Trang Nhà / Bản Tin / 16 Giê-su hữu trẻ tham gia Chương trình Hội ngộ Thần học tại Thái Lan

16 Giê-su hữu trẻ tham gia Chương trình Hội ngộ Thần học tại Thái Lan

KHÁM PHÁ VÀ TRẢI NGHIỆM VỀ PHẬT GIÁO

16 Giêsu hữu đã tham gia Chương trình Hội ngộ Thần học (EATEP) tổ chức tại Trung tâm Linh đạo Seven Fountains, Chiangmai, Thái Lan từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 13 tháng 5 năm 2012. Đây là một chương trình của  Dòng Tên Vùng Châu Á-Thái Bình Dương nhằm tạo cơ hội cho các tu sĩ Dòng Tên trong vùng đào sâu kinh nghiệm đối thoại liên tôn với những người thuộc các tín ngưỡng khác nhau, cũng như làm phong phú viễn cảnh thần học của họ tại Á Châu.

Theo cha John Shea, SJ, giám đốc chương trình, EATEP giúp nhận định về các vấn đề thần học tại Á Châu, việc hội nhập đức tin công giáo vào văn hóa Á Châu và đối thoại liên tôn. Chương trình cũng cung cấp một kinh nghiệm sâu sắc về Phật Giáo. Chương trình  đã được khởi sự từ nằm 2006 và đã có tất cả 65 học viên đến từ các tỉnh dòng và miền dòng của Vùng tham gia.

Nhóm tham dự viên năm nay gồm có 13 học viên, trong đó có 2 tu huynh và 1 linh mục đến từ 6 quốc gia trong Vùng: Indonesia , Malaysia, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam. Như các năm trước, chương trình kéo dài khoảng 1 tháng với những bài giảng, thảo luận, tham quan các địa điểm tôn giáo và lịch sử và cuối cùng là tĩnh tâm bằng phương pháp suy niệm Vipassana trong một Tu viện Phật Giáo.

Các buổi học giới thiệu về Phật Giáo và thực hành thiền định do cha Petrus Puspobinatmo, SJ, thành viên ban giám đốc trung tâm linh đạo Seven Fountains và tiến sĩ Apinya Fuengfusakul, giáo sư Xã Hội Học trường đại học Chiang Mai hướng dẫn. Tiếp theo đó là khóa tĩnh tâm theo phương pháp suy niệm Vipassana kéo dài 5 ngày dưới sự hướng dẫn của tu viện trưởng Hòa thượng Phra Ajarn Piyassi Bhikku.

Các học viên cũng có 10 ngày học hỏi về đối thoại liên tôn và thần học bối cảnh Á Châu do cha Michael Amaladoss, SJ, giám đốc học viện đối thoại văn hóa và tôn giáo Di Nobili ở Chennai hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm sống ở Ấn Độ và làm việc tại Trụ sở trung ương Dòng tại Rôma của ngài. Và sau cùng, tiến sĩ Imtiyaz Yusuf, Chủ tịch Chương trình Nghiên cứu Tôn giáo của Đại học Bangkok đã tham gia  nhóm trong 2 ngày, hướng dẫn các cuộc thảo luận về tiên tri Muhammed, Đạo Hồi ngày nay và những thách đố của việc đối thoại.

Học viên Mark Lopez, SJ một thành viên của nhóm năm nay nói rằng điều các học viên đánh giá cao nhất là kinh nghiệm về khóa tĩnh tâm Vipassana, những hiểu biết cũng như phương pháp tiếp cận thần học Á Châu do cha Amaladoss chia sẻ.

Khóa tĩnh tâm đã mang đến cho nhiều người trong số họ kinh nghiệm về từng khoảnh khắc sống. Họ đã ngỡ ngàng với cơ hội  được ở chung và đối thoại với 1 cộng đoàn tu sĩ Phật Giáo, sống theo nếp sống hằng ngày của các nhà sư như thức dậy vào lúc 4 giờ, suy niệm trong thinh lăn

eatep vipasanna retreat

g 7 giờ mỗi ngày, kiêng ăn từ sau buổi trưa và tuân giữ 1 chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Khóa tĩnh tâm được tổ chức tại tu viện Phật giáo Doi Tone Cave tọa lạc trong 1 khu vực đồi núi cách cách trung tâm Chiangmai 2 giờ đi xe. Quần thể tu viện được xây dựng xây dựng trong khu vực rừng cây, khung cảnh đẹp… Sau khóa tĩnh tâm, nhiều anh em trong chúng tôi đồng ý rằng phương pháp suy niệm Vipassana là một sự bổ túc hữu hiệu cho cầu nguyện I-nhã và cho việc huấn luyện tâm linh, Mark nói.

Các Giêsu hữu trẻ này cũng nhận thấy những bài giảng của cha Amaladoss “rất lôi cuốn và rõ ràng”. Những buổi thuyết trình và thảo luận về thần học Á Châu và đối thoại liên tôn đã đem lại những tác động đáng kể đối với nhận thức của họ về sứ mạng của cá nhân và cộng đoàn trong tư cách là người tu sĩ Dòng Tên phục vụ Giáo Hội tại Á Châu. “Kinh nghiệm sâu sắc, phong phú và biến đổi”, Mark nói.

Chương trình Hội ngộ Thần học Đông Á liên kết với Trường Thần học Loyola Manila và sau khóa học, các học viên sẽ hội đủ điều kiện để nhận 3 tín chỉ thần học. Để biết thêm chi tiết về EATEP, xin vui lòng truy cập trang web www.freewebs.com/johnjshea.

Chỉnh Trần, S.J. chuyển ngữ

từ http://sjapc.net/content/exploring-and-experiencing-buddhism

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.