế. Hiệp thông trong Thánh lễ còn có đông đảo quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ, quý phụ huynh, thân nhân, ân nhân và cộng đoàn giáo xứ Hiển Linh.

Hòa với niềm vui khi rộn rã lên đường phục vụ của Đức Maria, 10 tân khấn sinh hôm nay cũng chính thức lên đường để bước vào một chặng đường mới theo chân Thầy Giêsu, Đấng chịu đau khổ, sỉ nhục và vác thập gia qua lời khấn nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục trong Dòng Tên.

Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh chia sẻ về tấm gương yêu thương phục vụ của Mẹ Maria. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ bước theo con đường mà Đức Maria xưa kia đã dấn bước. Đó là con đường xin vâng, yêu thương và giúp đỡ tha nhân. Trích dẫn câu Kinh Thánh “như Cha đã sai Thầy, thầy cũng sai anh em.”, cha Giám Tỉnh nhắn nhủ các tân khấn sinh rằng con đường nên thánh của người tu sĩ Dòng Tên là con đường Đức Giêsu đã đi. Ngài nhấn mạnh “Dòng Tên là Dòng Giêsu, Dòng mang Tên Cực Thánh Chúa Giêsu và những người trong Dòng Tên cũng được mời gọi nhìn ngắm Chúa Giêsu để nên giống Đức Giêsu trong suy nghĩ, trong chọn lựa và trong hành động. Anh em Dòng Tên ao ước trở thành một Giêsu khác, trở thành bạn của Chúa Giêsu, người có Chúa Giêsu, Giêsu hữu.”

Nghi thức tuyên khấn của Dòng Tên có phần hơi khác các hội dòng khác. Thay vì tuyên khấn sau bài giảng, các tân khấn sinh sẽ tuyên khấn trước phần hiệp lễ. Trong nghi thức khấn, cha Giám tỉnh sẽ nâng cao Mình và Máu Thánh Chúa và tân khấn sinh sẽ khấn trước Chúa Giêsu Thánh Thể:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu

Con là:…………………………………………

Dù bất xứng mọi bề trước nhan thánh Chúa

Nhưng cậy vào lòng nhân ái

Và thương xót vô cùng của Chúa

Và bởi lòng khao khát phụng sự Chúa thúc đẩy.

Trước mặt Đức Trinh Nữ Maria rất thánh

Và cả triều thần thiên quốc

Con xin khấn cùng Chúa

Trọn đời sống Khó Nghèo, Khiết Tịnh

Và Vâng Phục trong Dòng Chúa Giêsu

Con cũng xin hứa sẽ gia nhập

Để sống trót đời trong Dòng này

Và con hiểu mọi điều ấy theo như Hiến Pháp Dòng.

 

Vậy nhờ Máu Thánh Đức Giêsu Kitô

Con nài xin Chúa là Đấng nhân từ khoan hậu vô biên

Đoái nhận của lễ toàn thiêu này

Như hương thơm ngạt ngào,

Và như Chúa đã cho con được ao ước

Cùng làm việc dâng hiến này

Thì xin cũng ban ân sủng dồi dào

Để con hoàn tất lễ toàn thiêu ấy.

Làm tại ……. Ngày…… tháng …… năm……

Tưởng cũng nên nhắc lại, đối với dòng Tên, sau hai năm nhà Tập, tân khấn sinh Dòng Tên sẽ không khấn tạm, nhưng tuyên khấn trọn đời giữ các lời khuyên Phúc Âm: Nghèo khó, Khiết Tịnh và Vâng Phục với tư cách là người tu sĩ trong Giáo Hội. Tuy nhiên khi khấn lần đầu, tân khấn sinh chỉ mới hứa sẽ gia nhập Dòng; vì thế họ cần phải có một lần khấn cuối sau một tiến trình huấn luyện nhất định để được tháp nhập trọn vẹn vào thân thể Dòng.

Sau phần hiệp lễ, cha Giuse Lê Quang Chủng, SJ, giám tập Tập viện Thánh Tâm chủ sự nghi thức làm phép Thánh Giá và trao Thánh Giá  cùng với Hiến Chương Dòng cho các tân khấn sinh. Ngài nhắn nhủ các tân khấn sinh nhờ ơn Chúa tiếp tục sống những giá trị của con người mới mà họ đã khám phá và đào sâu trong Linh Thao cũng như trong thời gian được huấn huyện tại Nhà Tập. Đó là con đường thập giá mà Chúa Giêsu đã đi và nay Người cũng mời gọi mỗi anh em tân khấn sinh bước theo.

Sau khi tuyên khấn lần đầu, các thầy tân khấn sinh sẽ bước vào năm thứ nhất của việc học triết tại Học Viện Thánh Giuse mà trong Dòng quen gọi là năm Dự Bị (Juniorate). Trong năm Dự bị, các thầy sẽ được rèn luyện về ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh, tiếng La tinh cùng với một số môn học khác như: lịch sử văn hóa Việt Nam, lịch sử nghệ thuật Tây phương, dẫn nhập triết học, logic học, Public Speaking…

Cũng trong ngày hôm nay, tỉnh Dòng Phanxico Xaviê hân hoan đón nhận 10 bạn ứng sinh tiền tập vào Tập Viện Thánh Tâm. Trong Tập viện, các bạn trẻ này sẽ được tìm hiểu và tập sống kinh nghiệm thiêng liêng của thánh I-nhã qua các cuộc thực nghiệm cũng như được huấn luyện để mang lấy cung cách hành xử của Dòng Tên.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì Dòng Tên Việt Nam hôm nay đã chính thức có thêm 10 anh em Giêsu hữu và 10 anh em tập sinh để tiếp bước thánh Inhã và các bạn đầu tiên, trở nên bạn đường bước theo Đức Giêsu vác Thập giá phục vụ sứ mạng làm Vinh danh Chúa và giúp đỡ các linh hồn.

Xin tri ân quý bậc phụ huynh đã quảng đại dâng hiến những người con thân yêu của mình cho Chúa trong ơn gọi Dòng Tên.

Xin cảm ơn quý ân nhân, quý bạn hữu xa gần đã thành tâm cầu nguyện và nhiệt tình cộng tác với nhà Dòng trong việc huấn luyện các thầy.

Chỉnh Trần, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.